Chủ động phòng ngừa và ứng phó kịp thời

Rate this post

Sống nhiều năm ở khóm Đường Đào, thị trấn Rạch Gốc với nghề chài lưới, ông Nguyễn Văn Quân đã không ít lần chứng kiến ​​cảnh người dân nơi đây phải bỏ chạy tán loạn vì sóng cuốn trôi đất đai, nhà cửa. Gia đình anh Quân cũng hơn 3 lần di dời nhà vì sạt lở, do kinh tế khó khăn nên anh phải dựng tạm căn nhà nhỏ ven biển để tiện mưu sinh. Vào mùa mưa bão, gia đình anh Quân luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, bởi sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

“Mỗi khi mưa gió, gia đình tôi không thể ngủ yên. Giờ sống ở đây ngày nào hay ngày ấy, lúc nào cũng trong tâm lý phải chạy trốn ”, anh Quân nói.

Từ đầu năm đến nay, thời tiết diễn biến thất thường, thất thường, mùa mưa đến sớm hơn; tháng 6-7, mưa nhiều hơn trên diện rộng so với cùng kỳ. Trên địa bàn huyện, thiên tai, lốc xoáy đã làm sập, tốc mái 40 căn nhà; nhiều diện tích hoa màu, cây ăn trái, ao nuôi cá nước ngọt bị ngập, nhiễm mặn, hàng chục vuông nuôi tôm bị vỡ, tổng thiệt hại trên 800 triệu đồng.

Mưa lớn gây sạt lở, làm hư hỏng hoàn toàn ngôi nhà của một hộ dân ở xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tháng 1/2022.

Ông Lâm Sỹ Em, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, thông tin: “Thiên tai những năm gần đây không còn thường xuyên như trước, mực nước dâng cao năm trước, số lượng áp thấp nhiệt đới và bão. năm nào cũng tăng, sạt lở bờ sông, ven biển còn diễn biến phức tạp.

Huyện Ngọc Hiển có 3 mặt giáp biển, người dân có tập quán sinh sống ven sông, ven biển để kinh doanh, khai thác thủy sản. Khi thiên tai xảy ra, những hộ dân này luôn bị ảnh hưởng nặng nề. Theo thống kê trên địa bàn huyện có hơn 3.000 căn nhà của hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang ở tạm bợ, xuống cấp, sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi có mưa bão. Theo đó, huyện đang đề xuất với UBND tỉnh và Trung ương hỗ trợ xây dựng 3.000 căn nhà cho các đối tượng này. Điều này không chỉ giúp người dân có nhà ở ổn định mà còn để huyện Ngọc Hiển hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư của huyện nông thôn mới.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, huyện Ngọc Hiển tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác phòng, chống thiên tai. Tổ chức tốt chế độ trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để thông báo kịp thời cho Nhân dân biết để phòng, tránh; rà soát, nắm chắc phương tiện đánh bắt xa bờ; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hiện có của địa phương để kịp thời huy động ứng phó khi có thiên tai. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, địa phương chủ động xây dựng phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phương án huy động nhân lực, vật lực, phương tiện; tổ chức thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ứng phó với các tình huống thiên tai.

Cửa biển Vàm Quay, xã Đất Mũi, bị ảnh hưởng nặng nề do sạt lở.

Ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, cho biết: “Xã tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống thiên tai; thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, kịp thời thông tin cho nhân dân để có phương án phòng chống hiệu quả. Xã đã di dời hơn 20 hộ dân sống trong các khu vực trọng điểm sạt lở đến khu vực sinh sống mới an toàn. Hiện có hơn 10 hộ dân nằm trong diện cần di dời nhưng địa phương lại thiếu quỹ đất để xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân này.

Để chủ động phòng, chống thiên tai, huyện Ngọc Hiển cũng thường xuyên tổ chức diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các xã, thị trấn nhằm nâng cao trình độ lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền. địa phương; khả năng hiệp đồng thực hành ứng phó và tìm kiếm cứu nạn của các lực lượng như công an, quân đội, bộ đội biên phòng, … khi có tình huống thiên tai xảy ra trên địa bàn.

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Với phương châm“ Tích cực, chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn cấp, hiệu quả ”, huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong tự nhiên. phòng, chống thiên tai.Tập trung nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cơ sở để kịp thời ứng phó với thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”. về lâu dài, huyện đang tiếp tục rà soát những nơi đủ điều kiện về quỹ đất để xây dựng, tái định cư, di dời các hộ dân sống trong vùng trọng điểm đến khu vực an toàn.

Chi Xiao

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *