Vụ vợ chồng Phó kiểm sát viên vỡ nợ: Dân phẫn nộ vì bị tố cho vay nặng lãi

Rate this post

Vụ vợ chồng Phó kiểm sát viên vỡ nợ: Dân phẫn nộ vì bị tố cho vay nặng lãi ngang ngược - Ảnh 1.

Bà Hiếu (trái) và bà Nhàn bức xúc vì bị tố cho vay nặng lãi. Bà Nhàn ở Khánh Hòa, nghe ông Thức cho rằng người ta cho vay nặng lãi nên bắt xe lên Buôn Ma Thuột để nói chuyện – Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ vỡ nợ của vợ Phó Viện trưởng VKSNDTCSáng 16/8, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận đã thụ lý, giao Phòng Cảnh sát hình sự điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Nói về việc vợ chồng phó chủ tịch tố cáo người dân cho vay nặng lãi, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã nhận đầy đủ hồ sơ, thông tin.

“Trong quá trình điều tra, nếu xác định hành vi nào có dấu hiệu vi phạm hình sự thì cơ quan công an sẽ xử lý theo quy định”, vị lãnh đạo này nói.

Nợ công thành “cho vay nặng lãi”, cho vay nặng lãi?

Trước đó, báo chí đưa tin, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Krông Ana Nguyễn Công Thức (43 tuổi, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND Ea Hleo) đã lên tiếng. rằng anh ấy và vợ anh ấy là nạn nhân, người ta cho vay với lãi suất cao.

Bị cáo phó hiệu trưởng.nhiều người tỏ ra tức giận. Bà Nguyễn Thị Thu Hiếu (37 tuổi, trú thôn 2A, xã Ea Nam, Ea Hleo, Đắk Lắk) cho biết bà rất bất ngờ khi biết tin ông Nguyễn Công Thức tố cáo bà. Hieu một kẻ cho vay nặng lãi. “Tôi thực sự không ngờ anh Thức lại có thể nói những lời trắng trợn như vậy”, bà Hiếu bức xúc.

Theo bà Hiếu, từ năm 2017 bà bắt đầu kinh doanh với đầu mối thu mua khi đó là Công ty TNHH XNK Nông sản Đăng Anh do bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (vợ ông Thức) làm giám đốc. Công việc kinh doanh ban đầu diễn ra suôn sẻ. Đến năm 2021, bà Kiều vẫn sẽ tồn trữ hàng trăm tấn tiêu và cà phê trong kho của bà Hiếu. Hai bên chốt số nợ tương đương hơn 22 tỷ đồng.

“Cuối tháng 4/2021, bà Kiều nói cần huy động số lượng lớn để thanh toán hợp đồng nên nhờ tôi thu gom của người dân rồi đưa đến đại lý của bà để chốt bán, ăn tiêu. chênh lệch, trong hai tháng, tôi gom được gần 121 tấn tiêu đưa đến công ty của bà Kiều để chốt bán kèm theo 10 phiếu đặt cọc (do bà Kiều ký, tương đương 14,7 tỷ đồng).

Ngày 21/10/2021, bà Kiều cho biết đã đến ngân hàng rút tiền và trả hết nợ cũ và mới 36,7 tỷ đồng. Nhưng đến nay vẫn chưa trả.

Trước thời điểm tuyên bố vỡ nợ, bà Kiều cho người mang hai “giấy vay nợ” đến nhà tôi. Một người có số nợ 14,7 tỷ đồng (ghi ngày 1/1/2022), người còn lại hơn 22 tỷ (ngày 8/3/2022), khớp với số tiền bà Kiều nợ. Cả “hồ sơ vay vốn” chỉ có chữ ký và dấu vân tay của bà Kiều ”, bà Hiếu nói.

Vụ vợ chồng Phó kiểm sát viên vỡ nợ: Dân phẫn nộ vì bị tố cho vay nặng lãi - Ảnh 2.

Vợ chồng anh Thức (bên trái) làm việc với công an ngày 23/3/2022 – Ảnh: Người dân cung cấp

Đối với các hồ sơ vay khác, bà Hiếu cho rằng đã dồn nợ thành “hồ sơ vay” theo ý bà Kiều. “Công an đã kê khai tài khoản của tôi. Mong công an nhanh chóng điều tra, xem tôi cho vay tiền, tài sản của ông Thức và bà Kiều tẩu tán ra sao để người ta còn đòi lại tiền”, bà Hiếu nói. những gợi ý.

Phó giám đốc từng cam kết bán tài sản riêng cho vợ để trả nợ

Theo người dân, sau khi “hợp thức hóa” phiếu đặt cọc, đóng tiền bán cà phê, hồ tiêu thành “giấy vay nợ”, vợ chồng ông Thức tuyên bố vỡ nợ.

Tại cuộc họp “tuyên bố phá sản” ngày 23/3/2022, ông Thức thừa nhận vợ chồng làm ăn thua lỗ, chủ động viết giấy cam kết bán hết tài sản để trả nợ cho người dân. “Tuy nhiên, hiện ông Thức nói trên báo rằng không liên quan gì đến việc kinh doanh, buôn bán của vợ”, bà Hiếu nói.

Trong giấy cam kết ngày 23/3/2022 (ngày vợ chồng ông Thức tuyên bố vỡ nợ – PV), ông Thức viết: “Tôi (với tư cách là chồng) chấp nhận bán hết tài sản riêng để vợ được. trả nợ cho người dân, toàn bộ tài sản sẽ được tòa án phát mại (theo Luật Công ty 2014) trong thời gian sớm nhất. Sau khi tòa tuyên, toàn bộ tài sản sẽ trả cho người thân, số nợ còn lại gia đình sẽ trả ”.

Trước đó, ngày 10/8, sau khi có thông tin trên báo chí về việc người dân tố cáo vợ chồng phó giám đốc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, ông Thức đã lên tiếng trả lời trên báo rằng vợ ông thành lập công ty hoặc vay nợ, mua bán nông sản, anh không tham gia.

Anh Thức cũng cho biết, vợ anh đã làm đơn gửi cơ quan công an tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của một số đối tượng.

Ngoài ra, ông Thức cho rằng “một mình vợ ông ký đơn gửi tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn”. Tuy nhiên, người dân cho biết dù đã ly hôn nhưng hàng tuần Thức vẫn từ huyện Krông Ana về quê sống với “vợ cũ” ở huyện Ea Hleo.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên tiếp tục liên hệ nhiều lần với ông Thức và bà Kiều nhưng không nhận được hồi âm.

Theo nguồn tin, Công ty TNHH XNK Nông sản Đăng Anh do bà Nguyễn Thị Thúy Kiều làm Giám đốc từ Khánh Hòa vào Đắk Lắk và hoạt động từ ngày 17/3/2021.

Công ty này hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có xuất nhập khẩu nông sản. Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ khi chuyển về, doanh nghiệp này đã Không có hoạt động kê khai thuế tại Đắk Lắk.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *