Vĩnh biệt Raymonde Dien – người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Rate this post

Raymonde Dien (tên khai sinh là Raymonde Huberdeau) sinh ngày 13 tháng 5 năm 1929, tại Mansigné, một vùng quê thuộc sở Sarthe thuộc vùng Pays de la Loire, miền Tây nước Pháp, trong một gia đình có cha là đảng viên Đảng Cộng sản. Sản phẩm của Pháp. Kế thừa truyền thống đấu tranh vì hòa bình của gia đình, Raymonde sớm tham gia các hoạt động chính trị, xã hội, và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Pháp năm 1947, ở tuổi 18. Hai năm sau, Raymonde kết hôn với một thợ sửa xe tên là Paul Dien.

Cả hai đều đang hoạt động trong Union des Vaillants et Vaillantes (UVV), một đoàn thể thanh niên có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Pháp, trong đó Paul Điền là đại diện thường trực của UVV tại Paris.

Vào những năm 1950, phong trào phản đối chiến tranh do thực dân Pháp gây ra ở Đông Dương đã lan rộng khắp nước Pháp. Theo báo L’Humanité, từ tháng 11-1949 đến tháng 5-1950, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Pháp, nhiều cuộc bãi công đã nổ ra nhằm ngăn cản các tàu chở thiết bị quân sự cập cảng Marseilles và nhiều cảng khác của nước này.

Chiều ngày 23-2-1950, nhận được tin đoàn tàu chở vũ khí vào chiến trường Đông Dương sắp đi qua ga Tours, Đảng bộ thành phố Tours khẩn cấp thông báo cho đảng viên và quần chúng ưu tú biểu tình ở ga. . Bất chấp số lượng người biểu tình ngày càng đông, đoàn tàu chở vũ khí vẫn lao thẳng vào ga và chỉ trong vài phút nữa, khối sắt đen sẽ lọt qua đám đông biểu tình để chuyển vũ khí lên tàu sang Đông Dương.

Trước tình thế cấp bách, hai nhà hoạt động gồm Bộ trưởng Liên bang René Jannelle và Raymonde Dien đã nằm xuống đường ray để ngăn đoàn tàu. Quá bất ngờ trước hành động dũng cảm đó, lái tàu buộc phải dùng phanh khẩn cấp. May mắn thay, mũi tàu chỉ cách cô gái vài inch. Nhờ sự dũng cảm của René Jannelle, Raymonde Dien và sự đoàn kết của những người biểu tình, chuyến tàu chở vũ khí sang Đông Dương đã không thể đến điểm giao hàng đúng hẹn.

Nhưng Raymonde Dien đã bị cảnh sát bắt vào chiều cùng ngày. Dù áp dụng mọi cách tra khảo nhưng cảnh sát vẫn không khuất phục được Raymonde Dien. Sau hơn 30 ngày bị giam giữ tại Tours, vào đêm 31 tháng 3 và rạng sáng ngày 1 tháng 4 năm 1950, Raymonde Dien bị áp giải đến Fort du Ha, ở Bordeaux. Một chiến dịch đoàn kết mạnh mẽ đã được phát động để ủng hộ hành động dũng cảm của Raymonde Dien.

Nhiều cuộc biểu tình đã được tổ chức, hàng ngàn nhà hoạt động đã viết thư cho các văn phòng công tố ở Tours và Orléans đòi thả Raymonde Dien. Báo L’Humanité thường xuyên đăng các bài viết ủng hộ các nữ đảng viên trẻ. Tuy nhiên, trong phiên tòa xét xử ngày 1 tháng 6 năm 1950, Raymonde Dien bị tòa án Bordeaux kết án một năm tù giam vì “vi phạm nghiêm trọng an ninh quốc gia”, đồng thời bị tước quyền công dân trong 15 năm. . Cô là người biểu tình duy nhất vào ngày 23 tháng 2 năm 1950 bị truy tố và kết án.

Bất bình trước phán quyết của người con gái dũng cảm không tiếc công sức bảo vệ hòa bình, các cuộc biểu tình ủng hộ Raymonde Dien đã nổ ra trên khắp nước Pháp. Những hoạt động đấu tranh bền bỉ của Đảng Cộng sản Pháp cùng với nhân dân tiến bộ ở Pháp và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đã mang lại kết quả. Ngày 23 tháng 12 năm 1950, đúng 10 tháng sau khi bị bắt, Raymonde Dien được trả tự do.

Sau đó, khi được hỏi động lực nào khiến người phụ nữ nhỏ bé 21 tuổi có hành động dũng cảm như vậy, Raymonde Dien trả lời: “Tôi chỉ nghĩ mình phải làm điều gì đó đặc biệt để ngăn chặn nhóm. tàu và để nhân dân Pháp hiểu rõ bản chất của cuộc chiến tranh do thực dân Pháp gây ra ”.

Với hành động dũng cảm đứng trước vòng tay của con tàu, tên tuổi của Raymonde Dien đã nổi tiếng khắp thế giới. Cô được mời đến Moscow (Nga), Bắc Kinh (Trung Quốc), Berlin (Đức) để tham dự các đại hội thanh niên.

Và kể từ đó, Raymonde Dien cùng với các đồng chí đảng viên và những người bạn Pháp như Raymond Aubrac, Henry Martin, Madeleine Riffaud, Charles Fourniau… luôn ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân; đã trở thành những chiến sĩ vì hòa bình, thúc đẩy phong trào ủng hộ Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Năm 1956, trong lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, bà Raymonde Dien đã được gặp Bác Hồ, một cuộc gặp gỡ xúc động mà bà thường nhắc đến mỗi khi có cơ hội. Cô từng chia sẻ: “Qua những lời thăm hỏi ân cần của Bác và chứng kiến ​​sự tàn phá của chiến tranh, tôi càng hiểu rõ hơn sự vô giá của hòa bình”.

Năm 2004, nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Raymonde Dien cùng người bạn Henry Martin trở lại Việt Nam. Cùng năm, ngày 2 tháng 9 năm 2004, bà Raymonde Dien và ông Henry Martin vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị. Những năm sau này, dù tuổi cao nhưng bà vẫn cố gắng tham gia các sự kiện về Việt Nam, đặc biệt là các hoạt động giúp đỡ Việt Nam hay ủng hộ nạn nhân chất độc da cam / dioxin ở Việt Nam.

Bà Raymonde Dien đã đi xa, để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng những người bạn Pháp và người dân Việt Nam. Nhưng hình ảnh của Raymonde Dien, một người bạn lớn của Việt Nam, sẽ luôn ở đó. Tấm gương đấu tranh vì hòa bình, vì Việt Nam của bà sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ nỗ lực vun đắp, phát huy mối quan hệ truyền thống đoàn kết, hữu nghị ngày càng tốt đẹp giữa hai nước.

Phương Linh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *