Bộ Công Thương đang xem xét quy hoạch hai dự án thủy điện trên sông Hồng

Rate this post

Theo đó, tỉnh Lào Cai kiến ​​nghị Chính phủ xem xét chủ trương nghiên cứu tiềm năng thủy điện trên sông Hồng thuộc địa phận tỉnh Lào Cai với mục tiêu đảm bảo kết hợp khai thác thủy điện với giao thông thủy trên sông Hồng.

Trả lời VietNamNet, đại diện UBND tỉnh Lào Cai cho biết, việc này chỉ nằm trong đề xuất trở lại khi Thủ tướng Chính phủ về làm việc với Lào Cai vào cuối tháng 8.

“Năm 2019, Lào Cai cũng đã có đề xuất. Lúc đó Bộ Công Thương đã lấy ý kiến ​​các bộ nhưng sau đó không thấy gì nữa nên bây giờ Lào Cai mới đề xuất lại”, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh cho biết. Ủy ban.

Theo đó, địa phương đề xuất nghiên cứu hai dự án thủy điện trên sông Hồng gồm thủy điện Thái Niên và thủy điện Bảo Hà (công suất mỗi dự án 75 MW) trên địa bàn huyện Bảo Thắng và Bảo Hà. Yên và Văn Bàn.

Trả lời kiến ​​nghị này, Bộ Công Thương cho rằng: Để khai thác hiệu quả tài nguyên nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội chung của cả nước, việc khai thác tiềm năng thủy điện đầu nguồn trên các sông, trong đó có công trình thủy điện sông Hồng và các công trình đa mục tiêu (bảo đảm quốc phòng – an ninh, lợi ích chung về năng lượng, giao thông, thủy lợi, thủy sản …) được ngành Công Thương và các cơ quan liên quan quan tâm xem xét, đánh giá.

Điện nước Hoabinh. Minh họa: Hoàng Hà.

Theo Nghị quyết số 55-NQ / TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó: “Thực hiện liên kết xã hội tối đa trong đầu tư và khai thác, .. . ”là một trong những nội dung của chính sách phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững.

Theo đó, Bộ Công Thương hỗ trợ xã hội hóa, mở rộng đối tượng được tham gia nghiên cứu phát triển các dự án thủy điện, bao gồm cả dự án thủy điện bậc thang và dự án đa mục tiêu.

Trên sông Hồng, đoạn chảy qua tỉnh Lào Cai được đánh giá có tiềm năng phát triển thủy điện đầu nguồn thấp. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu và đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai, Bộ Công Thương đang xem xét quy hoạch xây dựng hai dự án thủy điện trên sông Hồng, trong đó có dự án thủy điện Thái Niên (công suất 75 MW. ) và dự án thủy điện Thái Niên (công suất 75 MW). Dự án thủy điện Bảo Hà (công suất 75 MW) nằm trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Trong quá trình thẩm định quy hoạch các dự án thủy điện, Bộ Công Thương đã lấy ý kiến ​​của các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quốc phòng, Công an, … Ngoại giao. .

Nội dung chính được quan tâm trong dự án là phạm vi ảnh hưởng tương đối lớn về đất đai, môi trường và xã hội; Việc điều tra, thống kê về đất đai, dân cư, môi trường, các công trình hạ tầng còn sơ bộ (chủ yếu dựa trên các tài liệu hiện có và cần nghiên cứu thêm).

“Qua tổng hợp ý kiến ​​của các bộ, ngành, quan điểm là quan tâm hơn ủng hộ. Vì vậy, khi xây dựng dự thảo Quy hoạch điện VIII trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất xem xét trong giai đoạn sau năm 2030. . ”, lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết thêm khi trao đổi với VietNamNet.

Năm 2016, Công ty TNHH Xuân Thiện, thành viên của Tập đoàn Thái Lan (trước đây là Tập đoàn Xuân Thành) cũng đề xuất làm nhiều phần việc, trong đó có 6 nhà máy thủy điện nhỏ trên sông Hồng.

Tuy nhiên, đề xuất này khi đó đã nhận phải nhiều ý kiến ​​phản đối, đặc biệt là từ các chuyên gia về thủy điện, thủy lợi và môi trường.

Ngân hàng rao bán nhà máy thủy điện, dự án condotel, resort để thu hồi nợCác ngân hàng lớn tiếp tục rao bán nhiều dự án lớn với giá khởi điểm hàng trăm tỷ đồng để xử lý nợ xấu.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *