Xây dựng “lá chắn” bảo vệ trước thiên tai

Rate this post

Trong hơn 30 năm qua, trung bình mỗi năm, thiên tai làm gần 400 người chết, mất tích, thiệt hại về kinh tế khoảng 1-1,5% GDP. Vì vậy, công tác phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu nhằm giảm thiểu thiệt hại, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, hướng tới xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai.

Góp phần đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro thiên tai

Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, có 116 xã có đê bao. Địa hình được bao bọc bởi hệ thống đê sông, đê biển khép kín với tổng chiều dài 584,6 km, trong đó có 356,3 km là đê trung tâm. Nhận thức được vai trò quan trọng của hệ thống đê điều, chính quyền tỉnh luôn coi việc quản lý, xây dựng các tuyến đê kiểu mẫu, quản lý đê điều, quản lý bãi sông đảm bảo không gian thoát lũ là nhiệm vụ chính trị. tầm quan trọng.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình, giai đoạn 2016 – 2021, tỉnh đã chỉ đạo phá dỡ 64 lò vôi nằm trên các bãi sông và tuyến đê Hữu Hòa trên địa bàn thị trấn An Bài, huyện. Quỳnh Phụ, đảm bảo hành lang thoát lũ, hoàn trả hành lang bảo vệ đê điều theo quy định; giải tỏa và buộc dừng hoạt động 52 bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng không có trong quy hoạch đê điều; tháo dỡ 33 mố, trụ cầu, di dời 238 công trình, lán tạm, nhà xưởng trong hành lang bảo vệ đê điều, bãi sông …

Xây dựng một
Đường biến thành “sông” do ảnh hưởng bão số 3 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sáng 26/8. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Huy Quỳnh, người dân khu Chợ Bờ, thành phố Thái Bình cho biết, những tuyến đê kiểu mẫu được xây dựng trên địa bàn thành phố cũng như các huyện trong tỉnh đã góp phần không nhỏ trong công tác phòng chống. chống, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai tác động của sóng biển và mưa lớn trên sông. Đặc biệt, những con đê này có vai trò rất lớn khi có bão, mưa lớn. Con đê là hình mẫu “lá chắn” giúp bảo vệ an toàn cho người dân trước thiên tai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết, từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã kịp thời triển khai các giải pháp hữu hiệu đối với lũ số 1, 2, 3 trên bờ sông Trà Lý cũng như bão, sét và mưa lớn. Xử lý kịp thời các sự cố đê điều trên địa bàn các huyện Đông Hưng, Vũ Thư, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác “phòng chống thiên tai từ xa”, tỉnh mong muốn Trung ương quan tâm bố trí nguồn vốn trung hạn và các nguồn vốn khác để đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ công tác phòng, chống thiên tai. tai, xử lý các công trình trọng điểm, công trình cấp bách. Hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật để tỉnh nâng cấp tuyến đê tả và đê Trà Lý thành phố Thái Bình; dự án đê cấp I, đoạn qua các xã Bình Thành, Bình Định, Hồng Tiến (Kiến Xương); điều chỉnh hướng tuyến một số tuyến đê, nâng cấp đê trở thành đê chính để bảo vệ các khu dân cư ngoài đê và mở rộng diện tích canh tác, phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Tỉnh Cà Mau thường xuyên phải hứng chịu các hình thái thời tiết cực đoan như mưa lớn, nước sông chảy xiết… gây sạt lở bờ biển nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn tuyến đê biển Tây. Trước tình hình trên, chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Cà Mau đang tập trung triển khai mọi giải pháp để đảm bảo an toàn cho người dân vùng ven biển.

Chủ tịch UBND xã Khánh Hội Châu Minh Đạm đánh giá, kè đá khan đã phát huy tác dụng trong việc sạt lở khi sóng biển đánh thẳng vào bờ, giúp người dân bớt lo lắng khi sóng mạnh ập vào. vào bờ kè. Với sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành Trung ương và sự nỗ lực của Cà Mau, hơn 10 năm qua, tỉnh đã xây dựng được hơn 50 km kè bảo vệ bờ biển. Để bảo tồn đất, Cà Mau đang thay đổi cách tiếp cận để thích ứng với biến đổi khí hậu. Thay vì thụ động hoặc trông chờ vào các giải pháp đê cứng, Cà Mau tiếp cận thu hút phát triển kinh tế ven biển gắn với hệ thống “đê, kè mềm”, phát triển các dự án năng lượng tái tạo, nuôi trồng thủy sản… ven biển gắn với tạo đê chắn sóng, tạo vùng bồi lắng. và tái sinh rừng ngập mặn.

Phòng, chống là then chốt, chỉ đạo sớm và từ xa, Chính phủ Việt Nam khẳng định phòng, chống thiên tai luôn là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tính mạng và tài sản của nhân dân. Nhiệm vụ phòng, chống thiên tai năm 2022 và những năm tiếp theo sẽ rất phức tạp, nặng nề, đòi hỏi trách nhiệm, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở và các lực lượng vũ trang. trang và của mỗi công dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ huy Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Lê Văn Thành đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải thay đổi nâng cao năng lực theo dõi, giám sát. , dự báo, cảnh báo thiên tai. Chất lượng dự báo là yếu tố quyết định và là cơ sở để chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai một cách chủ động, sớm và từ xa.

Ngày 21/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác KTTV đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tập đoàn. Trong đó ưu tiên đầu tư công nghệ quan trắc, dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn theo hướng hiện đại, đồng bộ, tự động hóa, tích hợp đa mục tiêu, nhất là dự báo mưa, lũ và khí tượng. thủy văn biển. Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Ngoài ra, các đơn vị chức năng cần sớm hoàn thành việc xây dựng bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai; thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển ngành KTTV đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Với phương châm “Phòng là chính, chỉ đạo sớm, từ xa”, góp phần đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Phó Chánh Văn phòng TP. Sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục khẩn trương kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai, nhất là trong mùa mưa bão. bão năm 2022 để đánh giá mức độ an toàn, kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục những tồn tại, sự cố, hư hỏng của đê, đập, công trình giao thông, … đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão.

Các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tư vấn, chỉ đạo, điều hành, huy động và phối hợp các lực lượng tham gia ứng phó sự cố thiên tai; đẩy mạnh công tác thông tin và truyền thông, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, đổi mới phương thức thông tin về thiên tai đến từng người dân vùng bị thiệt hại; đầu tư cho công tác phòng, chống thiên tai.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *