Bài 1: Nỗi ám ảnh bởi dòng kênh ô nhiễm

Rate this post

Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải ngày càng nghiêm trọng, trở thành nỗi lo lớn, gây ra nhiều hệ lụy đến đời sống người dân và môi trường sinh thái.

Rác thải ứ đọng trên cầu sông Bây bắc qua huyện Gia Lâm.  River Bridge là một dòng chính gây ô nhiễm hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.  Ảnh: Lâm Nguyễn
Rác thải ùn ứ trên sông Cầu Bảy, đoạn qua huyện Gia Lâm. Sông Cầu Bảy là tác nhân gây ô nhiễm lớn dẫn đến hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Ảnh: Lâm Nguyễn

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm trên các sông, kênh chính của hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải ngày càng nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của hàng nghìn người dân địa phương. Không chỉ vậy, việc sản xuất của cư dân trên hệ thống thủy lợi này cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Không thể rời đi vì ô nhiễm

Cách đây 5 năm, anh Lê Ngọc Hà chuyển từ phố Khâm Thiên (quận Đống Đa) về tổ 1, phường Sài Đồng (quận Long Biên). Đó cũng là những tháng ngày anh phải quen sống chung với mùi nước thải từ sông Cầu Bảy – dòng chính ô nhiễm đổ vào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

“Vào những ngày nóng ẩm, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ sông Cầu Bảy khiến chúng tôi hoa mắt, chóng mặt. Lo nhất là đứa cháu nhỏ suốt ngày bị hen suyễn, ốm vặt. Tôi cũng đã bàn với vợ bán nhà để chuyển đi nơi khác sinh sống. Nhưng nhiều tháng nay vẫn không có ai hỏi mua ”- anh Lê Ngọc Hà bộc bạch.

Ở hạ lưu sông Cầu Bảy, nơi có dòng nước ô nhiễm đổ vào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải qua cống Xuân Thủy (xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm), có thể thấy rõ sự chênh lệch giữa hai dòng nước. Dọc sông Bắc Hưng Hải đoạn gần cống Xuân Thủy, những dãy nhà thấp tầng vắng bóng người qua lại. Một số lán do những người lao động tự do từ các tỉnh đến thuê ở tạm.

“Trước đây, khi hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải chưa bị ô nhiễm, ở khu vực cống Xuân Thủy, người dân sinh sống khá đông. Bây giờ không hiểu sao yên tĩnh hơn rất nhiều ”, ông Nguyễn Văn Vinh, người dân sống ven sông Cầu Bảy cho biết.

Người đàn ông 50 tuổi cho biết thêm, tình trạng ô nhiễm trên hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải chảy từ sông Cầu Bảy xảy ra đến nay đã 20 năm. “Xưa nay, người ta thường nói, nhất cận thị, nhị cận giang. Bây giờ, ở đây gần như cả ngày người nhà phải “cửa đóng then cài”, không kinh doanh, buôn bán vì dòng sông phía trước bị ô nhiễm… ”- ông Vinh nói.

Tình trạng ô nhiễm trên hệ thống sông Kiến Thành, kênh Đình Dù ở xã Tân Quang (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) cũng rất nghiêm trọng. Cống Ngọc Đa (xã Tân Quang) dẫn nước thải từ các khu dân cư, cụm công nghiệp rồi đổ ra kênh Đình Dù – một trong những tuyến chính dẫn nước thải vào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Ghi nhận của phóng viên vào tháng 7/2022 cho thấy, nguồn nước thải từ cống Ngọc Đa có màu đen kịt, bốc ra mùi hôi thối, nồng nặc. Phó trưởng thôn Ngọc Đà (xã Tân Quang) Bùi ​​Quang Thắng cho biết, tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân bức xúc và thường xuyên có ý kiến ​​về việc ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất nhưng nhiều năm vẫn chưa được giải quyết.

Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải trải rộng trên 4 tỉnh, thành phố là Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, v.v.  Hà Nội thất.  Ảnh: Đỗ Quân
Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải trải dài trên 4 tỉnh, thành phố là Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh và Hà Nội. Ảnh: Đỗ Quân

Sản xuất khó khăn vì nguồn nước

Chỉ vào khu trồng đào của gia đình mình, ông Phùng Viết Hùng cho biết, hàng chục năm nay, đây là nghề đã nuôi sống gia đình ông và 1/3 tổng số hộ dân ở thôn Ngọc Đa (xã Tân Quang). , Huyện Văn Lâm, Hưng Yên). “Nhiều năm trước, gia đình vẫn dùng nước sông Kiến Thành để tưới cho cây trồng. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân đều phải lắp đặt giếng khoan vì nguồn nước bị ô nhiễm, không sử dụng được ”, ông Hùng chia sẻ.

Không chỉ gia đình anh Hùng, những hộ dân sống dọc kênh Đình Dù chạy dọc các huyện Văn Lâm, Văn Giang (Hưng Yên) cũng không được sử dụng nước từ con kênh này. Ông Nguyễn Văn Tích, 83 tuổi, ở xã Cửu Cao (huyện Văn Giang) cho biết, trước đây, người dân thường ra sông thả lưới, câu cá, bơm nước tưới, chăm sóc hoa màu. Ông Tích cho biết: “Từ ngày con kênh bị ô nhiễm, lúa và rau không sống được”.

Theo số liệu điều tra của Viện Nước, Thủy lợi và Môi trường (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam), tỉnh Hưng Yên là địa bàn có lưu lượng xả vào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải lớn nhất với hơn 101.000m3 / ngày, đêm; kế đến là tỉnh Hải Dương khoảng 58.000m3 / ngđ. Tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 3 về lưu lượng xả với hơn 12.100m3 / ngày đêm. Hà Nội là địa phương có lưu lượng xả vào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải thấp nhất với gần 8.000m3 / ngày đêm.

Do nguồn nước không đảm bảo nên nhiều gia đình sống phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp. Bà Trịnh Thị Minh Loan, một hộ dân ở xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm) cho biết, gia đình bà có hơn 2 sào đất nông nghiệp trước đây trồng lúa. Nay nước sông Cầu Bảy ô nhiễm, sản xuất khó khăn nên gia đình đã cho người dân huyện Văn Giang thuê để trồng cây ăn trái. Bà Loan nói: “Tôi thấy họ cũng phải khoan giếng để lấy nước, chứ nước sông Cầu Bảy thì không dùng được”.

Theo Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Gia Lâm Phạm Gia Hân, do nguồn nước sông Cầu Bảy bị ô nhiễm nên vụ xuân hàng năm, đơn vị phải vận hành trạm bơm Vàng, tiếp nhận nước từ sông Đuống sang. tạo luồng. sự pha loãng dòng chảy. Chất lượng nước cung cấp cho hàng nghìn ha đã được cải thiện nhưng cũng làm tăng đáng kể chi phí điện để vận hành hệ thống thủy lợi.

Chất lượng nước đáng báo động

Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải có tổng số 83 tuyến sông, kênh chính. Số liệu khảo sát do Viện Nước, Thủy lợi và Môi trường (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) thực hiện cho thấy, có tới 40/83 tuyến đường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguồn nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối, không có sinh vật sống. Đối với 43 tuyến sông, kênh chính còn lại thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, có 23 tuyến bị ô nhiễm ở mức độ trung bình. Với 20 tuyến ô nhiễm nhẹ, nguồn nước vẫn có thể phục vụ tưới tiêu và sản xuất.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khai thác công trình thủy lợi (Tổng cục Thủy lợi) Nguyễn Việt Anh cho biết thêm, giai đoạn 2018 – 2021, Bộ NN & PTNT đã giao các đơn vị trực thuộc quan trắc chất lượng nước mùa khô. (từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau) trên hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải phục vụ sản xuất vụ xuân. Kết quả quan trắc 10 – 12 điểm cố định, nơi có nguồn xả thải lớn vào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải cho thấy có tới 70 – 80% tổng số điểm bị ô nhiễm nặng.

Đặc biệt, tại các điểm khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị vào cuối tháng 6, đầu tháng 7.2018, các đợt giám sát đều cho kết quả: Nguồn nước bị ô nhiễm nặng! Các địa điểm này gồm: Cống Xuân Thủy (sông Cầu Vịnh thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội); Cống Ngọc Đa (sông Kiến Thành, kênh Đông Dư huyện Văn Lâm, Hưng Yên) và cống Bình Lâu (kênh T2 phường Thanh Bình, TP Hải Dương).

Theo đánh giá chung của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN & PTNT), nguồn nước ô nhiễm trên hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp nước tưới cho 110.000ha đất canh tác và phục vụ nước sinh hoạt. nuôi trồng thủy sản 12.000ha; làm suy giảm chất lượng nguồn cấp nước sinh hoạt cho hơn 3 triệu dân và các khu công nghiệp tập trung tại 4 tỉnh, thành phố gồm: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và Hà Nội. Đồng thời, tác động xấu đến cảnh quan, môi trường sinh thái trên hệ thống lưu vực.

(còn nữa)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *