18 năm chờ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Rate this post

18 năm “kỷ lục gia” làm GCNQSDĐ

Trò chuyện với chúng tôi, ông Từ Phước Thiện cho biết, năm 1981 ông cùng vợ là bà Lý Thị Lợi (67 tuổi) vào khai hoang, lập nghiệp trên mảnh đất rộng hơn 1ha ở khu gò đồi ven hồ Dầu. . Ngữ (thuộc ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương). Sau đó, khu đất này được cơ quan chức năng đo đạc, xác định thuộc thửa đất số 210, tờ bản đồ 52, diện tích hơn 1,1 ha.

Năm 1981, khi bắt đầu khai hoang, gia đình ông Thiện xây dựng hai căn nhà cấp 4 (mỗi căn khoảng 140m.2) để ở và đến năm 1995, khi 5 người con của ông đã lớn, ông tiếp tục xây thêm căn nhà cấp 4 thứ 3, tương đương với diện tích của 2 căn nhà trước đó. Cả ba ngôi nhà nằm liền kề nhau.

Từ đó đến nay, cả gia đình ông Thiện sinh sống ổn định trong 3 căn nhà cấp bốn nói trên và thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước hàng năm.

Năm 2004, do cấp bách, các con lập gia đình, cần chỗ ở riêng nên ông Thiện đã làm hồ sơ gửi chính quyền địa phương để xin cấp GCNQSDĐ. Dù đã nhiều lần bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định theo yêu cầu của UBND xã Định Thành và huyện Dầu Tiếng nhưng gia đình ông Thiện vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ vì lý do “khó khăn”.

Ông Thiện cho biết, trong suốt 18 năm qua, ông và các con đã hàng chục lần chạy ngược xuôi lên UBND xã Định Thành; Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT); UBND huyện Dầu Tiếng bổ sung hồ sơ, xin cấp GCNQSDĐ nhưng vẫn vô ích.

“Hơn 18 năm qua, tôi đã gửi nhiều văn bản hỏi lý do gia đình tôi không được cấp GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật, chính quyền huyện Dầu Tiếng vẫn không trả lời. Mới đây, một cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết, gia đình tôi không được cấp GCNQSDĐ vì trước đó ông Nguyễn Phương Linh, Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng đã chỉ đạo rằng, nếu ai làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho. gia đình anh, anh tôi, anh sẽ kỷ luật người đó, nên không ai dám làm ”, ông Thiện rơm rớm nước mắt nói.

Lý do “không cấp sổ” khó hiểu từ Chủ tịch huyện Dầu Tiếng

Ông Từ Phước Thiện cũng cho biết, hơn 18 năm qua (từ năm 2004 đến nay), trong quá trình xin cấp GCNQSDĐ, ông đã nhiều lần bổ sung hồ sơ và nhận được câu trả lời của một số cơ quan chức năng về vấn đề này. tài sản hợp pháp của thửa đất của gia đình.

Ngày 6-11-2006, ông Thiện có đơn gửi Công ty Khai thác công trình thủy lợi Dầu Tiếng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) – đơn vị được giao quản lý hồ Dầu Tiếng – xin xác nhận thửa đất số 210, tờ bản đồ. 52 hộ gia đình có nằm trong diện bảo vệ an toàn của hồ Dầu Tiếng hay không?

Ngày 8/11/2007, Công ty Khai thác công trình thủy lợi Dầu Tiếng xác nhận thửa đất số 210, tờ bản đồ 52 của gia đình ông Thiện nằm ngoài cao trình + 27m, tức là không nằm trong phạm vi bảo vệ của Hồ. Giọng Dầu.

Tiếp đó, ngày 23/8/2022, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Dầu Tiếng có Công văn số 297 / PTNMT-QLĐĐ gửi Ban Quản lý rừng phòng hộ Núi Cậu Dầu Tiếng (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Tỉnh Bình Dương – đơn vị được UBND tỉnh phê duyệt). Bình Dương giao quản lý rừng phòng hộ núi Cầu Dầu Tiếng, khu rừng giáp ranh đất của gia đình ông Thiện) “đề nghị cung cấp thông tin thửa đất số 210, tờ bản đồ 52 của gia đình ông Thiện”.

Ngày 5/9/2022, tại Văn bản số 281 / BQLR-KT, Ban Quản lý rừng phòng hộ Núi Cậu Dầu Tiếng trả lời Sở Tài nguyên và Môi trường: Qua kiểm tra, đối chiếu ranh giới thửa đất số 210, tờ bản đồ 52 của gia đình ông Từ Phước Thiện với cơ sở pháp lý về quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch quản lý rừng bền vững giai đoạn 2020-2030; bản đồ cấp GCNQSDĐ; Bản đồ quản lý do Bộ Quốc phòng đo đạc thành lập năm 2009, thửa đất số 210, tờ bản đồ 52 nằm ngoài ranh giới rừng phòng hộ và không thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Núi Cậu Dầu Tiếng.

Ngoài ra, ngày 23/8/2022, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Dầu Tiếng có Văn bản số 293 / PTNMT-QLĐĐ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị hỗ trợ về mặt pháp lý để có cơ sở tham mưu cho UBND TP. của huyện Dầu Tiếng trong việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Từ Phước Thiện tại thửa đất số 210, tờ bản đồ 52.

Tại Văn bản 293 / PTNMT-QLĐĐ, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Dầu Tiếng xác nhận khu đất của gia đình ông Thiện là do vợ chồng ông khai phá, xây dựng và sinh sống ổn định từ năm 1981 đến nay.

Ngoài 3 căn nhà hiện đang ở (tổng diện tích khoảng 420m2), phần lớn diện tích còn lại được gia đình trồng các loại cây như tràm, dừa, cau, me và nhiều loại cây cảnh.

Đại diện UBND xã Định Thành cho biết, đất của gia đình ông Thiện từ trước đến nay do gia đình ông quản lý, sử dụng và không có tranh chấp với cá nhân, tổ chức nào.

Ông Nguyễn Tiến Luật, cán bộ địa chính xã Định Thành cho biết, ông mới về phụ trách địa chính xã này một thời gian ngắn, nhưng ông cũng hiểu rõ trường hợp gia đình ông Từ Phước Thiện. xin cấp GCNQSDĐ trong nhiều năm. nhưng không thành công.

Cũng theo ông Luật, đối chiếu với quy định của pháp luật, mảnh đất của gia đình ông Thiện sinh sống ổn định từ lâu nên có quyền cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, thẩm quyền cấp GCNQSDĐ thuộc UBND huyện Dầu Tiếng nên xã không có ý kiến ​​gì thêm.

Ông Trần Quốc Dương, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Dầu Tiếng (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương) cho biết, sắp tới đơn vị sẽ phối hợp với UBND huyện Dầu Tiếng. để tiến hành đo lường và kiểm tra. , xác minh khu đất của gia đình ông Thiện.

Theo ông Dương, căn cứ các quy định của pháp luật và kết quả kiểm tra nguồn gốc đất, quy hoạch… thì thửa đất số 210 và tờ bản đồ 52 của gia đình ông Thiện đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Trả lời về trường hợp vì sao nhiều năm qua các cơ quan chức năng không làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Từ Phước Thiện theo quy định của pháp luật, ông Nguyễn Phương Linh, Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng, cho biết. rằng khu đất của gia đình ông Thiện đang “dính quy hoạch”.

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu cung cấp số liệu, hình ảnh, bằng chứng về việc thửa đất của gia đình ông Thiện “dính quy hoạch” thì ông Linh không chứng minh được mà cho biết đang chờ trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Tỉnh Bình Dương. về lập kế hoạch.

Ông Linh thừa nhận đã nhận được chỉ đạo về việc không cho phép của các cơ quan chức năng huyện Dầu Tiếng làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Từ Phước Thiện. “Nếu ai làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Thiện, tôi sẽ xử lý kỷ luật ngay”, ông Linh khẳng định.

Ông Linh cũng cho rằng không có chuyện dư luận phản ánh, nhiều năm nay ông cố tình ngăn cản, gây sức ép để chính quyền huyện Dầu Tiếng không cấp GCNQSDĐ cho phần đất của gia đình ông Thiện là đúng mục đích. động cơ cá nhân riêng muốn lấy hoặc mua lại lô đất này với giá rẻ!

Vì sao 18 năm qua gia đình ông Từ Phước Thiện phải chạy đôn chạy đáo làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ theo quyền lợi chính đáng mà vẫn vô vọng? Câu trả lời nằm trong thẩm quyền của các cơ quan chức năng liên quan của huyện Dầu Tiếng và tỉnh Bình Dương.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc này.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *