Căng thẳng địa chính trị hay chính sách của Fed?

Rate this post

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/9, giá dầu WTI giảm 1,19% xuống 82,94 USD / thùng, trong khi giá dầu Brent có mức giảm khiêm tốn hơn 0,67% xuống 88,80 USD. /thùng rác. Giá dầu thô suy yếu khiến chỉ số MXV – Energy Index cũng giảm 0,36% xuống 4.476,51 điểm.

Đâu là yếu tố thực sự ảnh hưởng mạnh đến giá dầu: căng thẳng địa chính trị hay chính sách của Fed?  - Ảnh 1.

Là đầu vào quan trọng của nhiều lĩnh vực công nghiệp, tin tức xung quanh thị trường dầu thô thường rất đa dạng và có thể khiến các nhà đầu tư khó xác định đâu là điều quan trọng.

Kể từ đầu năm 2022 đến nay, có 3 nhóm tin có khả năng dẫn dắt giá dầu, gồm: tình hình xung đột Nga – Ukraine, tiến độ nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các báo cáo. của các tổ chức lớn.

Căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang

Từng là động lực chính khiến giá dầu tăng phi mã hồi đầu năm, những tin tức xung quanh xung đột giữa Nga và Ukraine đã lắng xuống và không còn tác động nhiều đến giá dầu.

Các chính phủ châu Âu hiện đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga. Cụ thể, Đức đã tiến hành quốc hữu hóa tập đoàn khí đốt Uniper và trước đó cũng nắm quyền kiểm soát một nhà máy lọc dầu do Nga sở hữu. Đây là một động thái có phần quyết liệt của Chính phủ Đức trong việc giải quyết những lo ngại về nhiên liệu trong mùa đông sắp tới.

Bên cạnh Đức, Chính phủ Anh cũng thông báo sẽ giảm giá bán buôn điện và gas cho các doanh nghiệp xuống dưới một nửa giá thị trường từ tháng tới. Tuy nhiên, chính sách này có thể làm giảm bớt áp lực tăng chi phí năng lượng, tuy nhiên sẽ khiến mức chi tiêu công trong nước tăng nhanh. Theo hãng tin Reuters, năm ngoái, các nước châu Âu đã chi khoảng 496 tỷ USD để bảo vệ người dân và các công ty khỏi giá khí đốt và điện tăng.

Giá khí đốt ở châu Âu hiện đã lên tới 212 euro / MWh (megawatt giờ), thấp hơn khoảng 343 euro so với mức đỉnh của năm nay nhưng tăng hơn 200% so với một năm trước đó. Động thái gần đây của ông Putin có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và các nước G7, đồng thời có thể gia tăng rủi ro trên thị trường dầu thô.

Trọng lượng của báo cáo ĐTM

Ngoài các tin tức về tình hình địa chính trị ở khu vực Biển Đen, giá dầu thường biến động theo dữ liệu từ các báo cáo lớn, đặc biệt là thông tin về nguồn cung như nhu cầu và tiêu thụ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ báo cáo trong tuần này rằng tồn kho dầu thô thương mại tăng 1,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 9. Mặc dù vậy, báo cáo vẫn cho thấy Mỹ đã giải phóng 6,9 triệu thùng từ kho dự trữ chiến lược vào tuần trước.

Dữ liệu này làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu của Mỹ suy yếu, bất chấp việc giá xăng trung bình tại nước này đã giảm trong 14 tuần liên tiếp. Theo Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA), giá xăng trung bình đã giảm xuống còn 3,68 USD / gallon (3,79 lít).

Đâu là yếu tố thực sự ảnh hưởng mạnh đến giá dầu: căng thẳng địa chính trị hay chính sách của Fed?  - Ảnh 2.

Mặc dù vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giá xăng dầu đã hạ nhiệt rõ rệt so với cuối tuần trước và cả tháng trước. Tiêu thụ xăng tại Mỹ trong tuần trước chỉ đạt 8,32 triệu thùng / ngày, thấp hơn mức trung bình của 4 tuần qua.

Những tin tức này gây áp lực lên giá dầu và làm lu mờ tin tức về xung đột Nga-Ukraine.

Liên tục gia tăng áp lực từ Fed

Hiện tại, việc Fed liên tục thắt chặt chính sách tiền tệ với công cụ là tăng lãi suất đang khiến thị trường tài chính toàn cầu nói chung, và thị trường dầu thô nói riêng đứng trước nhiều phen “chao đảo”.

Lãi suất tăng sẽ củng cố đồng đô la và làm tăng cả chi phí giao dịch hàng hóa thực tế và giao dịch dầu thô. Trong cuộc họp tháng 9 vừa qua, Fed đã thông báo tăng 75 điểm cơ bản, để đưa lãi suất lên 3,00 – 3,25%.

Đáng chú ý, đây không phải là lần tăng lãi suất cuối cùng trong năm nay, nhưng các dự báo cho thấy Fed sẽ tăng ít nhất 1,25 điểm phần trăm trong hai cuộc họp còn lại của năm nay, diễn ra vào tháng 10. Tháng mười một và tháng mười hai. Biểu đồ “Dot-plot” thể hiện kỳ ​​vọng của các thành viên về lãi suất mục tiêu, cũng cho thấy trước khi bước sang năm 2023, lãi suất có thể tăng lên 4,6%.

Đâu là yếu tố thực sự ảnh hưởng mạnh đến giá dầu: căng thẳng địa chính trị hay chính sách của Fed?  - Ảnh 3.

Động thái rất quyết liệt của các quan chức Fed trong cuộc chiến chống lạm phát có thể sẽ mang lại nhiều đòn đau cho nền kinh tế toàn cầu. Chỉ số Dollar Index hiện ở mức 111,3 và vẫn là mức cao nhất trong 23 năm.

Đồng bạc xanh tăng giá sẽ gây áp lực và buộc các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới phải tăng lãi suất để tránh rủi ro tỷ giá. Chi phí đi vay tăng trên toàn cầu sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế và dẫn đến nhu cầu dầu thô suy yếu.

Có thể thấy, trong số các thông tin, lãi suất tăng là tác động mạnh nhất đến thị trường dầu thô trong tuần này, và hoàn toàn lấn át lo ngại về nguồn cung. Ngay cả khi nguồn cung vẫn chưa ổn định, sức cầu suy yếu nhanh hơn sẽ khiến dòng tiền rút khỏi thị trường dầu thô.

Theo ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, do Fed sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất vào cuối năm nay nên thị trường dầu thô sẽ còn nhiều biến động trong năm tới. lần tới. Không chỉ các nhà đầu tư mà các doanh nghiệp kinh doanh dầu thô cũng sẽ cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu thế giới có thể tiếp tục giảm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *