Bún cá – đặc sản bình dị của Quy Nhơn

Rate this post

Nhắc đến đặc sản phố biển Quy Nhơn, nàng thơ của Bình Định nói riêng và cả nước nói chung, hình ảnh đầu tiên và luôn luôn đứng đầu phải là tô bún chả cá.

Bao đời nay, những người con xứ Nẫu và những ai đã từng ghé thăm xứ này, dù đã một lần hay nhiều lần ăn bát bún cá ở đây đều không khỏi nhớ nhung, thổn thức mỗi khi ai đó hay điều gì đó nhắc về. tâm trí. Bún cá Quy Nhơn không biết từ bao giờ đã trở thành món ăn mang biểu tượng tinh túy của vùng biển đầy nắng gió này.

Bún cá - đặc sản bình dị của Quy NhơnCô chủ hào sảng múc bún cho khách, từng tô bún đều được cô chăm chút kỹ lưỡng trước khi phục vụ.

Tôi ăn bún chả cách đây hơn 20 năm, khi mẹ đưa tôi lên thành phố đi học. Và, mỗi sáng, mỗi tuần, mỗi tháng, thực đơn duy nhất của tôi là bún cá. Tôi chưa bao giờ cảm thấy ngán hay thờ ơ với món ăn này.

Vào thời điểm đó, mì vô cùng rẻ. Sản vật dồi dào, lòng người rộng rãi. Ăn một tô bún chỉ bằng ăn 3 cái kẹo mà chỉ khoảng 1000đ / tô. Tôi cũng nghĩ ra một mẹo ăn bún, húp nước rồi năn nỉ cô bán hàng cho thêm nước. Tiếp theo, ăn hết bún, để dành nước rồi yêu cầu thêm bún. Mỗi lần như vậy, cô ấy đều hào phóng cho tôi vài cuộn. Đó là cách tôi bận rộn. Tất nhiên, cuối cùng, ban đầu cô chỉ tính tiền cho một tô bún. Và tôi bị chướng bụng.

Ngày nay, dù Quy Nhơn có nhiều quán bún chả mọc lên, to đẹp, nhưng hầu hết những người sành ăn vẫn chọn ăn bún chả ở quán vỉa hè dọc đường Nguyễn Huệ.

Bà Hồng Thị Thu (65 tuổi, ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn) chủ quán bún chả cá trên đường Nguyễn Huệ cho biết: “Tôi bán bún gần 40 năm rồi. Đã 40 năm nay, từ ngày đầu đến giờ tôi chỉ bán duy nhất một loại bún chả cá như thế này, hương vị và chất lượng không hề thay đổi. Những ngày đầu, tôi mua cá về tự nấu, nấu bún, nấu rất ngon. Hồi đó, một tô bún tôi bán 500 đồng trong hẻm nhỏ nhưng người ta ăn nhiều nên bán không kịp. Cách đây 20 năm, tôi thuê căn nhà này để bán bún. Dù khách ăn vỉa hè đa phần vẫn đến quán của tôi ”.

\N

Chả cá bà Thu khiến thực khách hài lòng và an tâm. Chả được làm từ 3 loại cá đắt giá: cá thu, cá nhồng và cá sữa. Miếng bánh dai, ngon, không bị bột. Vị ngọt trong từng thớ thịt là vị ngọt tự nhiên, đậm đà mùi cá, mặn mòi của biển. Nước phở cũng chỉ nấu với xương cá hàng ngày mới ngọt.

Bà Thu cũng là người khá “bảo thủ” trong kinh doanh. Cá không ngon thì đừng làm chả. Nếu không có sứa ngon nhất thì ngưng bán, không bán sứa loại thấp hơn. Mỗi khi ghe vào, có cá ngon, bà Thu mua nhiều về làm giò, bảo quản lạnh rồi bán dần. Cô cho biết: “Tô bún chả cá mình bán 30.000 đồng / tô, nhiều người bảo đắt, chắc ế lắm. Điều đó nói lên rằng họ không phải là người sành ăn. Người sành ăn, ăn một miếng nem sẽ biết món này được làm từ cá đắt hay rẻ. Nguyên liệu đắt thì làm sao bán được giá rẻ? Nhưng dù lãi hay lỗ, tôi vẫn giữ phong cách nấu bún riêu này, chất lượng phải đặt lên hàng đầu ”.

Vì vậy, ngày nắng hay mưa, buổi sáng quán bún cá vỉa hè của bà Thu vẫn đông khách. Khách bình dân có, khách hạng sang cũng có, ngồi co ro trên vỉa hè tấp nập người qua lại, chờ đến lượt ăn tô bún cá nóng hổi.

Bún cá - đặc sản bình dị của Quy Nhơn

Tâm Ngọc
(trình diễn)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *