Cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em được các chuyên gia khuyến cáo

Rate this post

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong những tháng gần đây, mức độ cao nhất của bệnh đậu mùa khỉ đã được báo động, phát đi các nước. Căn bệnh này hiện đã lây nhiễm sang 75 quốc gia với hàng chục nghìn người trên thế giới. Trẻ em hoặc những người có bệnh lý tiềm ẩn có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và nguy cơ tử vong cao hơn so với người lớn bị nhiễm bệnh.

Bệnh đậu mùa ở khỉ lây truyền như thế nào?

– Theo báo Sức khỏe và cuộc sốngBệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp với máu, chất dịch cơ thể, giọt đường hô hấp, hoặc vết thương trên da hoặc niêm mạc của người bị bệnh (hoặc động vật bị nhiễm bệnh).

– Do tiếp xúc với người bị bệnh đậu khỉ qua các dụng cụ dùng trong sinh hoạt hàng ngày (chăn, ga, gối, đệm, ga trải giường, quần áo, khăn tắm, …) hoặc do sống chung với người bị bệnh. Nếu bạn bị bệnh đậu mùa khỉ, khả năng bạn bị lây nhiễm bệnh là khá cao.

Cách phòng bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em được các chuyên gia khuyến cáo - Ảnh 1
Bệnh đậu mùa khỉ ảnh hưởng đến cơ thể. Ảnh: Internet

– Khi mắc bệnh, hầu hết các triệu chứng ban đầu là sốt, nhức đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, sau đó phát ban ở mặt, lòng bàn tay, bàn chân hoặc bộ phận sinh dục …

– Các nốt ban ban đầu chỉ hơi sần trên bề mặt da sau đó phát triển nặng hơn thành mụn nước, sưng tấy, sau đó chuyển dần thành mụn mủ, sau đó khô lại, đóng vảy và xẹp xuống.

– Thông thường bệnh này kéo dài từ 2 – 4 tuần và được phát hiện khi cơ thể nhiễm vi rút từ 5 – 21 ngày.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em?

– Tránh tiếp xúc với người và vật nuôi: Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nguy cơ lây nhiễm từ động vật bị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ, chẳng hạn như động vật chết, động vật sống trong môi trường có vi rút là rất cao. Trẻ em bị bệnh đậu mùa khỉ nên tránh tiếp xúc với người và vật nuôi khác cho đến khi vết ban sạch, các vết thương đóng vảy, bong tróc và hình thành một lớp da mới.

– Tránh để trẻ gãi ngứa: Tốt hơn hết cha mẹ nên băng kín vết thương để tránh trẻ gãi, chạm vào mắt để tránh tổn thương vĩnh viễn đến thị giác của trẻ.

– Đeo khẩu trang, găng tay, giữ gìn vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng. Sử dụng nước rửa tay nhanh chóng khi tiếp xúc với người khác và người bệnh.

Cách phòng bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em được các chuyên gia khuyến cáo - Ảnh 2
Rửa tay sau khi tiếp xúc với người khác. Ảnh: Internet

– Hạn chế tiếp xúc, đến những nơi đông người, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh đậu khỉ và nguy cơ lây lan.

– Ăn chín, uống sôi, ăn những thực phẩm đã qua kiểm định, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

– Thường xuyên lau sạch các bề mặt và vật dụng trong nhà vì virus đậu khỉ có thể bám vào các loại bề mặt, đồ dùng. Đặc biệt không nên dùng chung đồ dùng của người mắc bệnh

– Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về thuốc kháng vi rút và vắc xin phòng bệnh.

– Đưa trẻ đi tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm khác như thủy đậu, sởi, rubella, cúm… theo lịch hẹn để bảo vệ trẻ.

– Đừng lo lắng quá nhiều về nguy cơ lây truyền bệnh đậu mùa ở trường học và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa có hiệu quả.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *