Tại sao nhiều ngành đang thiếu nhân lực nhưng thí sinh vẫn không mặn mà?

Rate this post

Đến nay, các trường đại học trên cả nước đã hoàn thành việc công bố điểm trúng tuyển. Nhìn chung, điểm chuẩn các ngành năm nay biến động khá nhiều. Trường Y, Dược, Kinh tế giảm từ 1 đến 6 điểm.

Tại nhiều cơ sở giáo dục đại học, điểm chuẩn vào các ngành khoa học cơ bản và các ngành đào tạo truyền thống rất thấp, chỉ từ 15-17 điểm. Trong khi đó, các ngành mới mở có điểm chuẩn cao hơn.

Cụ thể, 23 chuyên ngành của Đại học Tài nguyên và Môi trường Tại trụ sở chính ở Hà Nội, có 9 ngành lấy điểm chuẩn là 15 điểm. Đây đều là những chuyên ngành được coi là thế mạnh của trường như: Quản lý biển, Khí tượng Thủy văn, Thủy văn, …

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, một số ngành mới mở luôn nằm trong top những ngành có điểm xét tuyển cao nhất trong vài năm trở lại đây. Ngành Marketing có điểm chuẩn cao nhất trường là 27,5 điểm, tăng 1,5 điểm so với năm trước và cao hơn 12,5 điểm so với các ngành đào tạo truyền thống, trọng điểm của trường.

Tiếp đến là Quản trị kinh doanh (27 điểm), Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (26,75 điểm), Luật (26 điểm), Kế toán, Quản lý khách sạn (25,25 điểm), Công nghệ thông tin (24,25 điểm), …

Trong Cao đẳng địa chất mỏNgành Công nghệ Thông tin (Chất lượng cao) có điểm chuẩn cao nhất của trường, đạt 23,5 điểm, tiếp đến là Công nghệ Thông tin với mức điểm chuẩn 23 điểm.

Một số ngành đào tạo trọng điểm, có truyền thống của trường như: Kỹ thuật trắc địa và bản đồ, Địa kỹ thuật công trình, Địa kỹ thuật công trình, Quản lý đất đai, Địa chất, … có điểm chuẩn chỉ trúng tuyển từ 15 điểm, thấp hơn 8 điểm so với ngành CNTT. điểm chuẩn.

Điểm chuẩn vào các ngành, nhóm ngành tại trụ sở chính Hà Nội năm 2022 Đại học thủy lợi năm nay dao động từ 17-26,6 điểm.

Trong đó, ngành Công nghệ thông tin có điểm chuẩn là 26,6 điểm (tăng 1,35 điểm so với năm ngoái) với tiêu chí phụ 1 là điểm môn Toán> = 8,2; thứ tự các điều ước <= 2. Đây cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất toàn trường.

Các ngành đào tạo truyền thống nằm trong nhóm ngành có điểm chuẩn thấp nhất toàn trường. Như Kỹ thuật cấp thoát nước, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (17,35 điểm); Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước (17,35 điểm) thấp hơn khoảng 9 điểm so với ngành thủ khoa đầu vào của cả trường.

Hình minh họa

Lý giải nguyên nhân nhiều ngành khoa học cơ bản chưa thu hút được người học, TS Trần Khắc Thạc – Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy Lợi cho rằng, phần lớn người học chưa thực sự yêu thích các chuyên ngành khoa học. học ứng dụng và bài bản do chạy theo thị hiếu đám đông mà chọn những ngành “hot”. Một nguyên nhân khác là do nhận thức của xã hội chưa đúng so với tầm quan trọng của các ngành này.

Thực tế nhiều năm qua, trường có nhiều chính sách trao học bổng, cam kết đầu ra nhưng vẫn không thu hút được người học. Điều đáng buồn là thị trường đang rất “khát” nhân lực nhưng trường không đủ khả năng đáp ứng, trong khi thí sinh không mặn mà.

“Cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ở các ngành đào tạo cụ thể là rất rộng mở. Tuy nhiên, hiện nay nhà trường không đủ khả năng cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp trong nước và không đủ sinh viên để giới thiệu cho các doanh nghiệp nước ngoài hoặc đáp ứng các đơn hàng ”, TS Trần Khắc Thạc cho biết. thông tin.

Còn TS Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng, giới trẻ ngày nay nhìn nhận nghề nghiệp khác với ngày xưa. Thí sinh đã thực tế hơn nên xu hướng chọn ngành học dễ tìm việc, thu nhập cao cũng là điều dễ hiểu. Trong khi đó, chuyên ngành khoa học cơ bản khó học hơn mà thu nhập sau khi ra trường thường thấp.

Theo TS Khuyến, để thu hút người học, thay vì trông chờ thí sinh, các trường cần chủ động hơn trong công tác truyền thông về hướng nghiệp cũng như tăng cường liên kết với các tổ chức doanh nghiệp để gắn khoa học với thực tiễn, nâng cao trình độ giáo dục và đào tạo. đào tạo chất lượng cao, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên.

Hoàng Thanh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *