Các ngân hàng đấu tranh để tiếp cận

Rate this post

Việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất vay 2% trên thực tế dường như còn quá chậm, trong khi nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp trong giai đoạn khắc phục hậu quả là rất lớn.

Báo cáo tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Lê Minh Khải mới đây, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định về hỗ trợ lãi suất từ ​​ngân sách nhà nước đối với khoản vay doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh (tổng gói hỗ trợ khoảng 40.000 tỷ) vào ngày 20/5/2022.

Cùng ngày, NHNN đã ban hành Thông tư số 30 hướng dẫn các ngân hàng thương mại hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31.

Gói hỗ trợ lãi suất vốn vay 2% với tổng số tiền 40.000 tỷ đồng giai đoạn 2022-2023 được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Tuy nhiên, việc triển khai trên thực tế dường như quá chậm, trong khi nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp trong giai đoạn khôi phục là rất lớn.

Về kết quả thực hiện, theo báo cáo nhanh từ các ngân hàng thương mại, doanh số cho vay hỗ trợ lãi suất đạt gần 4.100 tỷ đồng cho gần 550 khách hàng, số tiền lãi hỗ trợ cho khách hàng đạt khoảng 1.100 tỷ đồng. 02 tỷ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt 3.966 tỷ đồng.

Hiện các ngân hàng đã rà soát danh sách khách hàng đủ điều kiện hỗ trợ lãi suất và đang xúc tiến công tác hướng dẫn khách hàng hoàn thiện thủ tục để được hỗ trợ lãi suất.

Theo Ngân hàng Nhà nước, sau gần 3 tháng triển khai, kết quả cho vay hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng thương mại còn hạn chế.

Qua ghi nhận sơ bộ từ báo cáo của các ngân hàng thương mại, một số nguyên nhân, khó khăn đã nổi lên dẫn đến việc triển khai chính sách còn chậm.

Khó khăn trong việc xác định đối tượng được hỗ trợ lãi suất; khó khăn xuất phát từ người vay (ví dụ nhiều hộ sản xuất kinh doanh vay vốn ngân hàng thương mại nhưng không đăng ký hộ kinh doanh nên không đủ điều kiện hỗ trợ, …); và nguyên nhân từ các ngân hàng thương mại.

Là một trong những ngân hàng thực hiện từ khi Nghị định được ban hành và cũng là ngân hàng được hưởng lợi nhiều nhất, ông Phạm Đức Ấn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Agribank cho biết, tại thời điểm xây dựng dự án. Soạn thảo các Nghị định, Thông tư của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Agribank đã chủ động tham khảo, tìm hiểu kỹ ngay từ khi lập hồ sơ.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện gói hỗ trợ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải yêu cầu các bộ, ngành rà soát các quy định liên quan đến ngành nghề, đối tượng thụ hưởng, điều kiện vay vốn. vốn … để kịp thời sửa đổi.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần chủ động nắm bắt tình hình từ cơ sở, nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời có biện pháp khắc phục theo thẩm quyền, hoặc kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền xem xét. quyết định.

Phó Thủ tướng giao NHNN tổ chức hội nghị vào tuần tới để tiếp thu ý kiến ​​phản ánh của các ngân hàng thương mại, các bộ, ngành liên quan (Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp), phối hợp chỉ định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Người tham dự hướng dẫn, giải thích các tổ chức tín dụng ..

Doanh nghiệp vẫn chờ gói hỗ trợ lãi suất vay 2%

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.