XHTT – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Thời gian qua, cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng xảy ra nhiều vụ trẻ em đuối nước thương tâm mà nguyên nhân chính là do người lớn chủ quan, lơ là trong việc giám sát trẻ em; trẻ em thiếu kỹ năng bơi lội, an toàn trong môi trường nước… Điều này cho thấy, ngoài việc nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống đuối nước trẻ em còn tự trang bị kỹ năng, nghiệp vụ bơi lội. an toàn trong môi trường nước và cứu hộ, cứu nạn, sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ em là hết sức quan trọng.

Hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước tại Trường THCS Vạn An (TP Bắc Ninh).

Theo bà Phạm Thị Hồng Quyên, Trưởng phòng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em và Bình đẳng giới (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội), từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022, toàn tỉnh có 8 trường hợp trẻ em bị ảnh hưởng. tai nạn đuối nước chết người. Tuy nhiên, chỉ trong dịp hè từ tháng 5 đến giữa tháng 7, đã có 4 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước. Trong đó, thương tâm nhất là vụ đuối nước vào đầu tháng 6 tại thôn Duệ Đông (thị trấn Lim, huyện Tiên Du) khiến 2 cháu nhỏ tử vong tại ao làng.
Nguyên nhân chính của các vụ việc là do cha mẹ, người chăm sóc trẻ buông lỏng quản lý trẻ, nhất là trẻ dưới 6 tuổi, trong khi trẻ hiếu động, ngày hè nắng nóng thường rủ nhau ra ao, hồ, sông chơi. đùa, tắm mát. Nếu không có sự giám sát của người lớn, rất dễ xảy ra tai nạn. Có trường hợp trẻ biết bơi nhưng vẫn bị đuối nước do không có kỹ năng bơi an toàn. Khi bị đuối nước, các em lập tức bám vào nhau dẫn đến các bạn bị đuối nước. Có em khi thấy bạn bè đuối nước lao vào cứu nhưng do không có kỹ năng nên đuối sức, đuối nước… “Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần biết bơi là sẽ an toàn. Thực tế, biết bơi chỉ là một kỹ năng cơ bản, để thực sự an toàn, trẻ cần được dạy một số kỹ năng an toàn trong môi trường nước, biết cách sơ cứu để có thể tự cứu mình khi bị chuột rút. hoặc tai nạn. mới có thể cứu được cháu an toàn ”- bà Quyên nhấn mạnh.
Để khắc phục “lỗ hổng” về kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, thời gian qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp tập huấn trang bị an toàn cho trẻ em. kỹ năng trong môi trường nước. Kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em cho học sinh, giáo viên, đội trưởng các trường tiểu học, trung học cơ sở.
Lớp tập huấn cung cấp kiến ​​thức tổng quan về kỹ năng bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho trẻ em; hướng dẫn trẻ nhận biết các nguy cơ đuối nước tiềm ẩn và cách phòng tránh như: Không tắm, bơi, chơi ở nơi có biển báo nguy hiểm, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; tiếp cận khi phát hiện có người bị đuối nước; biết sử dụng các phương tiện, dụng cụ cứu hộ, cứu nạn và đặc biệt là biết cách sơ cứu đúng cách trong trường hợp người bị đuối nước …
Trực tiếp tham gia giao lưu, huấn luyện tại các buổi tập huấn, huấn luyện viên Nguyễn Đức Quang (Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh) cho biết: “Về kỹ năng phòng chống đuối nước an toàn, các bạn phải luôn tuân thủ nguyên tắc dù biết bơi hay ch bơi giỏi thì không nên trực tiếp nhảy xuống nước cứu người đuối nước mà chỉ cứu người đuối nước bằng các cách gián tiếp như: hô hoán, báo cho những người xung quanh đến giúp; ném vật nổi cho nạn nhân, dùng các dụng cụ cứu hộ như phao cứu sinh, gậy, dây thừng, can nhựa … để hỗ trợ cũng cần học cách hô hấp nhân tạo trong trường hợp nạn nhân bất tỉnh, sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.
Cô Trịnh Thúy Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Vạn An (TP Bắc Ninh) cho biết: “Lớp tập huấn cung cấp nhiều kiến ​​thức bổ ích, giúp học sinh, phụ huynh và giáo viên hiểu rõ hơn về những nguy hiểm. cơ chế và cách phòng tránh tai nạn đuối nước. Thời gian tới, trong dạy bơi, bên cạnh việc dạy các kỹ năng bơi cơ bản, nhà trường sẽ chú trọng lồng ghép, trang bị kiến ​​thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, cảnh báo nguy cơ đuối nước có thể xảy ra. Điều gì xảy ra, cách sơ cứu khẩn cấp khi bị đuối nước… Từ đó, giúp học sinh đảm bảo an toàn cho bản thân và tuyên truyền, hỗ trợ mọi người xung quanh khi tham gia bơi lội, vui chơi dưới nước. biển hoặc những nơi có sông, suối, ao, hồ ”.
Được bơi lội, vui chơi trong môi trường nước luôn là niềm vui của trẻ trong mùa hè nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro đằng sau nếu trẻ thiếu sự quan tâm, giám sát của người lớn. Thực tế, dạy bơi chưa đủ mà cần dạy trẻ kỹ năng an toàn trong môi trường nước, ứng phó trong tình huống đuối nước và biết cách cứu người khác bị đuối nước an toàn, phù hợp với lứa tuổi. … Phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em không phải là trách nhiệm của một cá nhân, cơ quan, tổ chức mà là trách nhiệm của toàn xã hội. Chính sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa gia đình, nhà trường và chính quyền, đoàn thể các cấp sẽ là yếu tố quan trọng góp phần hạn chế tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *