Xây ít nhất 1 triệu căn hộ cho công nhân, người thu nhập thấp

Rate this post

Sáng 1/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị xúc tiến phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp, giai đoạn 2022-2030. Để làm được điều này, các địa phương báo cáo số liệu của tháng 8.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, cần sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014 đồng bộ với Luật Đất đai, Luật Đấu thầu sửa đổi, Luật Thuế để quy định cụ thể về điều kiện đối tượng thụ hưởng; quy hoạch quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội; lựa chọn nhà đầu tư dự án; cơ chế ưu đãi của Nhà nước.

Riêng chính sách nhà ở cho công nhân cần tách bạch để có những ưu đãi, khuyến khích phát triển nhà ở tại các khu công nghiệp.

Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các địa phương rà soát, lập và công bố danh sách các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được vay gói hỗ trợ lãi suất 2% qua hệ thống. ngân hàng thương mại.

Nói đi đôi với làm, đừng để người ta mất niềm tin

Kết luận hội nghị, Thủ tướng cho biết, các doanh nghiệp đã hoàn thành hàng trăm dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân (7,8 triệu m2), giúp đỡ hàng trăm nghìn hộ gia đình, hộ gia đình có thu nhập thấp. hàng trăm nghìn công nhân có chỗ ở an toàn.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, quá trình thực hiện chính sách về nhà ở xã hội đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần nhìn nhận một cách khách quan, thẳng thắn để tập trung khắc phục trong thời gian sớm nhất. .

Từ đó, Thủ tướng nêu rõ những quan điểm, định hướng lớn trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và người lao động là trách nhiệm, nghĩa vụ và đạo đức của cả hệ thống chính trị.

Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp và các đối tượng yếu thế theo cơ chế thị trường. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp thành thị và công nhân khu công nghiệp về nhà ở, “không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để theo đuổi tăng trưởng kinh tế đơn thuần”. thuần khiết”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ lưu ý việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các địa phương phải gắn với phát triển thị trường bất động sản nhà ở, phù hợp với điều kiện của các địa phương.

Cùng với đó là xây dựng và hoàn thiện các quy định về phát triển nhà trọ với các tiêu chuẩn, điều kiện phù hợp, ngày càng văn minh về không gian, vệ sinh, môi trường.

Thủ tướng lưu ý, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội phù hợp với khả năng chi trả của công nhân, người lao động, người thu nhập thấp, người có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, lập dự án đầu tư xây dựng tối thiểu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấp giai đoạn đến năm 2030, hoàn thành trong tháng này. . này 8.

Để xây dựng và triển khai dự án này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố báo cáo trước ngày 15/8 về các dự án nhà ở xã hội đang triển khai, vị trí khu đất đã có chủ trương xây dựng. nhà ở xã hội nhưng chưa triển khai, dự kiến ​​triển khai trong thời gian tới với một số dự án, chung cư cụ thể từ nay đến năm 2030 để đáp ứng nhu cầu của địa phương.

Thủ tướng cũng lưu ý các doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư, xây dựng hơn 1,2 triệu căn hộ từ nay đến năm 2030 cần nói và làm, không để người dân mất niềm tin.

Nghiên cứu cho vay phát triển nhà trọ công nhân

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tháo gỡ vướng mắc, sửa đổi, hoàn thiện các quy định để thực hiện có hiệu quả và thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở. nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở chuyên nghiệp; nghiên cứu cơ chế, chính sách phát triển các nhà trọ.

Trong đó nghiên cứu quy chế đầu mối quản lý thống nhất tại các địa phương về vấn đề này; nghiên cứu việc bố trí quỹ đất dành cho nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại một cách linh hoạt, khả thi, hiệu quả và phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tổng hợp, đề xuất và bố trí vốn từ ngân sách trung ương theo kế hoạch trung hạn và hàng năm thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. , tổ chức tín dụng được Nhà nước chỉ định để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội.

Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi luật thuế để phù hợp với luật nhà ở đối với trường hợp ưu đãi thuế cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội chỉ để cho thuê.

Đồng thời, sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phương án phát hành trái phiếu của Ngân hàng Chính sách xã hội để cho cá nhân, hộ gia đình vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. .

Thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu chính sách về nghĩa vụ của doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong các khu công nghiệp có trách nhiệm hỗ trợ nhà ở cho công nhân, viên chức.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; nghiên cứu nguồn vốn vay để phát triển nhà trọ cho công nhân.

Các địa phương thực hiện đúng quy định về quy hoạch và bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội. Khi quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới cần đồng hành với quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, quy mô lớn, đủ diện tích. hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội

Đối với các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp và công nhân như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Nai, Bình Dương, … cần tiết kiệm quỹ đất và kêu gọi các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp. , các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bất động sản đầu tư phát triển nhà ở công nhân, nhà lưu trú cho công nhân.

Các tỉnh, thành phố đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của các dự án này theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Thủ tướng: Tháo gỡ ngay vướng mắc để giải quyết nhà ở cho công nhân

Thủ tướng: Tháo gỡ ngay vướng mắc để giải quyết nhà ở cho công nhân

Cả nước có khoảng 2,7 triệu m2 nhà ở cho công nhân, con số này mới đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhà ở cho công nhân trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Hà Nội và TP.HCM hầu như không còn chung cư giá dưới 25 triệu / m2

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Hà Nội và TP.HCM hầu như không còn chung cư giá dưới 25 triệu / m2

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, giá bất động sản, nhất là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn thu nhập của người dân. Tại Hà Nội và TP.HCM hầu như không có chung cư nào có mức giá dưới 25 triệu / m2.

Thủ tướng: Nhiều địa phương đẹp nhất là phát triển bất động sản

Thủ tướng: Nhiều địa phương đẹp nhất là phát triển bất động sản

Trước thực trạng nhiều địa phương đẹp nhất là phát triển bất động sản, Thủ tướng lưu ý, đất đai phải giải quyết việc làm, không ưu tiên cho bất động sản.

Thủ tướng: Nghiên cứu thuế sử dụng bất động sản để hạn chế mua bán nhiều lần

Thủ tướng: Nghiên cứu thuế sử dụng bất động sản để hạn chế mua bán nhiều lần

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, ban hành các quy định về thuế sử dụng bất động sản để hạn chế tình trạng mua đi bán lại nhiều lần cũng như đầu cơ, găm hàng bất động sản, chống thất thu. nguồn thu của nhà nước.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *