Đồng hành biến sản phẩm địa phương thành sản phẩm OCOP

Rate this post

Nhiều sản phẩm địa phương, sản phẩm đặc trưng vùng miền trên địa bàn tỉnh có chất lượng tốt nhưng người sản xuất chưa biết cách hoàn thành các tiêu chí theo yêu cầu của Chương trình OCOP. Sau khi được hướng dẫn, giúp đỡ, nhiều sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Đồng hành biến sản phẩm địa phương thành sản phẩm OCOPSản phẩm giò chả của xã Nga Liên đang được hướng dẫn làm thủ tục xin công nhận sản phẩm OCOP.

Nhận thấy sản phẩm thịt lợn an toàn Xuân Hiếu của huyện Nông Cống có chất lượng tốt và duy trì sản phẩm liên tục, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh đã đồng hành, giúp đỡ. Đây là sản phẩm từ mô hình chăn nuôi hiện đại nhất tỉnh theo hướng an toàn sinh học của một doanh nghiệp trên địa bàn xã Hoằng Giang. Áp dụng tiêu chuẩn chăn nuôi VietGAPH từ nhiều năm nay, các khâu lựa chọn thức ăn đầu vào, con giống, giết mổ đều được kiểm soát chặt chẽ và tổ chức thành một khâu khép kín. Sản phẩm thịt lợn ở đây được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu định kỳ và kết luận đạt tiêu chuẩn theo quy định. Mỗi tháng, phía doanh nghiệp xuất ra thị trường khoảng 30 tấn lợn thương phẩm, duy trì sản phẩm thịt đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm được đánh giá cao, nhưng vẫn còn thiếu quá nhiều yếu tố để được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Vì vậy, hơn 1 năm qua, cán bộ phụ trách OCOP của Văn phòng Điều phối Chương trình Nông thôn mới tỉnh đã nhiều lần đến các cơ sở sản xuất để hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp hoàn thiện nhãn mác. hình thức đóng gói cho sản phẩm và đáp ứng nhiều tiêu chuẩn chất lượng khác. Tại đợt thẩm định và xét duyệt sản phẩm cấp tỉnh lần thứ nhất năm 2022, sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh 3 sao, với tên thương mại là “Thịt lợn an toàn Xuân Hiếu”.

Năm 2020, huyện Nga Sơn đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP cho sản phẩm “Mắm tôm Bạch Cầu” của xã Nga Bạch. Qua kiểm tra của cán bộ bộ phận OCOP của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, nhận định đây là sản phẩm truyền thống, chất lượng tốt nhưng hồ sơ không đạt yêu cầu, sản phẩm được đựng trong chai lọ. nhựa, chưa được các cơ quan kiểm định chứng nhận về chất lượng. Từ đó, các cán bộ chuyên môn đã nhiều lần xuống địa phương hướng dẫn các chủ cơ sở sản xuất hoàn thiện nhãn mác, thay vỏ chai thủy tinh, đăng ký tiêu chí quản lý chất lượng và tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất. . Khi được thẩm định, sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP. Tương tự, có nhiều sản phẩm đặc trưng của các địa phương, thậm chí ở vùng núi cao đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh. Trong đó phải kể đến sản phẩm “Măng chua Piềng Củn” của xã Phú Nghiêm (Quan Hóa) do sản xuất tự phát nên đã được định hướng hoàn thiện cơ cấu HTX. Sản phẩm “Măng khô Nàng Non” của thị trấn Sơn Lư (Quan Sơn) mới đây cũng được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao sau khi được định hướng hoàn thiện nhãn mác, bao bì và tên sản phẩm phù hợp.

Theo ông Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, từ nhiều tháng nay, cán bộ phụ trách OCOP luôn chủ động đi kiểm tra các huyện để phát hiện các sản phẩm địa phương có tác hại. tiềm năng, sau đó để tư vấn, định hướng cho các địa phương, các đối tượng sản xuất. Từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, toàn tỉnh có hơn 50 sản phẩm được định hướng lựa chọn sản phẩm OCOP, trong đó hơn một nửa do Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh hoàn thành. các giai đoạn liên quan.

Theo ông Bùi Công Anh, thực tế có nhiều sản phẩm của địa phương có chất lượng tốt nhưng không có tên tuổi cụ thể, thiếu chứng nhận của cơ quan, tổ chức về ATTP được cơ quan tư nhân xét duyệt. hoàn thành vấn đề. Mới đây, có thể kể đến sản phẩm cơm lam xã Cẩm Lương (Cẩm Thủy), măng ngâm chua xã Thanh Hòa (Như Xuân) đã hoàn thiện hồ sơ và đang chờ xét duyệt.

Ở cấp huyện, nhiều địa phương cũng khá tích cực đôn đốc các xã, khảo sát để khuyến khích, định hướng các chủ cơ sở sản xuất tham gia Chương trình OCOP. Những ngày đầu tháng 8 này, cán bộ Phòng NN & PTNT huyện Nga Sơn đang xuống các xã giúp đối tượng hoàn thiện hồ sơ để nộp hồ sơ xét công nhận sản phẩm OCOP cho sản phẩm giò chả Hội Đào ở xã Nga Liên, và chả giò. Tam Thanh ở xã Nga Giáp và dưa hấu ở xã Nga Yên.

Ngoài hỗ trợ trực tiếp thông qua tư vấn, hướng dẫn, người sản xuất các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh hiện đang được khuyến khích bằng các chính sách khuyến khích theo Nghị quyết số 185 / NQ-HĐND do HĐND tỉnh Thanh Hóa ban hành. ban hành tháng 12 năm 2021 về chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 – 2025. Theo đó, mỗi sản phẩm của địa phương sau khi được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, chủ thể sản xuất sẽ được hỗ trợ 75 triệu đồng để tuyên truyền, quảng bá, xây dựng thương hiệu, chi phí thiết kế và mua bao bì, nhãn mác. Đồng thời, thưởng một lần 20 triệu đồng cho sản phẩm OCOP 3 sao, 40 triệu đồng / sản phẩm 4 sao và 80 triệu đồng cho sản phẩm OCOP 5 sao.

Bài và ảnh: Lê Đông

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *