Vợ chồng nông dân bảo vệ chim ở đầm Hạc Hải | Xã hội

Rate this post

Trả nợ Hắc Hải

Lão nông Nguyễn Công Xuân (50 tuổi) học hết lớp 12 ở nhà kiếm sống. Anh kết hôn với chị Đỗ Thị Hoa (48 tuổi). Hai người ra ở riêng từ năm 1997, không có vốn liếng, họ bàn nhau dùng khu vực Cửa Rào thuộc đầm Hắc Hải gom khoảng 10 ha để sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản. Xưa ở đây, chim trắng đồng, họ lấy nghề buôn bán chim trong đầm làm kế sinh nhai.

“Nghề buôn chim ở đầm Hạc Hải phong phú lắm, có ngày lãi tới 7 triệu đồng. Sau khi đánh chim được thương lái đưa ra Hà Nội, hết sạch, nhưng dần dà đàn chim ít dần, thấy tiếc cho đầm. Có đêm, nghe tiếng cò, vạc kêu to, mất cha, mất mẹ nên tôi bàn với vợ bỏ nghề để bớt nợ với thiên nhiên. Cũng may là vợ tôi nghe tin vui, ăn uống hết sức để bảo vệ đàn chim ”, anh Xuân nói.

Vợ chồng nông dân bảo vệ chim ở đầm Hạc Hải ảnh 1Hàng ngày anh Xuân đi tuần tra sân chim của mình để tránh bắt

Chị Đỗ Thị Hoa tiết lộ: “Cách đây 5 năm, mỗi lần bán chim cho thương lái, nhìn chim các loại được nhét trong lồng, chất lên xe, mắt như trách móc. Vì vậy, chúng tôi quyết định tìm kế sinh nhai khác. Vợ chồng tôi mua cá tôm về phóng sinh, chim về đồng tuyệt đối không cho ai đến bắt, khi ra chợ thấy đôi chim còn sống thì mua. chúng về thả chúng đi… nên giờ chim tụ về nhiều lắm ”.


Vợ chồng nông dân bảo vệ chim ở đầm Hạc Hải ảnh 2Đường đến sân chim Hạc Hải mất 20 phút đi xuồng máy

Cuộc sống của vợ chồng anh nông dân bảo vệ đàn chim ở đầm Hạc Hải tuy không còn giàu sang như xưa nhưng theo lời vợ chồng anh chị thì vô cùng bình yên, thoải mái vì đã được trả một phần “nợ” từ trước.

Chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã FFI Nguyễn Văn Lương đã thốt lên: “Đó là một hành động đẹp cho môi trường, cho thiên nhiên, cho các loài chim ở đầm phá này. Anh Xuân và chị Hoa xứng đáng là những người bảo tồn trên chính quê hương mình để đàn chim ngày càng phát triển ”.

Đồng quan điểm, ông Võ Xuân Hòa, Chủ tịch UBND xã Hòa Thủy cho biết: “Vợ chồng anh Xuân là tấm gương cho bà con cùng nhau bảo vệ đàn chim hoang dã ở Hạc Hải, họ chọn con đường không buôn bán hoang dã giả. nuôi chim và giữ chúng ngoài thiên nhiên, sông suối, đó là một nghĩa cử cao đẹp đối với môi trường. ”

Bỏ ra hàng triệu đô để xây dựng một sân chim

5 năm chăm đàn chim rừng với vợ chồng anh Xuân không phải là dài, nhưng cũng đủ dài để biết tập tính của từng loại chim, từ cò, diệc, vạc, sâm, cộc, cò, sếu. , cho vịt trời. gà nước… Ban đầu, hai vợ chồng bàn nhau trồng thêm cây xanh và bảo vệ hệ thực vật của đầm Hạc Hải trên bờ đê để tạo bãi an toàn cho chim.

Để đàn chim về ngày càng nhiều, vợ chồng anh vay mượn 100 triệu đồng rồi vào Nam mua dừa nước về trồng. Mấy năm đầu cây cối xanh tươi, đàn chim lũ lượt kéo nhau về làm tổ. Bỗng chốc, năm 2020, trận lũ lịch sử tàn tạ, dừa nước bị cuốn trôi, hai vợ chồng gương mặt rũ rượi, buồn thương cho đàn chim không còn ở nhà.


Vợ chồng nông dân bảo vệ chim ở đầm Hạc Hải ảnh 3Để kiếm sống và có tiền bảo kê đàn chim trời, vợ chồng anh Xuân đánh bắt hải sản Hạc Hải, nuôi cá trên diện tích trồng lúa để phát triển nguồn thu nhập.

“Tai họa đã qua, tôi động viên vợ tiếp tục bảo vệ đàn chim, trước mắt là khôi phục lại rừng cỏ, sau đó tận thu cây xanh để trồng lại, không thể bỏ được”, anh Xuân bộc bạch.

Hiện gia đình anh Xuân đang chuẩn bị trồng sung và lộc vừng. Theo anh Xuân, mức đầu tư cũng phải gần 200 triệu đồng để tạo vành đai xanh cho đàn chim nhiều thế hệ. Giờ đây, khi màn đêm buông xuống không còn nghe thấy tiếng chim bẫy, thay vào đó là tiếng chim hót ríu rít trở về tổ. Anh và vợ cho biết họ sẽ bảo vệ điều này cho đến khi họ làm việc chăm chỉ.


Vợ chồng nông dân bảo vệ chim ở đầm Hạc Hải ảnh 4Một tổ chim trong sân nhà của vợ chồng anh Xuân.

Ông Lê Vĩnh Thế, Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy cho biết, ông đến thăm sân chim của một vợ chồng người nông dân yêu thiên nhiên đầm Hạc Hải và thấy họ là những người giác ngộ về bảo vệ môi trường. Họ là những người nông dân giàu tình nghĩa, nhân văn, góp phần chống lại biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.

MINH PHONG

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *