Chọn thời điểm tốt để sinh mổ: Bác sĩ sản khoa chia sẻ nhiều câu chuyện đau lòng

Rate this post

Sơ sinh chết lưu vì mẹ cố đợi thời điểm thuận lợi để sinh

Mới đây, câu chuyện về một bà mẹ đi siêu âm thai thì bác sĩ báo tim thai, vào viện mổ gấp, khi đến bệnh viện, dù bác sĩ giải thích thế nào thì gia đình cũng xin phép được. cuộc phẫu thuật vào ngày mai vì họ đã chọn một thời điểm tốt. Vì vậy tôi muốn sinh con theo lời thầy bói. Đến ngày hôm sau, bác sĩ mở ra thì đã quá muộn, bé trai nặng 3,1 kg đã chết lưu.

Đây không chỉ là câu chuyện buồn hiếm hoi về chuyện sinh con vào giờ vàng. Bởi xu hướng chọn giờ tốt để ép sinh ngày càng nhiều, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Gia đình chị Vũ Thanh Hoa, trú tại Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội là một điển hình. Vợ chồng Hoa kinh doanh nên chuyện sinh con đẻ cái cũng được tính toán kỹ lưỡng. Sinh ra như thế nào để tốt cho công việc làm ăn của cha mẹ. Khi mang thai đứa con đầu lòng, anh chị đã chọn giờ sinh thuận lợi, em bé chào đời trong niềm vui sướng của cả gia đình.

Tuy nhiên, đến đứa thứ hai, anh chị cũng tính toán kỹ lưỡng từng li từng tí. Khi thai nhi được 8 tháng, vợ chồng chị nhờ thầy bói xem lại đồng hồ.

Cô giáo cho sinh ngay vì tháng sau nếu sinh con sẽ không tốt cho cha mẹ, làm ăn khó khăn, không có tiền nên về nhà lao vào bệnh viện yêu cầu sinh mổ dù cái thai đã. chỉ 35 tuần, 6 ngày. Bác sĩ giải thích thế nào bạn cũng xin phép mổ với đủ thứ lý do.

TS Nguyễn Hữu Trung

TS Nguyễn Hữu Trung

Lúc phẫu thuật, cháu bé mới được 2,3kg, bị nhiễm trùng sơ sinh, phải nằm lồng ấp, chiếu đèn. 1 tháng sau, cháu bị vàng da bệnh lý, phải vào viện liên tục do thiếu máu và sau đó là giãn đài bể thận. May mắn cho bố mẹ chẳng thấy đâu, bé đã phải thường xuyên đi bệnh viện điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Khoa Phụ sản Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM cho biết, 18 năm kinh nghiệm làm bác sĩ sản khoa, tỷ lệ chọn giờ sinh của trẻ ngày một tăng và câu chuyện trẻ sinh non, viêm phổi. , viêm đường hô hấp hàng ngày tại các khoa sản vì cha mẹ cố ép con sinh vào giờ vàng, tháng đẹp.

Bác sĩ Trung kể chuyện bé trai nặng 3,1kg chào đời bằng phương pháp sinh mổ không phải hiếm nhưng anh đã gặp nhiều lần.

Một số cháu cố thủ gia đình vì tin thầy bói hơn thầy thuốc, khi mổ ra thì thai chết lưu. Có bé sinh ra tím tái, suy hô hấp chỉ vì mẹ truyền nước lâu ngày nhưng do mẹ chọn ngày lành tháng tốt nên cố gắng đợi đến giờ lành mới mổ. Khi sinh ra cháu bé đã bị chết ngạt. Bác sĩ cứu cháu bé cũng toát mồ hôi hột.

Tránh tháng cô hồn, bà bầu chọn sinh con vào ban đêm.

Bác sĩ Trung cho biết, tháng 7 âm lịch hàng năm luôn là tháng có số người tránh sinh mổ để sinh con nhiều nhất vì người nhà muốn tránh tháng ma. Họ mê tín rằng sinh con vào tháng cô hồn sẽ khó sinh nên khi mới mang thai được 8 tháng, họ đã yêu cầu sinh mổ.

Bác sĩ Trung cho biết, lựa chọn phẫu thuật như vậy rất nguy hiểm vì trẻ sinh non sẽ không tốt. Khi đó, bác sĩ thường phải giải thích rất kỹ cho gia đình, nhưng có nhiều người, dù bác sĩ giải thích thế nào, họ cũng tìm đủ mọi cách để có thể sinh vào giờ do thầy bói chọn.

Thường thai phụ yêu cầu sinh ở tuổi thai 35, 36 tuần và nghĩ rằng chỉ cần sinh sớm 2-3 tuần là được. Họ không biết rằng các bà mẹ khác thường bị dọa sinh non, phải làm việc vất vả để dưỡng thai khi vượt qua mốc 35 tuần, nếu không được thì phải tiêm thuốc để phổi sớm trưởng thành. nghĩa là khả năng đối mặt với bệnh tật. một số rủi ro khác.

Dù sinh sớm vài tuần không tự nhiên, trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ bị ngạt sau sinh, một trong những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng và có thể ảnh hưởng đến não bộ của bé.

(Hình minh họa)

(Hình minh họa)

Không chỉ né tháng 7 âm lịch, chọn ngày hợp tuổi bố mẹ mà cả năm con gà, bác sĩ Trung cho biết, nhiều sản phụ thích sinh mổ vào ban đêm. Họ tin rằng trong năm Đinh Dậu, những con gà đẻ vào ban đêm sẽ hạnh phúc hơn ban ngày. Vì vậy, có những ngày bác sĩ rất hay nhận được yêu cầu mổ lúc đó, thậm chí có mẹ muốn sinh lúc 2-3 giờ sáng.

Khi đó, bác sĩ Trung cho biết một người bình thường ngủ dậy còn buồn ngủ, không đủ tỉnh táo nữa thì bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật. Điều này rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. mặt khác, nếu chẳng may bị tai nạn, việc cấp cứu cũng khó hơn ban ngày. Bác sĩ Trung cho biết chỉ mổ cấp cứu, bác sĩ phải mổ đêm.

Bác sĩ Trung cho biết thêm, việc chọn giờ, chọn ngày chỉ mang tính tâm lý theo quan niệm phương Đông, nhưng hầu hết các ông, bà mẹ mang thai đều xem thầy hoặc xem trên mạng và nhất quyết bỏ qua hướng dẫn của bác sĩ. .

Những việc không tuân theo chỉ định của bác sĩ thường xuyên sẽ không tốt. Càng gần ngày sinh tự nhiên càng tốt cho cả mẹ và con. Sau khi người phụ nữ vượt cạn, tử cung sẽ co bóp tốt hơn sau khi sinh nở, ngăn ngừa nguy cơ tai biến, đặc biệt là băng huyết sau sinh. Ca phẫu thuật do đó an toàn hơn và sản phụ hồi phục nhanh hơn.

Khi sinh ngã âm đạo, quá trình tử cung co bóp để đẩy em bé ra khỏi cơ thể mẹ sẽ giúp phổi của em bé giãn nở tốt hơn… Còn với phương pháp mổ lấy thai, bác sĩ chỉ định cho những trường hợp bất khả thi. Kháng không thể tự nhiên sinh con, nhưng nhớ đừng hùa theo giờ đẹp để ép sinh con.

Theo Soha / Trí thức trẻ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *