CẬP NHẬT: Bão số 4 tiến vào đất liền, đảo Lý Sơn gió giật mạnh khiến nhiều nhà tốc mái

Rate this post

Bão số 4 là cơn bão lịch sử với dữ liệu chưa từng được ghi nhận trong các bản tin dự báo bão. Với thời điểm gió bão mạnh nhất vào khoảng 10h ngày 27/9, kéo dài đến 6-7h ngày 28/9, đây là thời điểm cực kỳ nguy hiểm, khuyến cáo mọi người dân, nhất là từ khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định phải tập kết nơi trú ẩn an toàn, tuyệt đối không ra ngoài trong thời gian nguy hiểm trên.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết: “Với cường độ dự báo, đây là cơn bão mạnh lịch sử. Vùng biển ven bờ và ngoài khơi Trung Bộ có gió giật cấp 14. -15, giật cấp 17, khi vào đất liền bão vẫn rất mạnh, đạt cấp 12-14, giật cấp 15. Đây đều là những con số lịch sử mà các bản tin dự báo từ trước đến nay, “bão chưa từng có”.

Ông Năng phân tích, với sức gió lớn như vậy, tất cả các tàu có trọng tải lớn nằm trong vùng hoạt động của bão đều có thể bị đánh đắm.

Khi vào bờ, mọi hoạt động kinh tế – xã hội sẽ bị ảnh hưởng, nhất là khu vực nuôi trồng thủy sản và neo đậu tàu thuyền.

Những tàu thuyền chỉ neo đậu bằng cách thả neo vẫn có thể bị sức mạnh của bão cuốn trôi.

Với cấp gió như vậy, sức công phá rất lớn, kèm theo cột sóng cao từ 4-6m có thể khiến nhiều tàu bị chìm, chìm dù đang neo đậu ở các cầu cảng đã đóng cửa.

Trên đất liền, bão sẽ cấp 12-14, giật cấp 15. Từ trước đến nay trong số liệu quan trắc, chúng tôi chỉ ghi nhận được gió cấp 13 trên đất liền.

Với cấp 14-15, sức tàn phá của bão là rất lớn. Nhiều công trình sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động từ giao thông, xây dựng, kinh tế.

Đặc biệt là ở các khu nuôi trồng thủy sản, khu neo đậu tàu thuyền, ngay cả khi chúng ta đã cho tàu thuyền vào neo đậu mà không có kế hoạch cẩn thận.

Với sức gió lịch sử như vậy, ảnh hưởng của cơn bão này sẽ vô cùng nghiêm trọng. Kèm theo sóng cao từ 4-6m, tâm bão sẽ vào khoảng 6-8m, có thể khiến nhiều tàu bị chìm, chìm, kể cả tại các khu neo đậu của các cảng đã đóng cửa.

“Với sức gió bão mạnh nhất vào khoảng 10h ngày 27/9, kéo dài đến 6-7h ngày 28/9, đây là thời điểm cực kỳ nguy hiểm, khuyến cáo mọi người dân, nhất là từ các khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. , Quảng Ngãi và Bình Định phải thực hành nơi trú ẩn an toàn, tuyệt đối không ra ngoài trong thời gian nguy hiểm trên ”, chuyên gia Trần Quang Năng cảnh báo.

Báo điện tử VTV News cập nhật liên tục diễn biến cơn bão số 4:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
Đi lên

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *