Chính quyền kiên quyết xử lý hành vi ngang nhiên mua bán đất nông nghiệp trái pháp luật

Rate this post

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại thôn Dương Đanh (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội), mới đây trên địa bàn xuất hiện một cá nhân đã tự ý thu gom, nhận chuyển nhượng. nhiều diện tích đất nông nghiệp tại cánh đồng Quán Tranh của một số hộ dân.

Được biết, việc mua đất nông nghiệp này được ông Đinh Quý Tú mua từ năm 2019. Thời điểm này, ông Tú liên hệ với 130 hộ dân có đất nông nghiệp nằm tại khu vực trên để mua với diện tích 3.214 ha. đất, với giá hơn 22 tỷ.

Đáng chú ý, sau khi thực hiện xong việc nhận chuyển nhượng đất của các hộ dân, ông Tú không sử dụng diện tích đất này để canh tác, trồng trọt phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Người đàn ông này đã tự ý đổ khối lượng đất đá rất lớn lên diện tích đất nói trên rồi san lấp, từ đó “biến” hơn 3ha đất nông nghiệp thành thửa đất bỏ hoang.

Quá trình ghi nhận thực tế cho thấy, khu đất nông nghiệp mà ông Đinh Quý Tú mua nằm sát Quốc lộ 5. Hiện khu đất đã được san lấp mặt bằng và bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm bên cạnh những đống đất đá ngổn ngang, hoàn toàn không phải của nông nghiệp. các hoạt động được thực hiện tại đây.

Hà Nội: Chính quyền kiên quyết xử lý hành vi mua bán đất nông nghiệp trái phép - Ảnh 1.

Đất nông nghiệp được thu mua trái quy định của pháp luật

Theo người dân sinh sống tại thôn Dương Đanh, hầu hết các hộ dân đã chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của gia đình cho ông Đinh Quý Tú từ nhiều năm trước. chỉ khoảng 1,1tr / m2. Phần lớn diện tích đất tại cánh đồng Quán Tranh mà ông Tú mua gom là đất nông nghiệp; Một phần khác có nguồn gốc đất công. Vì vậy, khu đất này đã bị bỏ hoang nhiều năm, khi không thể xây dựng hay làm gì khác ngoài sản xuất nông nghiệp.

Trước đó, vào năm 2019, ngay sau khi nhận được thông tin về việc ông Đinh Quý Tú bị thu hồi diện tích đất nông nghiệp lớn và sử dụng đất không đúng mục đích, chính quyền địa phương đã vào cuộc rất tích cực. quyết liệt. Cụ thể, UBND xã Dương Xá đã ra quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Đinh Quý Tú. Trong đó, UBND xã Dương Xá yêu cầu ông Tú dừng ngay mọi hoạt động san lấp, đổ đá tại khu đất Quán Tranh (thôn Dương Đanh, xã Dương Xá); sử dụng đất đúng mục đích để sản xuất nông nghiệp, không được phép xây dựng.

Đồng thời, UBND xã Dương Xá cũng yêu cầu ông Đinh Quý Tú khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm, trả lại diện tích đất công ích (mương, đường, lộ giới, thửa đất) do UBND xã Dương Xá quản lý. Ủy ban. quản lý và diện tích đất nông nghiệp của hai hộ bà Nguyễn Thị Liên và hộ ông Hoàng Đức Hiếu ở thôn Dương Đanh. Việc khôi phục hiện trạng khu đất phải hoàn thành trước ngày 22/4/2019.

Tuy nhiên, đã hơn 3 năm trôi qua kể từ khi quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả nêu trên của UBND xã Dương Xá được ban hành, không hiểu vì lý do gì ông Đinh Quý Tú vẫn chưa thực hiện việc trùng tu. phục hồi tình trạng của đất. “Bỏ ngoài tai” yêu cầu của chính quyền xã, hơn 3 ha đất nông nghiệp của ông Tư hiện không được sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp mà đang bị bỏ hoang làm nơi chăn thả trâu bò. người dân trong khu vực, gây lãng phí tài nguyên đất.

Trao đổi với PV, đại diện UBND xã Dương Xá cho biết, ông Đinh Quý Tú mua đất nông nghiệp của người dân, sau đó san lấp mặt bằng, sử dụng sai mục đích. Ngay khi phát hiện sự việc, UBND xã Dương Xá đã tiến hành cưỡng chế, yêu cầu khôi phục lại hiện trạng khu đất và vụ việc có sự vào cuộc của cơ quan Công an huyện Gia Lâm nhưng từ đó đến nay, khu không được khôi phục. Đất còn hoang hóa.

Hà Nội: Chính quyền kiên quyết xử lý hành vi mua bán đất nông nghiệp trái phép - Ảnh 2.

Chính quyền xã Dương Xá rất quyết liệt trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động đất nông nghiệp trên địa bàn

“Việc khôi phục lại hiện trạng ban đầu thuộc trách nhiệm của hộ ông Đinh Quý Tụ. Người dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những khu đất này thì có quyền chuyển nhượng, miễn là phù hợp với đối tượng. Tuy nhiên, người dân phải sử dụng đất đúng mục đích. Do hộ ông Tư sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích nên UBND xã đã can thiệp rất quyết liệt, từ đó ra quyết định xử phạt và tổ chức cưỡng chế ”, đại diện UBND xã Dương Xá thông tin.

Theo người này, khu đất này trước đây là “bãi máy vi phạm”, nay đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Năm 2019, chính quyền xã Dương Xá đã quyết liệt vào cuộc theo chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm. Hiện UBND xã Dương Xá đang tiếp tục yêu cầu gia đình ông Đinh Quý Tú khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất. Trường hợp hộ ông Tú không thực hiện, UBND xã sẽ tiếp tục có kiến ​​nghị với các cấp liên quan xem xét, xử lý.

Theo người dân, trong danh sách 130 hộ nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp cho ông Đinh Quý Tú có trường hợp gia đình bà Ngô Thị Hoa, bà Nguyễn Thị Kết … Và trong phần ghi chú của danh sách này xuất hiện một trường hợp. của một người phụ nữ rất bí ẩn tên là “Trưởng Phương”.

Thông tin thu thập được cho thấy, người được cho là “Sếp Phương” là một phụ nữ từng “dính” vào một số “tranh cãi”, sai phạm trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh lấy đất nông nghiệp thực hiện nhiều dự án. Dự án ở Hưng Yên cho người Trung Quốc thuê có dấu hiệu trốn thuế. Người này cũng là người đứng sau “tiếp tay” cho ông Đinh Quý Tú mua gom đất nông nghiệp. Về những vấn đề liên quan này, chính quyền địa phương cũng đang tập trung nghiên cứu, tìm hiểu và có phương án báo cáo cơ quan cấp trên để có phương án xử lý nghiêm khắc nhất.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *