Cách bố trí văn phòng, nơi làm việc theo phong thủy

Rate this post

Bài trí phòng làm việc hợp phong thủy không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả công việc.

Phòng Lãnh đạo Phong thủy

Sự may rủi của người lãnh đạo có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hưng thịnh và suy tàn của đơn vị. Vì vậy, phòng lãnh đạo phải được đặt ở vị trí có thể bao quát, rộng rãi nhưng không trống trải, trang nghiêm, sáng sủa mà không bị gió lùa, nắng gắt.

Phòng lãnh đạo tốt nhất nên đặt ở vị trí (hướng) hợp tuổi.

Phòng lãnh đạo cao nhất của đơn vị nên được bố trí ở một tòa nhà riêng biệt, tách biệt với khu vực nhân viên văn phòng. Bảo vệ trưởng phòng được bố trí ở một tầng riêng, cấp phó có thể được bố trí ở cùng một tầng, nhưng không nên bố trí hai phòng ở cùng một phía của hành lang.

Phòng lãnh đạo có hình vuông hoặc hình chữ nhật, đảm bảo có khoảng trống phía trong cửa ra vào tối thiểu là 4 m2, khoảng trống giữa quầy lễ tân và bàn làm việc (hoặc phía trước bàn làm việc) từ 6 m2 trở lên.

Diện tích phòng lãnh đạo không được quá 32 m2 và không được nhỏ hơn 18 m2. Không nên bố trí phòng lãnh đạo liên thông hoặc ngay cạnh phòng họp, giao ban. Nếu điều kiện cho phép, nên bố trí hội trường, phòng họp riêng hoặc xa khu vực phòng lãnh đạo.

Nội thất phòng lãnh đạo cần được bố trí ổn định, chỉ có một lối ra vào bàn làm việc, phía sau bàn làm việc của lãnh đạo không được có lối đi, vật dụng di chuyển. Hai bên bàn làm việc cần sắp xếp đồ đạc hoặc trang trí sao cho bên trái (lối đi, giá sách, tủ tài liệu…) phải cao hơn hoặc dài hơn bên phải.

Màu sắc trong phòng lãnh đạo phải ấm áp, không lòe loẹt, hỗn loạn. Màu sơn tường, bàn ghế, rèm cửa… những màu phù hợp nhất là: Pastel cánh, nâu đỏ, vàng chanh, hồng phấn, sứa, café…; đại kỵ màu xanh, đỏ, vàng, trắng lạnh; đại kỵ đèn nhiều màu, ánh sáng kỳ ảo.

Bàn của lãnh đạo phải khác màu, lớn hơn so với bàn của cấp dưới hoặc nhân viên. Kích thước tiêu chuẩn của bàn lãnh đạo như sau: cao 84 cm, rộng 89 cm, dài 152 cm; Mép bàn bên ngoài tạo hình cánh cung ôm sát vào bên trong.

Ghế làm việc của lãnh đạo có thể điều chỉnh độ cao của chân ghế tương ứng với bàn làm việc, nhưng thấp không dưới 45 cm, cao không quá 55 cm; Chiều cao vai ghế (tính từ đầu ghế) là 109 cm.

Phòng làm việc hợp phong thủy không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả công việc.  Ảnh minh họa: lushifu.net

Phòng làm việc hợp phong thủy không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả công việc. Ảnh minh họa: lushifu.net

Phòng làm việc của quan viên các sở, khoa phong thủy.

Phòng làm việc của cán bộ các phòng, ban có thể bố trí theo nguyên tắc bố trí phòng lãnh đạo nhưng phải bảo đảm trật tự từ trên xuống dưới, có sự phân biệt rõ chủ, thứ.

Văn phòng của cấp này có thể đặt ở đầu, cuối dãy hoặc trung tâm khu văn phòng của bộ đó, đảm bảo biển hiệu trên cửa, màu cửa hoặc diện tích lớn hơn diện tích. của khu vực làm việc. của nhân viên.

Trường hợp nhân viên các phòng, ban ngồi cùng phòng với nhân viên thì phải bố trí bàn ghế riêng so với bàn ghế của nhân viên. Vị trí họ ngồi phải bao quát cả căn phòng, sau lưng không có lối đi; bố trí một tủ tài liệu riêng và đặt ngay hai bên bàn làm việc.

Riêng chánh văn phòng và kế toán trưởng (phòng kế toán) phải được bố trí vào các chức danh trực thuộc lãnh đạo và các bộ phận còn lại của cơ quan, đơn vị. Trưởng văn phòng cần có phòng làm việc riêng, tách biệt với bộ phận phục vụ (lái xe, hậu cần, bảo vệ, nhân viên văn phòng…).

văn phòng của nhân viên phong thủy

Phòng làm việc của người lao động (trừ những người trực tiếp sản xuất, đứng máy, vận hành thiết bị …) luôn phải có từ hai người trở lên nên không yêu cầu về vị trí và hướng. Vận may của nhân viên chịu ảnh hưởng từ vận số của người đứng đầu đơn vị.

Bố trí phòng làm việc của nhân viên thực chất là việc bố trí bàn làm việc cho họ. Tốt nhất nhân viên nên ngồi làm việc dựa lưng vào tường, vách của văn phòng.

Bàn làm việc của nhân viên nên kê dựa vào bốn phía tường của phòng làm việc, trên cơ sở đó, giữa phòng có một khoảng trống gọi là “Thiên tinh”. Phòng làm việc của nhân viên Thiên Quang có chiều rộng tương ứng với số lượng người làm việc thường xuyên trong phòng đó tối thiểu 1,2 m2 / người và phải luôn thoáng mát, sạch sẽ.

Vị trí ngồi của nhân viên không được quay mặt vào cột, quay mặt vào tường hoặc đối xứng với cửa ra vào; Không có lối đi phía sau. Cửa phòng nhân viên (kể cả cửa sổ) không được đặt ở vị trí quan sát với cửa phòng của trưởng phòng, người phụ trách bộ phận. Bàn ghế của nhân viên phải giống nhau, cả về màu sắc và kích thước, trong đó chiều cao của mặt bàn phải đạt 84 cm, chiều cao của chân ghế 45 – 50 cm.

Nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *