Giá dầu khó lường ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán?

Rate this post

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, giá dầu đạt đỉnh và biến động cùng chiều với thị trường chứng khoán. Đặc biệt, trước và sau đỉnh giá dầu đã xảy ra sự tương đồng mạnh mẽ. Nguyên nhân là do giá dầu có ảnh hưởng lớn đến khả năng cung cấp hàng hóa và nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế.

Về nguồn cung, giá dầu không chỉ ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của nhiều ngành nghề kinh doanh mà còn ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Về cầu, giá dầu có ảnh hưởng mạnh đến giá hàng hóa nông sản, giá điện và giá xăng dầu. Đây đều là những loại hàng hóa tiêu dùng hàng ngày của con người trong nền kinh tế. Do ảnh hưởng của các yếu tố quan trọng như vậy nên diễn biến của giá dầu thô cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến của thị trường chứng khoán.

Đối với Mỹ, báo cáo phân tích mới đây của BSC cho thấy tỷ trọng của ngành giao thông trong chỉ số CPI của Mỹ chiếm 21,93%. Điều này cũng dẫn đến giá dầu biến động mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lạm phát của Mỹ. Những biến động mạnh về lạm phát và tăng trưởng kinh tế thường dẫn đến sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Fed và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng tiền chảy vào nền kinh tế và thị trường tài chính.

Phân tích tác động của giá dầu tới thị trường chứng khoán Mỹ, BSC đánh giá dựa trên số liệu thống kê qua các cuộc khủng hoảng. Đối với cuộc khủng hoảng năm 1990, một số ngành giảm hoặc tăng nhẹ như ngành dịch vụ viễn thông, ngành Năng lượng. Trong khi đó, các ngành tăng trưởng mạnh bao gồm Bán lẻ, Tài chính, Ngân hàng, Phần mềm & Dịch vụ.

Đối với cuộc khủng hoảng Dotcom 2000, các ngành bị cắt giảm nhiều nhất là thiết bị và phần cứng công nghệ, phần mềm và dịch vụ, tiện ích và viễn thông. Trong khi đó, các ngành tăng ít hoặc không tăng là thực phẩm và đồ uống, hàng gia dụng và cá nhân, dịch vụ thương mại và nghề nghiệp. Mặt khác, thống kê của BSC cho thấy các ngành may mặc, bán lẻ, ngân hàng và dịch vụ tiêu dùng sẽ phục hồi mạnh nhất.

Đối với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, lĩnh vực ô tô, năng lượng và tài chính giảm mạnh nhất. Trong khi đó, phục hồi mạnh nhất sau khủng hoảng là lĩnh vực tiêu dùng và bán lẻ.

Chung, BSC đánh giá, các nhóm ngành liên quan trực tiếp đến ngành nghề kinh doanh gây ra khủng hoảng kinh tế đều giảm mạnh và có tốc độ phục hồi chậm hơn so với các nhóm ngành khác. Ngành Năng lượng đều điều chỉnh khá mạnh theo xu hướng giảm của giá dầu. Ngược lại, các nhóm ngành ít bị ảnh hưởng hơn và tăng mạnh: Dịch vụ tiêu dùng, Bán lẻ, Thực phẩm và Đồ uống.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, Chứng khoán BSC đánh giá, tác động của giá dầu trên thị trường chứng khoán sẽ khiến chỉ số ngành Năng lượng, Dược phẩm, Công nghiệp hỗ trợ và Dịch vụ Viễn thông giảm mạnh. Ngược lại, những ngành ít bị ảnh hưởng hoặc phục hồi mạnh: Dịch vụ tiêu dùng, bán lẻ.

Giá dầu giảm, nhóm ngành nào ít bị ảnh hưởng nhất và có thể tăng nhiều nhất?  - Ảnh 2.

Nhìn lại chặng đường đã qua, nhóm phân tích cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời kỳ suy thoái / khủng hoảng kinh tế đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh. Nhìn chung, sau 12 tháng kể từ khi bước vào giai đoạn khủng hoảng, VN-Index đã phục hồi đáng kể, nhưng mức độ phục hồi so với thời điểm trước khi suy thoái xảy ra là không nhiều – ngoại trừ suy thoái. suy thoái nhẹ vào năm 2020 khi Chính phủ kích thích nền kinh tế, nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế đối phó với đại dịch Covid-19.

Hiện bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến khó lường khi các ngân hàng trung ương trên thế giới đang bước vào “cuộc đua” tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát khi giá cả tiếp tục leo thang. Trong trường hợp kinh tế Mỹ bước vào giai đoạn suy thoái như nhiều tổ chức dự đoán sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ bức tranh kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, hiện nay, Việt Nam vẫn là quốc gia được nhiều tổ chức uy tín đánh giá có yếu tố chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng khá,… so với thế giới nên sức bật của nền kinh tế được cho là rất mạnh. Nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng, sẽ tốt hơn nếu kịch bản khủng hoảng xảy ra.

https://cafef.vn/gia-dau-bien-dong-kho-luong-tac-dong-ra-sao-toi-thi-truong-chung-khoan-2022080210381647.chn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.