Chất chứa nỗi buồn một dòng sông

Rate this post

Khi sợ hãi, đứa trẻ thường quay sang mẹ để trốn nhưng lần này thì không. Cả 5 cụ bà đều bị lật úp và chìm xuống sông và không có điều kỳ diệu nào xảy ra.

Gia đình Ly Seo Din đón nhận cú sốc lớn khi mất cả bà và cháu.  Ảnh: HD

Gia đình Ly Seo Din đón nhận cú sốc lớn khi mất cả bà và cháu. Hình ảnh: HD

Bà bế cháu sang sông lái đò.

Xã Bản Mế của huyện Si Ma Cai (Lào Cai) vốn dĩ rất yên bình, không chỉ vì là nơi xa nhất mà còn khó khăn, ít người đặt chân đến. Thế rồi một điều khủng khiếp đã xảy ra, làm rúng động xóm núi khi 5 ông bà qua sông thì bị lật thuyền.

Trong đó, 2 người lớn và 3 trẻ em bị sông Chảy cuốn trôi. Xác suất may rủi là rất thấp khi cuộc tìm kiếm kéo sang ngày thứ hai, vì ngoài 2 người lớn, các em còn quá nhỏ nên không thể tự cứu mình. Khi sợ hãi, chúng sẽ quay sang mẹ để bảo vệ chúng, nhưng không phải lần này.

“Tôi đang làm nhiệm vụ ở đồn công an tỉnh. Vợ tôi làm việc tại Hải Phòng. Ở nhà chỉ có ông bà nội trông nhau. Hôm đó, cháu lớn ngủ trong nhà, còn bà nội bế cháu bé đưa dì và hai cháu về nhà nội chơi ở Nà Lốc. Thuyền bị lật. Mẹ tôi không bao giờ đưa khách qua sông. Chiếc thuyền đó, bình thường chỉ có mình tôi đi, không hiểu sao hôm đó chị lại xuống chèo lái, anh Ly Seo Din, 22 tuổi, ở thôn Cốc Dê, xã Ban Mê cho biết.

Vợ của Din đang ngồi một góc lơ đãng ôm đứa con đang lớn như thể nó sẽ không vuột khỏi tay mình và không để một mất mát khác xảy ra.

“Tôi mới đi làm được vài tháng. Hôm qua, tôi đang đi làm thì gia đình gọi điện báo tin con trai tôi đã qua đời. 8h tối, tôi về đến nơi, kịp nhìn mặt cháu lần cuối rồi đưa cháu đi chôn ”, vợ anh Dìn nói.

Sau khi tìm thấy thi thể cháu bé, gia đình Ly Seo Dìn đã làm ma cho cháu ở sân nhà. Bởi theo phong tục của người Mông, họ không được vào nhà vì kiêng kỵ.

“Không giữ được gì với con, chôn con xong cũng không được viếng mộ. Đó là tục lệ của người Mông. Tang lễ đều do cha lo, nhưng vợ chồng tôi cũng vất vả”. không quan tâm đến bất cứ điều gì ”, Ly So Din nói.

Theo chị Dìn, đợi tìm được xác mẹ thì chôn rồi làm ma khô cho cả bà và cháu. Theo phong tục của người Mông, sau khi chôn cất 12 ngày, họ sẽ làm khô ma để linh hồn người đã khuất siêu thoát, về với tổ tiên và phù hộ độ trì cho gia đình.

Hiện trường sau đám tang của gia đình một nạn nhân trong vụ lật thuyền.  Ảnh: HD

Hiện trường sau đám tang của gia đình một nạn nhân trong vụ lật thuyền. Hình ảnh: HD

Huy động mọi nỗ lực tìm kiếm

Cũng theo phong tục địa phương, do đuối nước nên người dân không để lâu, chỉ vài tiếng đồng hồ là có thể làm thủ tục đưa người thân về an táng. Việc tổ chức tang lễ của người Mông cũng không rõ ràng, không tiếng trống. Ngay cả khi bước vào nhà không quan sát, khó có thể nhận ra gia đình đang gặp chuyện không may, nhưng không khí tang thương vẫn bao trùm.

Sau khi làm ma, người nhà, họ hàng ngồi uống với nhau chén rượu, ăn bữa cơm để cùng nhau chia sẻ nỗi buồn …

Ngay từ đầu huyện, người dân đã biết đến vụ chìm thuyền thương tâm, số phận dường như đã định trước, nhưng đối mặt với nó vẫn quá nghiệt ngã. Từ tỉnh lộ 153 rẽ xuống thôn Cốc Dê của xã Bản Mế, con đường hun hút, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là sông sâu thăm thẳm. Xe ra vào khác hẳn ngày thường.

“Sau khi nhận được thông tin về 5 nạn nhân mất tích và chết đuối trên sông Chảy đoạn qua Bản Mê, Ban chỉ huy huyện đã triển khai lực lượng công an, bộ đội, dân quân và người dân tham gia tìm kiếm cứu nạn. nạn nhân. Cho đến nay, tổng cộng 70-80 người đã được huy động để tìm kiếm các nạn nhân. Các lực lượng đang làm việc ngày đêm để tìm kiếm nạn nhân mất tích trong thời gian sớm nhất, ông Lý Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết.

Thuyền máy, thiết bị lặn, máy dò, dây câu của người dân địa phương được huy động để hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân vụ lật thuyền. Đặc biệt, nhiều thuyền đi dọc sông tìm kiếm nạn nhân nhưng cũng đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

“Chiếc thuyền bị lật là một mất mát lớn đối với người dân trong thôn, người dân cùng với đội tìm kiếm cứu nạn của huyện tìm kiếm nạn nhân để sớm đưa nạn nhân về gia đình làm lễ tang theo phong tục địa phương”, ông Đ. .Hàng Seo Phử, người thôn Cốc Dê.

Thôn Cốc Dê, xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai, Lào Cai) vắng lặng sau sự cố lật thuyền khiến 5 người tử vong.  Ảnh: HD

Thôn Cốc Dê, xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai, Lào Cai) vắng lặng sau sự cố lật thuyền khiến 5 người tử vong. Hình ảnh: HD

Giảm thiểu rủi ro tai nạn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh đã có mặt tại hiện trường vụ lật thuyền, chỉ đạo và yêu cầu lực lượng cứu hộ nỗ lực hết sức để tìm kiếm nạn nhân. Đồng thời đến động viên, an ủi, chia sẻ những mất mát đối với gia đình các nạn nhân; đề nghị cấp ủy, chính quyền, các ngành huyện Si Ma Cai, xã Ban Mê cần quan tâm, hỗ trợ để gia đình nạn nhân vơi đi phần nào nỗi đau, mất mát, ổn định cuộc sống.

Được biết, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần liên tiếp xảy ra 2 vụ việc nghiêm trọng làm 6 người chết tại Lào Cai. Trước khi thuyền bị lật lúc 8 giờ 50 phút ngày 15-8, một học sinh V.Đ.D (SN 2007, ngụ tổ 16, phường Pom Hán, TP. Lào Cai) bị nước lũ cuốn trôi. xe đạp điện khi đi qua đập tràn thôn Đá, xã Cam Đường (TP. Lào Cai) vào sáng 12/8. Cả hai vụ việc này đều rất xót xa.

Ghi nhận tại khu vực sông Chảy, đoạn qua xã Bản Mê, nơi chiếc thuyền bị lật không có biển cảnh báo đường thủy. Việc đi lại trên sông của người dân thôn Cốc Dê hoàn toàn tự phát và diễn ra từ lâu.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, do điều kiện sông, suối, hồ chưa đủ để công bố tuyến đường thủy. Chúng tôi đề nghị người dân khi sử dụng phương tiện đi công tác, đi lại cần chú ý tránh thời điểm mưa lũ, nhất là khi nước lớn, nên có phương tiện cứu sinh bên mình để hạn chế rủi ro xảy ra tai nạn. không may đã xảy ra.

Cũng theo tìm hiểu của PV, khái niệm tai nạn giao thông đường thủy nội địa được quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật Giao thông đường thủy nội địa sửa đổi 2014, cụ thể như sau: Tai nạn giao thông đường thủy nội địa là tai nạn xảy ra trên đường thủy nội địa, tại vùng nước cảng, đường thủy nội địa do va chạm, sự cố liên quan đến phương tiện, tàu thuyền, tàu cá gây thiệt hại về người, tài sản, cản trở hoạt động giao thông hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Còn vụ tai nạn xảy ra trên đường thủy (chưa phân luồng vì chưa thông báo) và không có va chạm hay sự cố nào liên quan đến phương tiện.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng cần có những cảnh báo, tuyên truyền cho người dân khi lưu thông tại các khu vực trên để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *