Bộ Xây dựng nói gì về quy định đặt cọc mua nhà đất?

Rate this post

Trước đây, người mua bất động sản (BĐS) trước khi ký hợp đồng mua bán thường “đặt cọc” tiền nhưng không có giá trị pháp lý. Nhiều ý kiến ​​cho rằng nên có hợp đồng “đặt cọc” riêng theo Nghị định 02 (2022) về hợp đồng kinh doanh bất động sản để đảm bảo quyền lợi của người mua.

Bộ Xây dựng cho biết, trong Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 chưa quy định hoặc giao Chính phủ quy định chi tiết về “ký quỹ”.

Do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành, không có cơ sở để xem xét, kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung các nội dung này vào quy định tại Nghị định số 02 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một điều luật. Các điều của Luật Kinh doanh Bất động sản.

Hiện Bộ Xây dựng đang nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và xem xét góp ý về quy định “đặt cọc”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), những hợp đồng kiểu đó diễn ra rất nhiều và cũng xuất hiện hàng loạt tranh chấp. Có nhiều công ty môi giới hoặc tổ chức, cá nhân lợi dụng việc ký quỹ để chiếm đoạt vốn. Chẳng hạn, căn nhà có giá trị 1 tỷ đồng nhưng có trường hợp phải đặt cọc đến 900 triệu đồng. Đặc biệt, những khu đất, căn hộ chưa đủ pháp lý nhưng đã được “vẽ” ra để huy động vốn nên phải thực hiện theo hình thức “hợp đồng hứa” như trên. Hiện tại, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 vẫn chưa quy định các hành vi giao dịch bất động sản, huy động vốn xảy ra trước thời điểm ký kết hợp đồng kinh doanh bất động sản như “đặt cọc”, “hứa mua, hứa bán. “. , “hợp tác đầu tư”, “liên doanh”, “hợp đồng góp vốn”… Đây chính là kẽ hở dẫn đến tình trạng bên bán, bên huy động vốn lợi dụng để nhận tiền “đặt cọc”. Thậm chí, đã có hoạt động kinh doanh bất hợp pháp tại Công ty Alibaba.

Ngoài ra, BLDS 2015 có quy định về đặt cọc nhưng không quy định trường hợp “đặt cọc” khi thực hiện giao dịch thuộc phạm vi điều chỉnh của luật khác thì phải áp dụng quy định của luật đó. , chẳng hạn như “đặt cọc” trong giao dịch bất động sản, cũng phải áp dụng các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Vì vậy, để công bằng quyền mua bán giữa các bên, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất bổ sung quy định về “đặt cọc” vào Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Cụ thể, quy định trước khi ký. Kết hợp với khách hàng, chủ đầu tư dự án bất động sản có thể nhận tiền đặt cọc của khách hàng để bảo đảm giao kết hợp đồng kinh doanh bất động sản. Đồng thời, ghi rõ giá trị đặt cọc do các bên thỏa thuận nhưng không quá 30% giá trị tài sản. Đồng thời, cần bổ sung cụm từ “Nếu luật khác có quy định về đặt cọc thì phải thực hiện theo quy định của luật đó” vào BLDS 2015 để đảm bảo tính thống nhất.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *