Với đầy đủ nghĩa tình, hết lòng vun đắp tình hữu nghị Việt – Nhật

Rate this post

Chiều 28/9 (giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tại Thủ đô Tokyo để dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trên nền tảng nửa thế kỷ xây dựng, bồi đắp và phát triển rực rỡ của quan hệ hữu nghị đặc biệt và mối quan hệ hợp tác bền chặt, đoàn kết giữa nhân dân hai nước, chuyến đi dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam một lần nữa thể hiện đậm nét truyền thống trung thành, nghĩa tình của đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Hết lòng, hết sức vun đắp tình hữu nghị Việt - Nhật -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Thống Nhất / TTXVN)

Trong gần 4 ngày từ 25-28 / 9 với nhiều khoảnh khắc xúc động tại “xứ sở hoa anh đào”, bên cạnh sự kiện chính là dự Lễ Quốc tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành phần lớn thời gian để gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo các Đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ, Quốc hội Nhật Bản, các tổ chức hữu nghị và bạn bè Nhật Bản để chia sẻ niềm tiếc thương trước mất mát to lớn của đất nước và nhân dân. Người dân Nhật Bản về sự ra đi đột ngột của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Tại mỗi cuộc gặp, mỗi sự kiện tham dự, Chủ tịch nước và đoàn công tác đều truyền tải tới đất nước và nhân dân Nhật Bản tình hữu nghị quốc tế gắn bó, sự cảm thông, chia sẻ “vui buồn có nhau” của nhân dân. Con người Việt Nam.

Chiều 27/9, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Budokan, Tokyo, Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe được tổ chức trọng thể, xúc động với sự hiện diện của hàng nghìn quan khách Nhật Bản và quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt hoa tri ân cố Thủ tướng Abe Shinzo – người bạn thân thiết. của Việt Nam; bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Ngài Abe đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Sự kiện cảm động này đã được truyền hình trực tiếp trên khắp thế giới. Với những bông hoa cúc trắng trên tay, các nguyên thủ, nguyên thủ quốc gia và nguyên lãnh đạo cấp cao của 179 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế đã dành những phút mặc niệm, tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe. – Nhà lãnh đạo có phong cách đặc biệt, có nhiều đóng góp quan trọng cho hòa bình, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới, để lại dấu ấn sâu sắc trên trường quốc tế.

Tiếp đó, trong buổi hội kiến, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Abe Akie, phu nhân của cố Thủ tướng Abe Shinzo đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự Lễ Quốc tang do Thủ tướng Kishida Fumio chủ trì. dân tộc Việt Nam. Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa bày tỏ sự chia buồn sâu sắc; Tình cảm đặc biệt và chân thành của Thủ tướng Abe trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và đạt được những thành tựu quan trọng vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ song phương ngày càng toàn diện, thực chất, nhằm kế thừa và tiếp nối kỳ vọng của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Hết lòng, hết sức vun đắp tình hữu nghị Việt - Nhật -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Thống Nhất / TTXVN)

Thủ tướng Kishida Fumio và bà Abe Akie, phu nhân cố Thủ tướng Abe chuyển lời cảm ơn tới Lãnh đạo Việt Nam đã cử Đoàn đại biểu cấp cao do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tới dự quốc tang; khẳng định đây là minh chứng rõ nét cho tình hữu nghị và hợp tác gắn bó giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ trên nền tảng vững chắc mà cố Thủ tướng Abe đã dày công xây dựng.

Thủ tướng Kishida Fumio nhất trí nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước và đặc biệt là mong muốn của nhân dân hai nước. dưới thời cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Hội kiến ​​Nhật hoàng Naruhito một ngày sau Lễ Quốc tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào và lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam tới Nhật hoàng và Hoàng hậu, Nhà vua. và Hoàng hậu và Hoàng gia Nhật Bản.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đích thân Chủ tịch nước mời Nhà vua và Hoàng hậu thăm lại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. hai quốc gia vào năm 2023; khẳng định đây sẽ là ý kiến ​​có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Nhật hoàng chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao dự Lễ Quốc tang; cho rằng đây là sự ghi nhận đặc biệt đối với đóng góp của cố Thủ tướng Abe đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, đồng thời thể hiện tầm quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Trân trọng và chính trực như truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trước đau thương, mất mát, trước khi rời Tokyo, Chủ tịch nước và Đoàn công tác đã chia buồn cùng bà Abe Akie, phu nhân của cố Thủ tướng Abe tại quê nhà.

Hết lòng, hết sức vun đắp tình hữu nghị Việt - Nhật -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến ​​Hoàng đế Nhật Bản Naruhito. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng và đánh giá cao tình cảm đặc biệt và những đóng góp của cố Thủ tướng và Phu nhân đối với mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Ngài Kinh tế được người dân Việt Nam yêu mến và kính trọng nhất.

Cũng trong thời gian ở Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, ngoài hội kiến ​​với Nhật hoàng Naruhito, hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến ​​với Chủ tịch Hạ viện. Đại diện và Thượng viện Nhật Bản, tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro và nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, một số Thống đốc địa phương của Nhật Bản.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, trao đổi với một số lãnh đạo các nước và khu vực dự Lễ Quốc tang.

Các hoạt động tiếp xúc, trao đổi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các nhà lãnh đạo Nhật Bản bên lề Quốc tang đã góp phần củng cố và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục phát triển. phát triển thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực. Hai bên nhất trí những phương hướng, biện pháp lớn nhằm đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước lên tầm mới, thực chất và hiệu quả, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. -Nhật Bản năm 2023.

Phát biểu tại các cuộc gặp và gặp gỡ bạn bè Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, sự ra đi của cố Thủ tướng Abe không chỉ là mất mát to lớn đối với LDP, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản. Nhật Bản mà còn là tổn thất không gì bù đắp được đối với quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đối với Việt Nam, cố Thủ tướng Shinzo Abe là người bạn lớn, thân thiết, hết lòng vun đắp và đã có những quyết sách quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước tiến triển trong thời gian qua.

Đặc biệt, khác với các chuyến công du nước ngoài bằng chuyên cơ, chuyến công tác lần này của Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được thực hiện theo hình thức bay thương mại với hàng trăm hành khách trên hành trình hai chiều. Chiều Hà Nội-Tokyo.

Hết lòng, hết sức vun đắp tình hữu nghị Việt - Nhật -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại diện trí thức Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản. (Ảnh: Thống Nhất / TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu đến dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe đã truyền tải thông điệp về sự kính trọng, trung thành và biết ơn đối với bạn bè quốc tế nói chung và cố Thủ tướng Abe Shinzo nói riêng. đất nước và con người Việt Nam.

Cùng với đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tăng cường tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo các nước, khu vực dự Lễ Quốc tang, tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng. Hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng mà Đại hội Đảng lần thứ 13 đã đề ra.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *