Dự án thiết kế tàu ngầm bay kỳ lạ của kỹ sư Liên Xô (Phần 1): Ý tưởng điên rồ?

Rate this post

Ý tưởng từ Liên Xô

Theo todayifoundout, năm 1937, khi đang theo học tại Viện Kỹ sư Hải quân Dzerzhinsky ở Saint Petersburg, kỹ sư Liên Xô Boris Ushakov đã phác thảo một đề xuất kỹ thuật cho một phương tiện có thể hoạt động cả trên không và dưới nước. .

Dự án thiết kế tàu ngầm bay kỳ lạ của các kỹ sư Liên Xô - Phần 1 - Ảnh 1.

Hình ảnh thiết kế tàu ngầm bay của Ushakov. Ảnh: Wikipedia

Theo thiết kế, phương tiện này có đôi cánh dày và to như một con cá đuối và một cặp phao để cất và hạ cánh. Tàu ngầm bay của Ushakov sẽ được trang bị 3 động cơ xăng 800 mã lực trên mặt nước và một động cơ điện dưới nước, với tốc độ tối đa 100 hải lý / giờ trên không và 3 hải lý / giờ dưới nước. Khi tàu hạ cánh, quá trình chuyển đổi từ máy bay sang tàu ngầm sẽ được thực hiện bằng cách bịt kín các khoang động cơ bằng các tấm kim loại và làm ngập các khe hở trên cánh và phao, khiến tàu lặn xuống.

Buồng lái cũng sẽ ngập nước, buộc thủy thủ đoàn phải rút vào một khoang hoàn toàn kín nước, có tháp điều khiển và kính tiềm vọng để điều khiển tàu ngầm. Trang bị vũ khí của tàu là hai ngư lôi 18 inch gắn dưới thân tàu.

Nhưng Hải quân gì có thể sử dụng một phương tiện kỳ ​​lạ như vậy? Nghe có vẻ vô lý, nhưng ý tưởng của ông Ushakov thực sự có một số vai trò mà máy bay và tàu ngầm không làm được vào thời điểm đó.

Mặc dù nhanh, nhanh nhẹn và có thể mang theo trọng tải lớn vũ khí, máy bay của những năm 1930 không có khả năng tàng hình. Mặt khác, tàu ngầm có khả năng tàng hình, hoạt động dưới nước cực kỳ chậm và phần lớn phải dựa vào kính tiềm vọng và thiết bị phát đáp dưới nước để theo dõi và xác định vị trí mục tiêu. Hầu hết các máy bay và tàu ngầm không thích hợp để tấn công tàu địch trong bến cảng, nơi thường được bảo vệ bởi các khẩu đội phòng không mạnh và các chướng ngại vật chống tàu ngầm.

Dự án thiết kế tàu ngầm bay kỳ lạ của các kỹ sư Liên Xô - Phần 1 - Ảnh 2.

Kỹ sư Liên Xô Boris Ushakov. Ảnh: newsdelivers

Trong suốt những năm 1930 và 1940, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để giải quyết những thiếu sót chiến thuật này, nhưng không có phương tiện nào tỏ ra hiệu quả như các nhà thiết kế đã hy vọng. Do đó, hầu hết các hoạt động giữa tàu ngầm đều dẫn đến cái chết hoặc bị bắt của thủy thủ đoàn.

Một giải pháp tiềm năng khác cho bài toán hóc búa giữa tốc độ và khả năng tàng hình là tàu sân bay săn tàu ngầm. Trong những năm 1920, một số tàu ngầm đã được chế tạo để chở một thủy phi cơ trinh sát nhỏ trong một nhà chứa máy bay kín nước đặc biệt ở phía sau của tháp chỉ huy. Sau khi tàu ngầm nổi lên, máy bay sẽ được đưa ra khỏi nhà chứa máy bay, lắp ráp và phóng bằng máy phóng hơi nước được lắp sẵn trên boong. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, máy bay sẽ hạ cánh cùng tàu ngầm và được cẩu lên tàu bằng cần cẩu.

Cả tàu tuần dương săn ngầm Surcouf của Pháp và tàu tuần dương HMS M2 của Anh đều có khả năng này, nhưng các tàu sân bay tác chiến chống ngầm nổi tiếng nhất từng được chế tạo là lớp I-400 của Nhật Bản. Là tàu ngầm lớn nhất từng tham chiến trong Thế chiến II và là con tàu lớn nhất từng được chế tạo cho đến những năm 1960, I-400 được thiết kế để mang và phóng 3 thủy phi cơ Aichi M6A Seiran gấp gọn, mỗi chiếc có khả năng mang 900 kg bom.

Hải quân Nhật Bản đã lên kế hoạch sử dụng những vũ khí bất thường này để tấn công kênh đào Panama, San Diego và đảo san hô Ulithi, nhưng Nhật Bản đã đầu hàng trước khi các kế hoạch trên được thực hiện. Ba chiếc I-400 đã hoàn thành đã bị người Mỹ thu giữ, kiểm tra và đánh đắm để ngăn chặn Liên Xô tiếp cận công nghệ này.

Nhưng trong khi ấn tượng, I-400 có một lỗ hổng nghiêm trọng. Việc phóng và thu hồi máy bay mất tới 45 phút và chỉ có thể được thực hiện khi tàu ngầm đang ở trên mặt nước, khiến chúng rất dễ bị phát hiện và tấn công.

Dự án thiết kế tàu ngầm bay kỳ lạ của kỹ sư Liên Xô - Phần 1 - Ảnh 3.

Tác giả của một tàu ngầm bay. Ảnh: newsdelivers

Trong khi đó, tàu ngầm bay của Boris Ushakov đã giải quyết gọn gàng vấn đề này. Về mặt lý thuyết, con tàu có thể bao phủ khoảng cách rộng lớn trên đại dương với tốc độ cao, cho phép nó theo dõi hạm đội đối phương. Sau đó nó có thể hạ cánh, lặn xuống và lợi dụng bóng tối để tấn công hạm đội rồi lặng lẽ rời đi.

Con tàu cũng rất thích hợp để xâm nhập các bến cảng, có thể bay qua các bãi mìn, lưới chống tàu ngầm và các hệ thống phòng thủ khác, sau đó hạ cánh xuống khu vực bến cảng, bổ nhào và tấn công tàu địch bằng ngư lôi của mình.

Trên thực tế, Hải quân Liên Xô nhận thấy ý tưởng của Ushakov đủ ấn tượng để gửi đề xuất lên Ủy ban Nghiên cứu Khoa học để đánh giá. Nhưng mặc dù ý tưởng đã vượt qua hai vòng đánh giá và sửa đổi chính thức, nhưng cuối cùng nó vẫn bị bác bỏ vì quá phi thực tế và chiếc xe hư cấu của Ushakov mãi mãi nằm trên giấy.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *