Chăm sóc người già | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Đẩy mạnh triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất của người cao tuổi là nhiệm vụ quan trọng hướng tới “Tháng hành động vì người cao tuổi” năm nay (10 – 2022).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Đại Lộc thăm Mẹ VNAH tại Đại Lộc vào đầu tháng 9 năm 2022. Ảnh: HOÀNG LIÊN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Đại Lộc thăm Mẹ VNAH tại Đại Lộc vào đầu tháng 9 năm 2022. Ảnh: HOÀNG LIÊN

Hướng tới người già khó khăn

Theo thống kê, toàn tỉnh có 205.226 người cao tuổi, trong đó có 49.330 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm người cao tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người bệnh hiểm nghèo, người neo đơn, người già tại gia đình. tạm thời.

Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT năm 2022” với chủ đề “Chung sức chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn” tại Quảng Nam, các cấp hội NCT tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động liên quan ý nghĩa, thiết thực. .

Đáng chú ý, trong 8 tháng qua, đã có 2.202 người cao tuổi được khám sàng lọc các bệnh về mắt và 902 người cao tuổi được hỗ trợ mổ đục thủy tinh thể miễn phí từ Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup …

Tính đến ngày 31/6/2022, toàn tỉnh có 184.918 hội viên / 205.226 người cao tuổi. Thực hiện chương trình công tác lớn của hội “Chung sức chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn” và hướng tới “Tháng hành động vì NCT năm 2022”, trong tháng 7 & 8 năm 2022, các cấp hội từ tỉnh đến cơ sở phối hợp tổ chức. đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị vận động hơn 15 tỷ đồng thăm hỏi, tặng quà 29.125 NCT có hoàn cảnh khó khăn. Vận động thành lập quỹ hội, quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT được hơn 16,1 tỷ đồng. Đến tháng 8/2022, 152/241 hội các cấp đã vận động thành lập Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đình Tâm – Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết, từ Quyết định 706, ngày 18/3/2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Giai đoạn 2021 – 2025, 8 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã xây dựng được 61 câu lạc bộ. Tuy điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng hầu hết các CLB đều vận động thành lập quỹ nâng cao thu nhập, quỹ hoạt động.

Công tác chăm lo đời sống tinh thần của NCT được đẩy mạnh. Vai trò, tiếng nói của người cao tuổi được phát huy khi có 12.456 người cao tuổi hoạt động trong hệ thống chính trị từ tổ trưởng / tổ phó tổ dân phố; bí thư / phó bí thư chi bộ; trưởng / phó thôn; Trưởng / Phó phòng Lễ tân…

Ông Huỳnh Đức Thuận – Phó Ban đại diện Hội NCT TP Tam Kỳ cho biết, các cấp Hội NCT thành phố đã vận động giúp đỡ hơn 1.500 NCT khó khăn, ốm đau, bệnh tật, neo đơn. Trong đó, có 131 NCT khó khăn, neo đơn được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng hàng tháng. Hội Người cao tuổi TP Tam Kỳ là đơn vị đầu tiên thành lập quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, toàn bộ quỹ hiện có số dư gần 2 tỷ đồng.

“Ngoài việc thành lập quỹ, Hội Người cao tuổi TP Tam Kỳ còn tích cực vận động xã hội hóa để xây dựng quỹ và nhận đỡ đầu, trợ giúp thường xuyên cho người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi đơn vị giúp đỡ, đỡ đầu một NCT đặc biệt khó khăn với mục tiêu không sót trường hợp NCT khó khăn, tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe ”- ông Thuận nói.

Đại diện các địa phương, đơn vị ủng hộ quỹ vì người cao tuổi.  Ảnh: HOÀNG LIÊN
Đại diện các địa phương, đơn vị ủng hộ quỹ vì người cao tuổi. Ảnh: HOÀNG LIÊN

Chung tay vì người cao tuổi

Phát biểu tại buổi làm việc mới đây với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho biết, Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh luôn quan tâm quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi.

Cấp ủy, chính quyền địa phương và các cấp hội đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện, đảm bảo giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người cao tuổi. Qua đó, giúp NCT yên tâm, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi để công tác hội NCT đạt kết quả tốt.

Đồng chí Phan Việt Cường đề nghị mô hình Ban đại diện Hội Người cao tuổi cấp tỉnh, cấp huyện hiện nay không còn phù hợp, đề nghị Trung ương nghiên cứu làm rõ chức năng, nhiệm vụ của mô hình, xem xét quyết định mô hình của Hội người cao tuổi. Người cao tuổi ở 4 cấp nhằm thống nhất tổ chức bộ máy, từ đó phát huy hiệu quả trong hoạt động của các cấp hội …

Trong chuyến công tác tại Quảng Nam mới đây, ông Phan Văn Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chia sẻ, Nghị quyết về người cao tuổi Việt Nam đã đi vào thực tiễn. Người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc, bảo vệ, bảo vệ ngày càng tốt hơn và thành tích đó phải được phát huy trong giai đoạn tới.

“Công tác chăm sóc người cao tuổi về vật chất và tinh thần thời gian qua rất tốt. Tiếp nối thành tích đó, mong các cấp hội tiếp tục vận động, kêu gọi các nguồn lực xã hội chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT.

Làm sao để phát huy vai trò của người cao tuổi trong việc đóng góp, chung sức xây dựng quê hương, đất nước. Bản thân người cao tuổi cần tiếp tục nêu gương trong các phong trào “người tốt việc tốt”, tham gia xây dựng đảng, chính quyền sống vui, sống khỏe, sống có ích ”- ông Hùng nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *