Các ngân hàng hỗ trợ phòng ngừa rủi ro tỷ giá hối đoái

Rate this post


trong và ngoài nước VND vững vàng khi Fed tăng lãi suất

Không quan tâm đến phòng ngừa rủi ro

Theo bà Phùng Thị Kim Thu – Chuyên viên phân tích Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), từ đầu tháng 8/2022 đến nay, đồng yên Nhật và đồng euro giảm giá mạnh so với đồng USD. Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu nhận thanh toán bằng USD, nhưng khi USD tăng giá, các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Tuy nhiên, việc đồng yên Nhật và đồng euro giảm giá mạnh khiến các nhà nhập khẩu tại các thị trường này lo lắng và đàm phán lại giá cả, thời gian và số lượng nhập khẩu. Bên cạnh đó, đồng tiền của Nhật Bản và châu Âu suy yếu, người tiêu dùng sẽ cân nhắc chi tiêu, kéo theo nhu cầu giảm.

Thống kê của Vasep cho thấy, hiện kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản chiếm khoảng 14% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành này, đạt khoảng 800 triệu USD trong nửa đầu năm. Trong khi đó, thị trường EU cũng chiếm khoảng 12%, đạt 688 triệu USD.

“Chính vì vậy, việc các đồng tiền này mất giá mạnh so với USD đã gián tiếp khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam bị lỗ doanh thu và lãi dù họ vẫn được hưởng lợi từ tỷ giá USD / VND ổn định. đã quyết định ”, chị Thu bình luận.trong và ngoài nước
Ngân hàng có nhiều ưu đãi trong hoạt động tài trợ thương mại và kinh doanh ngoại tệ.

Theo các chuyên gia tài chính, đồng đô la Mỹ tăng giá gây áp lực lớn lên các doanh nghiệp đang phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Theo đó, nhóm doanh nghiệp nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Mỹ như ngành bông (6 tháng đầu năm nhập 0,7 tỷ USD), ngành nhựa (0,34 tỷ USD), hóa chất (0,28 tỷ USD). , thức ăn chăn nuôi (0,25 tỷ USD), dược phẩm (0,22 tỷ USD) … sẽ bị tăng chi phí đáng kể do tỷ giá USD / VND nhích lên theo diễn biến thị trường.

Rủi ro tỷ giá lớn nhất là đối với nhóm doanh nghiệp có tỷ trọng nợ bằng ngoại tệ cao. Trong đó, nhóm doanh nghiệp ngành thép, xăng dầu và vận tải hàng không là nhóm chịu lỗ do chênh lệch tỷ giá lớn.

Thống kê riêng của các doanh nghiệp như Hòa Phát, Vietnam Airlines, PVC, PGV, Petrolimex … đều cho thấy tỷ lệ lỗ do chênh lệch tỷ giá (tính đến cuối quý II / 2022) tăng từ 5-6 lần lên gấp mười lần so với cùng kỳ năm trước.

Điều này chứng tỏ mức độ quan tâm đến các biện pháp phòng ngừa biến động tỷ giá của nhiều doanh nghiệp chưa thực sự thỏa đáng, nhất là các doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Hỗ trợ ngân hàng tích cực

Theo các chuyên gia, đồng USD đang tăng giá mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu nhờ sự hỗ trợ từ việc Fed tăng lãi suất nhanh và mạnh. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường ngoại hối và tỷ giá trong nước vẫn ổn định, mọi nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của cá nhân và doanh nghiệp đều được đáp ứng thuận lợi. Nhiều tổ chức quốc tế cũng đánh giá VND là một trong số ít đồng tiền ổn định nhất trong khu vực trong những năm gần đây.

Điều này một phần là do nguồn cung ngoại tệ trong nước vẫn khá dồi dào do cán cân thương mại tiếp tục thặng dư (8 tháng ước xuất siêu 3,96 tỷ USD); Giải ngân vốn FDI tăng mạnh (8 tháng đạt 12,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước); Dòng kiều hối cũng phục hồi sau khi đại dịch Covid-19 ở nhiều quốc gia được kiểm soát …

Đặc biệt, nhờ sự điều hành chủ động, linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước với cơ chế tỷ giá trung tâm được cố định hàng ngày, tăng giảm theo sát diễn biến thị trường trong nước và thế giới nên đã giảm thiểu rủi ro tích trữ ngoại tệ của người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt với nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào, NHNN có đủ nguồn lực để can thiệp bình ổn thị trường.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận sức ép lên tỷ giá là rất lớn khi đồng USD trên thị trường thế giới đang tăng mạnh. Thực tế cho thấy, dù từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm chỉ tăng 100 đồng, tức tăng 0,43%; nhưng giá bán đồng bạc xanh tại các ngân hàng lại tăng mạnh hơn nhiều.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất USD vào tháng 9/2022 nên áp lực lên tỷ giá vẫn còn khá lớn. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam vẫn giữ được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp và xuất siêu. Do đó, “với nội lực và các biện pháp điều hành linh hoạt của NHNN, VND sẽ không mất giá quá 3%”, BVSC nhận định.

Trong bối cảnh hiện nay, ông Nguyễn Tiến Chương – Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu tỉnh Đồng Nai cho rằng, để phòng hộ trước biến động tỷ giá, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vẫn cần quan tâm hơn đến các công ty nước ngoài. các công cụ tài chính phái sinh và sử dụng chúng để giảm thiểu thiệt hại do biến động tỷ giá hối đoái. Theo ông Chương, nhiều ngân hàng thương mại trong nước đang triển khai một số loại hình phái sinh ngoại tệ, hoán đổi lãi suất, hợp đồng kỳ hạn, v.v.

“Hiệp hội cũng đã làm việc với một số ngân hàng để tích cực giới thiệu, hợp tác với các doanh nghiệp trong việc chống biến động tỷ giá”, ông Chương nói.

Không chỉ cung cấp các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá, các ngân hàng hiện đang triển khai nhiều sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu như tài trợ thương mại, ưu đãi thanh toán quốc tế. như mua bán ngoại tệ.

Chẳng hạn, BIDV mới đây đã triển khai hệ thống tài trợ thương mại mới và mở rộng chương trình Bùng nổ thương mại với nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Trong đó có ưu đãi miễn giảm phí chuyển tiền quốc tế và ưu đãi tỷ giá với mức tối thiểu 30 điểm khi thực hiện giao dịch ngoại tệ.

Các ngân hàng khác như VietinBank, MB, ACB, HDBank cũng đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Theo đó, VietinBank hỗ trợ miễn phí 100% phí tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế cho khách hàng mới, tối đa 170 điểm tỷ giá mua – bán ngoại tệ tùy từng cặp tiền. HDBank cũng triển khai chương trình “Giao dịch trực tuyến – Ưu đãi cực khủng”, hỗ trợ gói phí trị giá 17 triệu đồng khi doanh nghiệp kinh doanh ngoại tệ …

Diễn biến trên cho thấy, nếu các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc lựa chọn ngân hàng có năng lực tài trợ thương mại tốt, sử dụng các công cụ tài chính phái sinh, đồng thời sàng lọc thị trường, đa dạng hóa đồng tiền thanh toán thì sẽ có nhiều cơ hội giảm thiểu rủi ro, thậm chí thu lợi từ chênh lệch theo giá của tiền tệ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *