Trung Quốc làm mưa nhân tạo để giảm hạn hán do nắng nóng

Rate this post

Nhiều địa phương ở Trung Quốc đã phải sử dụng công nghệ làm mưa nhân tạo để giảm bớt hạn hán do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài và cung cấp thêm nước cho sông Dương Tử, nơi mực nước xuống thấp kỷ lục trong lịch sử. lịch sử.

Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt nhất và dài nhất trong lịch sử kể từ năm 1961.

Sáng nay (18/8), Đài Khí tượng Trung ương nước này tiếp tục phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu đỏ. Mức cảnh báo thời tiết cực đoan cao nhất này đã được Trung Quốc đưa ra ngày thứ bảy liên tiếp, và đây cũng là ngày thứ 29 liên tiếp Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc đưa ra cảnh báo nhiệt độ cao trong năm nay.

Do thời tiết nắng nóng kéo dài hơn 2 tháng và lượng mưa thấp nhất trong vòng 6 thập kỷ, lưu vực sông Dương Tử – con sông dài nhất châu Á và là hai hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc gồm hồ Fanyang và hồ Dong. Dinh, có mực nước thấp nhất kể từ khi được thống kê. Nhiều địa phương ở nước này như thành phố Trùng Khánh và các tỉnh Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Hồ Nam … đang trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng và đã đến mức giới hạn sử dụng điện.

Trước tình hình đó, những ngày qua, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã phải tăng cường tạo mưa nhân tạo để giảm hạn, phòng chống cháy rừng. Tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, cũng ban bố cảnh báo nhiệt độ cao đỏ vào sáng 18/8 với nhiệt độ có nơi lên tới trên 43 độ C, nhiều ngày qua liên tục phải làm mưa nhân tạo. thông qua.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, tỉnh này đã thực hiện 159 lần mưa nhân tạo ở các khu vực khô hạn, có diện tích khoảng 25.800 km vuông trong những ngày gần đây.

Wang Yanjie, trưởng dự báo của Đài Khí tượng Trung ương Vũ Hán, cho biết: “Lượng mưa trong hai ngày 15 và 16/8 đã phần nào làm giảm bớt tình trạng hạn hán ở khu vực Tây Bắc Hồ Bắc. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những tác động tiêu cực của nhiệt độ cao và hạn hán đối với sản xuất nông nghiệp , cung cấp năng lượng và điều tiết nước. “

Hồ Nam, một tỉnh khác ở miền Trung Trung Quốc, cũng đã phải hứng mưa nhân tạo 155 lần tại 63 quận và huyện của 13 thành phố trong tỉnh trên diện tích khoảng 21.000 km vuông kể từ tháng 7, giúp lượng mưa tăng thêm khoảng 65 triệu tấn.

Tuy nhiên, trước tình hình nắng nóng kéo dài và hạn hán trên diện rộng, lực lượng không quân Trung Quốc đã phải điều máy bay đến Hồ Nam vào ngày 10/8 để hỗ trợ lượng mưa nhân tạo gia tăng. Chỉ trong chiều 16/8, 22 trận mưa nhân tạo đã được tạo ra từ lòng đất, trên diện tích khoảng 3.000 km vuông tại 19 quận, huyện của 8 thành phố tại đây.

20 quả đạn tạo mưa cũng được phóng tại thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc từ chiều 16/8 đến sáng 17/8, nhằm cải thiện tình trạng hạn hán và giảm nguy cơ cháy rừng. .

Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, nơi nhiệt độ lên tới hơn 43 độ C hôm 17/8 và buộc phải cắt điện hoặc tắt điều hòa trung tâm ở một số tòa nhà văn phòng cũng phải làm mưa nhân tạo. .

Ngoài việc tạo mưa, theo Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, để tăng nguồn nước cho trung và hạ lưu sông Dương Tử, từ 12h trưa 16/8 (giờ địa phương), đập Tam Hiệp, công trình thủy điện lớn nhất. ở Trung Quốc. , sẽ tăng lượng nước xả thêm 500 triệu m3 trong những ngày tới, sau khi bổ sung gần 1,1 tỷ m3 nước về hạ du trong 15 ngày đầu tháng 8/2022.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *