Ấm lòng mùa Vu Lan với câu chuyện nuôi heo đất của cậu bé 6 tuổi

Rate this post

Hai mùa Vu Lan báo hiếu, cậu bé Đặng Nhật Khang (hay còn gọi là Bo, 6 tuổi, quê Quảng Ngãi) đập heo đất mua gạo tặng người già neo đơn trong xóm nhỏ. Nhờ đồng hành và ủng hộ hành động này của con, chị Nguyễn Thị Thùy Trang (25 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) đã giúp con khắc sâu lòng hiếu thảo, yêu thương mọi người từ khi còn nhỏ.

Ấm lòng mùa Vu Lan với câu chuyện con heo đất của cậu bé 6 tuổi ảnh 1

Bé Đặng Nhật Khang (6 tuổi) đập lợn mua cơm cho cụ già neo đơn. Ảnh: NVCC

Em yêu người cũ, anh không yêu em sao?

Chia sẻ về cơ duyên cũng như lý do tại sao mẹ lại dạy con làm như vậy, Thùy Trang cho biết: “Lúc đó Bo mới hơn 4 tuổi, tình cờ tôi xem được một clip trên mạng nói về hoàn cảnh đáng thương của ông già Bo”. nằm khóc ngon lành, khi mẹ hỏi, Bo nói: ‘Con thương người già lắm mẹ ơi. Mẹ không thương con sao?’.

Từ đó, bố mẹ gợi ý cho tôi bắt đầu dành dụm tiền bỏ heo đất, đi lễ Vu Lan đập lợn mua gạo cho các cụ trong làng. Tình yêu thương dành cho những người lớn tuổi dường như luôn có sẵn ở Bo. Chúng tôi chỉ đồng hành cùng các con, tiếp thêm động lực để các con học cách yêu thương, hiếu thảo ngay từ nhỏ ”- bà Trang nói.

Ấm lòng mùa Vu Lan với câu chuyện con heo đất của cậu bé 6 tuổi ảnh 2

Bé Bo chở cơm trên xe đạp tận tay cho các cụ. Ảnh: NVCC

Năm đó Nhật Khang bắt đầu nuôi heo đất, ai cho 5 – 10 nghìn là mừng lắm, chạy thẳng vào phòng tống cổ heo ngay. Bo cũng được ông bà, bố mẹ để dành cho tiền. Lũ trẻ trong xóm thường để dành tiền mua đồ chơi, quần áo, bánh kẹo,… Còn Bo nói: “Muốn dành dụm cho các cụ già”.

Được biết, từ đầu năm 2021, Bo nuôi heo đất đến tháng 7 thì phá đi mua gạo cho ông cụ. Sau đó, anh tiếp tục bỏ lợn để thực hiện “đam mê” của mình. Mỗi lần đập heo bạn sẽ mua được khoảng 30 đến 40 phần quà. Nếu không đủ phụ huynh sẽ cho thêm.

Ấm lòng mùa Vu Lan với câu chuyện con heo đất của cậu bé 6 tuổi ảnh 3

Nhật Khang (5 tuổi) trao bao gạo cho các cụ. Ảnh: NVCC

Mùa Vu Lan báo hiếu lại đến. Nhật Khang dù không biết lịch nhưng nghe nói tháng 7 liên tục nhắc mẹ “tháng 7 rồi mẹ ơi, đập lợn đi!”. Và rồi tháng 7 này, cậu bé 6 tuổi chở gạo trên chiếc xe đạp cũ và tự tay trao 30 suất quà cho các cụ. Đi đưa cơm, Bo vui lắm, tôi nói: “Đi đưa cơm mà được dì hôn, sướng quá mẹ ơi”.

“Món quà tuy nhỏ nhưng tình cảm của tôi dành cho các cụ rất lớn. Em vô tình mang đến những nụ cười ấm áp cho những cụ già neo đơn trong mùa Vu Lan báo hiếu. Khi cho cơm, tôi luôn dạy con phải chúc người già nhiều sức khỏe ”, mẹ Bo cho biết.

Dạy con về lòng hiếu thảo bằng những hành động thiết thực

Thùy Trang cho biết Bo cũng tiếp tục nuôi heo đất. Không rõ chính xác phải làm gì, nhưng “có thể sẽ tiếp tục làm những việc tốt, Bo nói”. “Tôi không biết dùng tiền, không biết lấy tiền mua đồ ăn vặt. Chỉ có mẹ tôi mua cho tôi ăn. Vì vậy, việc bỏ lợn làm việc thiện dường như đã trở thành thói quen của tôi ”- chị Trang bày tỏ.

Ấm lòng mùa Vu Lan với câu chuyện con heo đất của cậu bé 6 tuổi ảnh 4

Cậu bé 6 tuổi Nhật Khang đã chăn lợn “ăn nên làm ra” từ năm 4 tuổi. Ảnh: NVCC

Thùy Trang chia sẻ, bố Nhật Khang thường kể cho anh nghe những câu chuyện về lòng hiếu thảo. Tôi cho rằng nếu chỉ dạy bằng lời thì trẻ khó nhớ. Nhưng từ những việc bạn làm, có lẽ bạn đã bắt đầu hiểu thế nào là tình yêu và lòng hiếu thảo. Thậm chí có lúc Bo còn nói với bố mẹ: “Con cái phải lễ phép, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, yêu thương người già.

May mắn thay, tôi còn nhỏ nên tôi đã hiểu thế nào là tình yêu, thế nào là chữ hiếu. Tôi chỉ mong sao cho con mình luôn khỏe mạnh, sau này sẽ hiếu thảo với ông bà cha mẹ và làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn cho xã hội. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn ”- chị Thùy Trang bộc bạch.

Ấm lòng mùa Vu Lan với câu chuyện con heo đất của cậu bé 6 tuổi ảnh 5
Cô Trần Thị Thân rất vui khi nhận được bao gạo từ cậu bé 6 tuổi này. Ảnh: NVCC

Những người già nhận cơm của Bó đều ở khắp xóm, đa số là người già neo đơn, người già bệnh tật. Bà Trần Thị Thân (85 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) bật khóc khi nhận được bao gạo từ tay cậu bé này. Chị cho biết: “Lúc đầu, tôi cũng ngạc nhiên vì con còn nhỏ mà tiền không mua được gạo cho mọi người. Mãi sau này tôi mới biết mình đập heo đất để dành tiền. Bố mẹ dạy dỗ khéo, thương tấm lòng của đứa trẻ lắm “. Cô Thân cũng nhắn nhủ Bo rằng:” Sau này khi chết đi, nhất định phải giúp đỡ em “.

Bà Nguyễn Thị Ca (80 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) cũng rất vui khi nhận cơm từ tay bé trai 6 tuổi: “Thương quá! Cậu bé đưa cơm cho tôi và chịu khó mang đến tận nhà cho tôi. Con nhỏ thế mà đã biết giúp đỡ người khác rồi. “Nhận cơm xong, bà Cả ôm Bo nói:” Con cảm ơn con “.

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu

Những hình ảnh xúc động trong mùa Vu Lan báo hiếu

(PLO) – Mùa Vu Lan về, đối với mỗi người, đây là dịp để chúng ta tưởng nhớ, báo hiếu công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *