Vội vã ‘di tản’ tôm, cá, lồng bè

Rate this post

Người nuôi lồng bè ở các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương hỗ trợ, đánh chìm lồng bè hoặc đưa tôm cá ‘di tản’ đến nơi an toàn để tránh bão Noru.

Chìm, di chuyển bè để tránh bão

Ghi nhận ngày 26/9, “thủ phủ tôm hùm” TX Sông Cầu (Phú Yên) bao trùm không khí lo lắng trên gương mặt những người nuôi tôm hùm nơi đây khi một cơn bão rất mạnh có tên Noru được dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực này. Các lồng nuôi tôm hùm sẽ có nguy cơ bị sóng đánh mạnh, buộc phải rời bỏ, trôi dạt trên biển. Những chủ lồng nuôi tôm chưa bán được càng lo lắng hơn, bởi tài sản của họ đang trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên thăm vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước tại thị xã Sông Cầu.  Ảnh: NL

Ông Phạm Đại Dương (ngoài cùng bên trái), Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên kiểm tra vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước tại TX Sông Cầu. Hình ảnh: VDT.

Anh Nguyễn Văn Vững (40 tuổi) ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên (TX Sông Cầu) hiện có 10 lồng nuôi tôm hùm xanh và 4 lồng nuôi tôm hùm bông. 10 lồng tôm hùm xanh của ông Vững có khoảng 1.000 con được nuôi đến 12 tháng, đạt 4 lạng / con; 4 lồng nuôi tôm hùm với khoảng 200 con đã nuôi được 18 tháng, hiện đạt 1kg / con.

Theo ông Vững, thời gian qua, tuy tôm hùm bông có giá cao nhưng tôm hùm bông được thị trường tiêu thụ với giá 1,3 triệu đồng / kg, tôm hùm xanh 900.000 đồng / kg nhưng do thị trường Trung Quốc đóng cửa. cửa nên thương lái không thu mua mạnh như những năm trước. Nếu thương lái thu mua, chọn tôm rất kỹ nên nhiều chủ vựa không bán.

Nay nghe tin bão Noru sắp đổ bộ với sức gió khủng khiếp, bán kính bão rất rộng nên người nuôi tôm ở Sông Cầu đang lo tài sản bị bão “nuốt chửng”. Theo anh Vững, 10 lồng tôm hùm xanh của anh được 400kg tôm, mỗi kg hiện có giá 900.000 đồng, chi phí là 360 triệu đồng; 4 lồng tôm hùm bông cũng đang ôm 200kg tôm, mỗi kg tôm bông hiện có giá 1,3 triệu đồng, chi phí thêm 200 triệu đồng.

“Mấy ngày nay không ở nhà, tai tôi luôn dán vào chiếc đài, về đến nhà là mắt tôi luôn dán vào tivi để xem tin tức bão lũ. Tôi nghe nói bão Noru rất kinh khủng nên chiều nay hoặc sáng mai tôi sẽ hạ 14 lồng tôm của mình xuống đáy biển để tránh bão. Anh em nuôi tôm trong vùng trao đổi công việc với nhau.

Các lồng bè nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) nằm dày đặc trên mặt vịnh Xuân Đài.  Ảnh: NL

Các lồng bè nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu (Phú Yên) nằm dày đặc trên mặt vịnh Xuân Đài. Hình ảnh: ĐIỆN THOẠI.

Các can nhựa buộc xung quanh lồng để lồng tôm nổi lúc này được mở ra, cho nước biển vào, khi các can đầy nước thì lồng chìm xuống biển. Khi bão đi qua, chúng tôi sẽ lặn xuống, đặt ống bơm hơi vào can bơm hơi, hút hết nước ra ngoài, trong can chỉ còn không khí nên lồng sẽ tự động nổi lên ”, ông Vững chia sẻ.

Bên cạnh đó, những ngày này, người nuôi tôm hùm ở Phú Yên cũng gấp rút xuất bán hàng triệu con tôm hùm để tránh thiệt hại có thể xảy ra do bão Noru. Người nuôi tôm hùm sau đó “di tản” tôm về Vũng Rô để tránh bão. Các lồng nuôi tôm đã bán hết được chủ tàu vận chuyển vào bờ để tránh bị sóng cuốn trôi.

Đồng chí Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với bão Noru tại TX Sông Cầu, vùng nuôi tôm hùm lớn nhất cả nước. Tại đây, ông Dương yêu cầu chính quyền địa phương chủ động thông báo, hướng dẫn người nuôi các biện pháp chằng, chống chìm hoặc di chuyển 82.696 lồng bè nuôi trồng thủy sản đến khu vực an toàn. Đối với 4.780 người thường xuyên làm việc, canh gác nhà bè phải sơ tán trước khi bão Noru đổ bộ.

Tại Bình Định, các hộ nuôi cá lồng ở Hải Minh (TP Quy Nhơn) từ ngày 25 đến 26-9 cũng tập huấn chằng chống lồng bè để tránh thiệt hại trong bão Noru. Riêng xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) hiện có 13 hộ nuôi tôm hùm với 7 bè nuôi. Số bè nuôi trồng thủy sản chủ yếu tập trung trước bãi. Chính quyền xã đã thông báo cho các chủ lồng bè di dời lồng bè vào đầm Mai Hương tránh bão trước 3h ngày 26/9.

Người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu mải miết cứu những chiếc ôm trước khi bão Noru đổ bộ vào bờ.  Ảnh: NL

Người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu tất bật ôm tôm cứu trước khi bão Noru đổ bộ. Hình ảnh: ĐIỆN THOẠI.

“Chúng tôi đã nghiêm cấm các phương tiện ra khơi đánh bắt cá, tuyệt đối không cho người dân ở lại tàu, bè khi bão đổ bộ; thông báo rộng rãi để người dân chủ động chằng chống nhà cửa trước khi bão đổ bộ để tránh thiệt hại ”, ông Đỗ Cao Thắng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) cho biết.

Khẩn trương thu hoạch tôm vừa về

Những ngày qua, tại vùng nuôi trồng thủy sản lồng bè tại vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), người nuôi đang theo dõi sát sao diễn biến của bão Noru. Bởi lẽ, tháng 11/2017, cơn bão số 12 đổ bộ vào đây đã khiến phần lớn nông dân ở đây trắng tay, thảm cảnh này đến nay họ vẫn chưa quên.

Ông Trần Ngọc Sỹ, người nuôi trồng thủy sản lồng bè ở xã Vạn Lương (huyện Vạn Ninh) cho biết: Từ tháng 7/2022, khi chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, nông dân huyện Vạn Ninh đã có chủ lồng bè trên địa bàn huyện Vạn Ninh. Gia cố, chằng chống lồng bè đảm bảo an toàn cho tôm cá nuôi. Cùng với đó, người dân cũng tranh thủ thu hoạch tôm, cá đạt trọng lượng xuất khẩu.

Trong những ngày qua, khi nghe tin một cơn bão mạnh được dự báo sẽ đổ bộ vào miền Trung, dù dự báo địa phương không bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng sẽ có mưa to, sóng lớn. Vì vậy, 2 ngày nay, hầu hết bà con trong thôn đã tiến hành nhổ neo để chằng chống lại lồng bè, tránh hư hỏng.

Người nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa nhổ neo, gồng mình chống trả lồng bè bị phá.  Ảnh: KS

Người nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa nhổ neo, gồng mình chống trả lồng bè bị phá. Hình ảnh: KS.

Gia đình ông Sỹ hiện có 100 lồng nuôi tôm hùm. Hiện gia đình anh đã bố trí 60 chục chiếc neo để gia cố lồng cho chắc chắn. Đối với những con tôm đã đến thời kỳ thu hoạch, ông Sỹ đã xuất bán được khoảng 2/3 sản lượng. Anh Sỹ cho biết, để đảm bảo an toàn, chiều tối 26/9, anh và những người làm việc trên bè của gia đình sẽ vào bờ trú bão an toàn.

Theo Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, toàn huyện có 1.304 hộ, tương đương 2.743 lao động, nuôi trồng thủy sản lồng bè trên biển với 1.511 bè và 39.407 lồng nuôi tôm hùm, cá biển.

Ông Nguyễn Ngọc Ý, Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, để ứng phó với bão Noru, địa phương đã thường xuyên cập nhật diễn biến của bão, từ đó thông báo cho người dân biết để chủ động phòng tránh. di chuyển lồng đến nơi kín gió và an toàn. Khi có thông báo cấm biển, địa phương sẽ dừng mọi hoạt động và yêu cầu người dân lên bờ để đảm bảo tính mạng.

Để tránh thiệt hại do bão Noru gây ra, các cơ sở sản xuất tôm giống ở Phú Yên đã vớt khoảng 3 triệu con tôm giống đưa về vùng nuôi an toàn.

Ông Huỳnh Văn Khoa, Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên), cho biết xã An Hòa Hải – vựa tôm hùm giống lớn nhất huyện hiện có trên 500 trại giống với số lượng hàng triệu con tôm hùm giống.

Trong những ngày qua, để ứng phó với bão Noru (bão số 4), địa phương liên tục cập nhật tình hình, dự báo ảnh hưởng của bão, từ đó hướng dẫn người nuôi chủ động di dời lồng hoặc đỡ lồng. bảo mật để bảo đảm tài sản.

Theo ông Huỳnh Văn Khoa, hiện tại, một số lồng bè đã được di dời vào bờ tránh trú an toàn. Số lồng bè không di chuyển được, được người dân hỗ trợ nên đánh chìm xuống biển. Ngoài ra, nhiều lồng bè đã được người dân vớt, đưa vào bờ, vận chuyển vào vịnh Vũng Rô, TX Đông Hòa (Phú Yên) và thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) để tránh bão.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *