Bạn có nên đầu tư vào nội thất đắt tiền? Chủ nhà không cần thuê thiết kế thì sao?

Rate this post

Nhà ở là một trong những nhu cầu quan trọng của hầu hết mọi người. Hiện nay, việc trang trí không gian sống được nhiều người đặc biệt quan tâm, tuy nhiên để lựa chọn được đơn vị thiết kế phù hợp không phải là điều dễ dàng.

Gặp gỡ hai nhà sáng lập đơn vị thiết kế để hiểu rõ hơn về nhu cầu thiết kế hiện nay cũng như những lưu ý khi quyết định chọn nhà.

1. Tuấn M Nguyễn, người sáng lập Luke Nguyễn Lab.

2. Kiến trúc sư Trương Quang Vinh, Người sáng lập kiêm Giám đốc VBMAD, ONON Thông tin chi tiết.

Mỗi gia chủ nên có những chuẩn bị nhất định trước khi gặp nhà thiết kế

Trong hầu hết các trường hợp, việc chuẩn bị trước không bao giờ là thừa và ngay cả trong các cuộc trò chuyện với nhà thiết kế, điều đó cũng không đúng.

Đối với Trương Quang Vinh, điều đầu tiên người thiết kế phải biết mình cần gì, muốn gì cho ngôi nhà của mình, sau đó liệt kê những yêu cầu đó trước khi tìm hoặc làm việc với các đơn vị thiết kế.

Ngoài ra, Tuấn M Nguyễn còn chia sẻ cụ thể những thông tin cần thiết, đó là phong cách thiết kế hướng tới, thông tin căn nhà, nhu cầu của khách và kinh phí dự trù. “Thông tin đầu tiên tôi thường hỏi từ khách hàng là phong cách mà gia chủ hướng đến cho ngôi nhà của mình. Đồng thời, tôi cũng gửi thông tin về studio cũng như những sản phẩm chúng tôi đã thực hiện. Nếu cả hai bên cảm thấy hợp nhau. , Tôi sẽ tiếp tục làm, nếu không tôi sẽ giới thiệu cho khách hàng những đơn vị có thể làm theo phong cách mà họ yêu cầu. “

Thông tin nhà bao gồm vị trí, hướng nhà, diện tích sử dụng, hiện trạng. Còn nhu cầu sử dụng nhà cho bao nhiêu người, ở nhà bao lâu, diện tích thường sẽ sử dụng như thế nào. Bởi những thông tin này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc thiết kế và bố trí các khu vực chức năng trong ngôi nhà.

Cuối cùng là ngân sách cho ngôi nhà, nó đặc biệt quan trọng đối với các dự án nội thất. Vì giá thiết kế nội thất khá cực, túi tiền của khách hàng giúp chúng tôi có thể lên phương án thiết kế như thế nào là khả thi nhất. “Tôi từng gặp nhiều trường hợp thiết kế rất lung linh nhưng chi phí cao hơn nhiều so với túi tiền của khách hàng nên không thể thực hiện được”, anh Tuấn M Nguyễn nhấn mạnh.

Đơn vị thiết kế giải đáp: Có nên đầu tư nội thất đắt tiền?  Chủ nhà không cần thuê thiết kế thì sao?  - Ảnh 1.

Bạn có nên đầu tư vào nội thất đắt tiền?

Đây luôn là thắc mắc chung của các gia chủ khi nghĩ đến thiết kế nhà. Tôi có nên đầu tư vào đồ nội thất đắt tiền ngay từ đầu, hay sử dụng một món đồ có giá trị thấp hơn để xem liệu đây có phải là thứ tôi nên đầu tư? Vì nhiều người cho rằng sau một vài năm, nếu nhu cầu khác đi, dù tốt đến đâu thì họ cũng sẽ phải thay đổi.

Đối với Quang Vinh, đây là câu hỏi sẽ đi kèm với chủ đề kinh phí của dự án, là phần mà khách hàng phải biết trước khi làm việc với đơn vị thiết kế. “Từ kinh phí dự trù cho dự án, đơn vị thiết kế sẽ đưa ra bản thiết kế chính tổng thể và chi tiết của ngôi nhà. Theo quy mô đó sẽ lựa chọn nội thất với thiết kế, màu sắc, chất liệu. Vậy nên” nên hay không “vấn đề phụ thuộc rất lớn vào kinh phí đầu tư cho dự án.

Còn với Tuấn M Nguyễn, chuyện này tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ. Ví dụ, chủ nhà là người yêu thích nấu nướng, nếu kinh phí cho phép thì nên đầu tư cho không gian bếp những thiết bị bếp tiêu chuẩn, đắt tiền vì mình sẽ sử dụng nhiều. Cũng giống như không có lý do gì để mua một bộ sofa siêu đắt tiền mà lại ít sử dụng phòng khách.

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng khá chú trọng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Không khó để lướt qua các bài viết về ngôi nhà xinh xắn được rất nhiều bình luận, cũng có vô số video về chủ đề này. Tuy nhiên, nhà còn là nơi “che nắng che mưa”, giữa giá trị thẩm mỹ và công năng khi thiết kế, điều gì quan trọng hơn?

Tuấn M Nguyễn chọn cách cân bằng cả hai, phát triển đồng đều. “Nếu phải hy sinh cái này cho cái kia, tôi nghĩ đó là thiết kế hơi phù phiếm. Tôi đã từng gặp những tòa nhà với đầy đủ tiện nghi và công năng nhưng không gian rất chật chội, thiếu ánh sáng, mọi thứ không ăn nhập với nhau và không khơi dậy được Mặt khác, một công trình có thể rất đẹp về mặt thẩm mỹ, nhưng thiếu các tiện nghi và chức năng cơ bản cho người sử dụng thì cũng không tốt. “

Mặt khác, Quang Vinh cho rằng yếu tố quan trọng nhất trong một dự án là tính tiện dụng và thân thiện – đối với cả người sử dụng và cảnh quan văn hóa xung quanh.

“Đơn vị thiết kế sẽ giải quyết tối ưu về công năng sử dụng, vận hành, nhu cầu cá nhân của từng khách hàng, thẩm mỹ của công trình. Yếu tố thẩm mỹ cũng sẽ là một phần khơi gợi cá tính riêng của gia chủ cũng như văn hóa địa phương tại mà tòa nhà tồn tại ”.

Đơn vị thiết kế giải đáp: Có nên đầu tư nội thất đắt tiền?  Chủ nhà không cần thuê thiết kế thì sao?  - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, Tuấn M Nguyễn chia sẻ, giá thiết kế nội thất trung bình trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 200 – 500 nghìn / m2. Một số đơn vị nổi tiếng sẽ tính giá thành cao hơn.

Sẽ vẫn có những gia chủ không cần thợ thiết kế

Tuấn M Nguyễn và Trương Quang Vinh đều đã từng làm việc với nhiều cầu thủ chủ nhà trên cả nước. Cả hai đều chia sẻ rằng thời gian gần đây nhu cầu thiết kế cho cả căn hộ chung cư và nhà trệt đều tăng cao.

“Ở các thành phố lớn, mong muốn thiết kế nội thất, kiến ​​trúc nhà độc lập là có nhưng nhu cầu và số lượng căn hộ thiết kế nội thất lại nhiều hơn. Ngược lại, ở các khu vực ngoại thành, khu đô thị không quá lớn thì nhu cầu về độc lập thiết kế nhà gần như choáng ngợp ”, Quang Vinh chia sẻ.

Dù yêu cầu cao nhưng vẫn sẽ có những gia chủ không chọn đơn vị thiết kế mà tự mình lên kế hoạch và làm mọi thứ. Tuấn M Nguyễn cho rằng có hai kiểu gia chủ không cần đến đơn vị thiết kế: Thứ nhất, gia chủ không quá đặt nặng vào ngôi nhà đã thiết kế và chỉ có những nhu cầu cơ bản. Khi đó, 1 bộ bản vẽ thiết kế sẵn là đủ nên tiết kiệm được một khoản chi phí. Thứ hai, chủ sở hữu có kiến ​​thức về xây dựng và xây dựng. Sau đó bạn có thể tự mình lựa chọn những mẫu thiết kế trên mạng và áp dụng cho không gian của gia đình mình.

“Tôi nghĩ hiện nay mỗi ngành đã chuyên, nếu chủ nhà không am hiểu hoặc hiểu biết sơ về ngành xây dựng thì nên thuê những đơn vị thiết kế có kiến ​​thức và kinh nghiệm cả về thiết kế và thi công. Họ có thể giúp gia chủ biến không gian mơ ước của mình thành hiện thực, đảm bảo cả tính thẩm mỹ, công nghệ và công năng ”, bạn Tuấn M Nguyễn chia sẻ.

Mặt khác, Trương Quang Vinh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khách hàng tìm được một văn phòng thiết kế chuyên nghiệp, phù hợp. “Tầm quan trọng đó thể hiện ở chỗ, khi ngôi nhà được thiết kế đẹp thì các thành viên trong ngôi nhà đó sống tốt, mang đến một cuộc sống chất lượng. Hơn nữa, khi được tư vấn và xây dựng theo tiêu chuẩn của các nhà văn phòng chuyên nghiệp, ngôi nhà của họ sẽ được bền vững, kiểm soát khối lượng và chi phí xây dựng. rất nhiều lợi ích. “

Ảnh: NVCC

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *