Vui Tết Trung Thu của trẻ em Việt Nam tại Lào, Singapore | Người việt nam bốn phương

Rate this post

Mừng Tết Trung thu của trẻ em Việt Nam tại Lào, Singapore bằng tranh 1Tiết mục múa lân tại Lễ hội trăng rằm. (Ảnh: Đỗ Bá Thanh / TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 10/9 tại Viêng Chăn, chùa Phật Tích phối hợp Hội người Việt Nam tại Viêng Chăn tổ chức chương trình vui chơi. Lễ hội trung thu với các chủ đề “Lễ hội trăng rằm. ”

Tham dự có Đại đức Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật Tích, Viêng Chăn; đại diện cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn cùng đông đảo các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em Việt kiều đang sinh sống, làm ăn tại Viêng Chăn.

Phát biểu tại ngày hội, ông Lê Anh Đức, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Viêng Chăn cho biết, chương trình là dịp để các em vui chơi, tìm hiểu, khám phá nét đẹp văn hóa Tết. Trung thu, các em học sinh có cơ hội giao lưu, gặp gỡ với các nhân vật như chị Hằng, chú Cuội, cùng nhau bẻ bánh trung thu theo truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đồng chí mong muốn các em có một Tết Trung thu vui vẻ và luôn nỗ lực trong học tập, trở thành con ngoan trò giỏi, thêm gắn bó, tự hào về truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Sau một thời gian dài tạm dừng các hoạt động tập trung đông người để phòng chống dịch COVID-19, Tết Trung thu năm nay lại được tổ chức trong không khí vui tươi, đầm ấm. Mở đầu chương trình, dù trời mưa lất phất nhưng không thể ngăn được sự hào hứng và thích thú của các bé với tiết mục múa lân, văn nghệ sôi động của Ban văn nghệ chùa Phật Tích, học sinh trường song ngữ Nguyễn Du và Học sinh trường Mầm non Tôn Ca biểu diễn. Hòa chung không khí đó là các tiết mục xiếc, ảo thuật và hài kịch của Đoàn xiếc nghệ thuật quốc gia Lào. Ngoài ra, các em còn được nhận quà Trung thu từ ban tổ chức.

Thông qua hoạt động này, các em đã phần nào hiểu thêm về ý nghĩa của đêm rằm Trung thu truyền thống, cũng như những phong tục, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam … Trên Nhân dịp này, Ban tổ chức buổi lễ đã trao nhiều phần quà để động viên, khích lệ các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Đây cũng là một trong những hoạt động văn hóa quen thuộc luôn được các em thiếu niên, nhi đồng Việt Nam tại Lào đón nhận trong năm, trở thành cầu nối để văn hóa Việt Nam lan tỏa đến gần hơn với người dân Viêng Chăn. .

Chiều 10/9, tại khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán tổ chức Tết Trung thu 2022 với sự tham gia của hàng trăm gia đình. Việt, cùng đại diện các tổ chức cộng đồng trong nước và bạn bè quốc tế như Hiệp hội Nhân dân Singapore, Hiệp hội người Nhật Bản tại Singapore, Hiệp hội người Philippines tại Singapore.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu khai mạc ngày hội và chúc Tết Trung thu, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng nhấn mạnh, đây là sự kiện rất ý nghĩa do Ban liên lạc cộng đồng người Việt tổ chức. Nam phối hợp với Đại sứ quán tổ chức cho bà con người Việt tại Singapore có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, ôn lại truyền thống dân tộc, là dịp để các bậc cha mẹ quan tâm đến con cái ngay từ khi còn nhỏ. mầm non của đất nước, để các em hiểu được những nét sinh hoạt, truyền thống văn hóa của dân tộc.

Theo Ban tổ chức, Tết Trung thu là dịp để các em thiếu niên, nhi đồng Việt Nam tại Singapore hiểu và cảm nhận rõ hơn về không khí Tết Trung thu của Việt Nam, một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Nam giới. Ngoài ra, ngày hội còn là dịp nâng cao tinh thần trách nhiệm, chăm sóc, nuôi dưỡng thế hệ trẻ là người Việt Nam và con em người Việt tại Singapore; khuyến khích cộng đồng người Việt Nam tại đây giữ gìn ngôn ngữ, bản sắc văn hóa truyền thống, hướng về cội nguồn dân tộc. Không chỉ vậy, lễ hội còn là cầu nối hữu hiệu để gắn kết cộng đồng ngày càng khăng khít và bền vững, cũng như góp phần quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Bà Tạ Thùy Liên, Trưởng Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Singapore cho biết, sau gần 3 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, Tết Trung thu 2022 đánh dấu sự trở lại của Tết Trung thu năm 2022. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống lớn được Ban Liên lạc phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức thường niên nhằm tiếp tục phát huy vai trò gắn kết cộng đồng, cùng nhau hướng về cội nguồn. .

[Thiếu nhi Việt Nam tại Nga và Campuchia vui đón Tết Trung Thu]

Đây là hoạt động được bà con mong muốn và Ban liên lạc đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, hợp tác của nhiều nhóm, ngành từ cộng đồng trong chương trình này, với gần 80 cộng tác viên, tình nguyện viên. các thành viên đã tham gia ủng hộ và làm việc cùng nhau trong suốt 2 tháng từ trước khi sự kiện diễn ra đến ngày hôm nay.

Mừng Tết Trung thu của trẻ em Việt Nam tại Lào, Singapore bằng tranh 2Đông đảo kiều bào và các em thiếu niên, nhi đồng chăm chú theo dõi các tiết mục. (Ảnh: Đỗ Bá Thanh / TTXVN)

Tết Trung thu 2022 được tổ chức với nhiều hoạt động vui chơi, trải nghiệm thu hút sự tham gia nhiệt tình của các em thiếu niên, nhi đồng như làm bánh dẻo ngộ nghĩnh, trang trí lồng đèn và các trò chơi dân gian. …. Triển lãm mâm quả Long Phượng, hàng Việt và cuộc thi ảnh với chủ đề “Vui Tết Trung thu” hay “Trung thu ấm áp sum vầy” cũng thu hút đông đảo người dân tham gia. Các gia đình Việt Nam. Ngoài ra, lễ hội còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật với nhiều tiết mục vô cùng đặc sắc như múa “Ước mơ của chị Hằng và chú Cuội”, múa nón lá mang đậm bản sắc dân tộc hay diễn xướng ảo thuật. Nghệ thuật hấp dẫn và bí ẩn …

Cũng tại ngày hội, Ban tổ chức đã trao giải cho cuộc thi “Vietnam’s Got Talent tại Singapore”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Tết Trung thu 2022 diễn ra gần 2 tháng và kết thúc vào cuối tháng 8 vừa qua. Lần đầu tiên, cuộc thi được tổ chức vì cộng đồng, tạo sân chơi bổ ích cho mọi tầng lớp, lứa tuổi thể hiện tài năng, đam mê và khẳng định bản thân.

Với sự lan tỏa và kết nối trong cộng đồng, cuộc thi đã thu hút được tổng số 25 phần thi với 30 thí sinh tham gia. Nhiều bài dự thi chứa đựng những hình ảnh về lòng tự hào dân tộc, về những người con xa quê hương luôn hướng về cội nguồn, về thế hệ trẻ tài năng Việt Nam trân trọng gìn giữ. Tiếng Việt vô cùng quý giá.

Phạm Kiên – Bá Thanh – Nguyễn Thụy-Lê Dương-Thế Vũ (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *