Xôn xao vụ thả nhím biển ‘khủng’: ‘Hành động kinh tởm, phạm luật’

Rate this post

14/08/2022 17:22 GMT + 7

Theo lãnh đạo Cục Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản, những sinh vật ngoại lai ăn tạp như hải mã không được thả ra môi trường. Thả cá nhím biển là hành vi phản cảm, thậm chí vi phạm các quy định của pháp luật.

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ clip ghi lại cảnh hai nhà sư cùng nhiều người đi thả sư tử biển. Theo đoạn clip ghi lại, con sư tử biển có kích thước “khủng”, phải nhiều người mới nổi.

Theo chia sẻ của cư dân mạng, clip gốc được đăng tải trên Tiktok vào ngày 30 tháng 6. Con cá sư tử biển được một nhà hảo tâm nuôi trong thời gian dài vừa được thả tại bến phà quận 8 (TP.HCM).

Việc thả nhím biển “khủng” xuống sông gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến ​​cho rằng hành động này vô tình đe dọa đến sự sống của các loài cá khác, làm mất cân bằng sinh thái và đi ngược lại ý nghĩa của việc thả cá phóng sinh.

Thậm chí, có người còn cho rằng, loài cá này với bản tính hung dữ, có thể dài tới 4m, nặng 200kg, đây cũng là mối nguy hiểm đối với con người.

Về vấn đề này, Mr Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn và Phát triển Nguồn lợi Thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN & PTNT) cho biết, đã xem hình ảnh thả sư tử biển và nhận thấy đây là hành vi phản cảm, thậm chí vi phạm quy định của pháp luật.

Ông Hùng cho biết, cá lăng biển là sinh vật ngoại lai, không nằm trong danh mục được nuôi ở Việt Nam. Chim mòng biển có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cá mập biển là loài hung dữ, ăn tạp, ăn tôm cá. Nếu thả loài cá này ra môi trường sẽ ảnh hưởng đến loài khác, làm mất cân bằng sinh thái ở một vùng nước nhất định.

Theo ông Hùng, Cục Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản đã khuyến cáo và ban hành danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm được thả về tự nhiên. Không có cá hải mã trong danh sách.

“Việc thả về tự nhiên không có nghĩa là cứ thả được loài nào cũng được, thả ở đâu cũng được. Tùy từng vùng nước khác nhau mà thả các loài khác nhau và thả các loài nguy cấp, quý hiếm. Và những sinh vật ngoại lai ăn tạp như nhím biển không được phép phóng sinh ”.Ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, việc thả các loài sinh vật ngoại lai nhập ngoại là vi phạm pháp luật. Điều này đã được quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, các hành vi vi phạm về bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải áp dụng nhiều biện pháp khắc phục hậu quả.

Diệu Thùy

Ảnh, clip: Mạng xã hội

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *