Khoai môn đặc sản Thuận Châu sản xuất theo chuỗi, đầu ra ổn định

Rate this post

Huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La hiện có hơn 180 ha khoai môn, sản lượng ước đạt 1.800 tấn. Khoai môn Thuận Châu đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể; được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào danh sách các nguồn gen quý của Việt Nam cần được bảo tồn và phát triển. Vụ khoai sọ năm nay, ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm, huyện Thuận Châu còn đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi, đảm bảo đầu ra ổn định trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Để nâng cao chất lượng, sản lượng củ khoai môn, nông dân các xã Chiềng Ly, Chiềng Bom, Nậm Lầu, huyện Thuận Châu đã liên kết với HTX Hưng Thịnh xây dựng vùng trồng khoai môn giống Củ Cang. Theo đó, nông dân lựa chọn giống khoai môn đảm bảo chất lượng, toàn bộ quy trình kỹ thuật chăm sóc khoai môn được thực hiện theo tiêu chuẩn Vietgap để tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

“Trước đây, gia đình cũng trồng khoai môn nhưng diện tích ít. Năm nay, được chương trình, dự án nhà nước hỗ trợ giống, vật tư nên diện tích mở rộng lên 12 ha. Đến nay đã đến mùa thu hoạch, gia đình ước tính sản lượng khoảng 10 tấn / ha ”, ông Lò Văn Tám ở bản Củ, xã Chiềng Ly cho biết.

Khoai môn Thuận Châu hiện đã được cấp phép sử dụng nhãn hiệu cho HTX Hưng Thịnh và 79 hội viên Hội Nông dân trên địa bàn huyện. Năm qua, huyện đã triển khai xây dựng chuỗi liên kết phát triển sản xuất các sản phẩm từ khoai môn tại các xã Chiềng Ly, Chiềng Bom, Nậm Lầu với tổng diện tích 80 ha. Đối với diện tích này, chủ nhiệm đề tài cung cấp các loại vật tư đầu vào và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho các hộ tham gia liên kết sản phẩm.

“Kỹ thuật thâm canh khoai môn đã được cải tiến rất nhiều. Trước đây, việc thâm canh khoai tây theo hình thức quảng canh, chưa đi vào hệ thống thì nay đã được quản lý bằng phòng trừ sâu bệnh, quản lý sản xuất và theo hệ thống chuỗi của dự án. Qua mỗi lần triển khai dự án, toàn bộ quy trình thu mua, tiêu thụ khoai môn thương phẩm được quản lý chặt chẽ, kích cầu rất lớn nhu cầu tiêu dùng tại chỗ ”, ông Lương Quốc Huy, Giám đốc HTX Hưng Thịnh cho biết. nói.

Hướng tới đưa khoai môn trở thành nông sản chủ lực, huyện Thuận Châu đã và đang quảng bá sản phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tổ chức hội chợ triển lãm. các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân cách trồng, thu hoạch và bảo quản khoai tây, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn, vận động, tuyên truyền nông dân tăng diện tích trồng khoai môn, phát triển sản phẩm theo hướng hàng hóa chất lượng cao.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết, ngay từ đầu năm, huyện đã xây dựng kế hoạch tiêu thụ sản phẩm khoai môn và các loại nông sản khác cho người dân. “Huyện cũng xây dựng kế hoạch hoạt động trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, thương lái không đến mua được thì hợp tác thương mại điện tử bán hàng qua mạng, kết hợp với các kênh thông tin để giới thiệu đến khách hàng. Các sở, ban, ngành của tỉnh về đặc sản khoai môn. Với hơn 1.800 tấn khoai tây, huyện sẽ thu hoạch vụ từ cuối tháng 9 đến hết Tết sẽ bao tiêu hết, không để ứ đọng ”, ông Hoàng nói.

Chất lượng thơm ngon, khoai môn Thuận Châu được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Những củ khoai to, đẹp, có tem truy xuất nguồn gốc trong từng hộp, giỏ với trọng lượng từ 5 -10kg là lựa chọn để khách hàng mua về thưởng thức hoặc làm quà biếu.

Hiện nay, huyện Thuận Châu đang tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất, nghiên cứu chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất khoai môn, hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác và người dân sản xuất khoai môn. theo chuỗi nhằm nâng cao chất lượng, sản lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, xây dựng thương hiệu đặc sản khoai môn Thuận Châu bền vững. /.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *