VietGap chỉ là tiêu chuẩn, điều quan trọng là thực phẩm được giám sát và kiểm nghiệm

Rate this post

Toàn cảnh buổi họp báo – Ảnh: VGP / Vũ Phong

Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã nhấn mạnh điều này tại buổi họp báo thông tin về Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm và Thực phẩm năm 2022 (HCMC FOODEX 2022) với chủ đề “Kết nối các giá trị để cùng phát triển”. sẽ được tổ chức từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 10 năm 2022.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, Triển lãm là cơ hội để chúng ta biết đâu là ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của thành phố và là cơ hội để tiếp cận, chia sẻ và học hỏi từ bạn bè quốc tế. . Hơn hết, mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng thực phẩm cho người dân Thành phố.

Theo bà Lan, thời gian qua, ngành thực phẩm Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng đã đạt được những thành tựu nhất định, nhưng “ngành này như cánh đồng phải đấu tranh giữa lúa và cỏ”. “.

“Tôi hoàn toàn chia sẻ với những doanh nghiệp phát triển bền vững phải đầu tư nhiều công sức, thời gian, tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với thách thức hàng ngày, chịu sự cạnh tranh không lành mạnh mà trước hết xuất phát từ hành vi gian dối”, người đứng đầu TP. Ban Quản lý An toàn thực phẩm đặt vấn đề.

Bà Lan cho biết, an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng, nhất là tình hình thị trường thực phẩm những ngày qua. Trước thông tin qua loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ về việc hàng chợ, thậm chí nhập từ Trung Quốc, hàng VietGap “trá hình” để thâm nhập vào các chuỗi siêu thị, nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước là tập trung giám sát chặt chẽ hơn. và xử lý mạnh tay hơn.

VietGap chỉ là tiêu chuẩn, quan trọng là thực phẩm phải được giám sát và kiểm nghiệm - Ảnh 2.

Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại buổi họp báo – Ảnh: VGP / Vũ Phong

Đồng thời, bà Lan bày tỏ mong muốn thông qua những sự kiện như triển lãm này, chúng tôi có thể lan tỏa niềm tin đến mọi người rằng chúng tôi có thể sản xuất và phân phối những sản phẩm chất lượng.

“Thực sự, VietGap hay không VietGap, chuỗi thực phẩm an toàn hay không an toàn cũng chỉ là tiêu chuẩn để làm công cụ quản lý, còn điều quan trọng nhất là thực phẩm đưa ra thị trường được giám sát chất lượng, kiểm nghiệm, phát hiện kịp thời các chất độc hại hoặc vi phạm pháp luật. Và chúng ta có những biện pháp khoa học để kiểm soát điều này, không phải vấn đề hàng đạt tiêu chuẩn mà hàng XK là thực phẩm an toàn, điều này phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của doanh nghiệp trong việc thực hiện đúng cam kết và cả công tác quản lý để không có thương mại. gian lận.

Mục tiêu của chúng tôi vẫn là một nền nông nghiệp an toàn và các sản phẩm đưa ra thị trường dù lưu thông trong chợ, siêu thị hay trên các nền tảng thương mại điện tử đều phải qua khâu kiểm định chất lượng. chất lượng thì chỉ có kiểm định mới khẳng định được có an toàn hay không ”, bà Lan nói.

Lần đầu tiên TP.HCM tổ chức triển lãm ẩm thực quốc tế

Từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 10 năm 2022, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Lương thực và Thực phẩm Thành phố (FFA). , Công ty Cổ phần Quảng cáo và Triển lãm CIS Việt Nam tổ chức Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Thành phố 2022 (HCMC FOODEX 2022) với chủ đề “Kết nối giá trị để cùng phát triển”.

Tại buổi họp báo, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc ITPC cho biết, Triển lãm được tổ chức với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm giới thiệu ra thị trường những sản phẩm mang thương hiệu Việt, chất lượng tốt. thế giới; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Triển lãm dự kiến ​​thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế, với gần 300 gian hàng được trưng bày trong không gian triển lãm có diện tích khoảng 5.000 m2.

Tại chương trình, các doanh nghiệp tham gia sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm hàng thực phẩm thô / sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị …); nhóm hàng thực phẩm chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, đóng gói, bảo quản và các ngành liên quan.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Triển lãm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng sản xuất, tiêu dùng và định hướng thị trường xuất khẩu tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, mở rộng kinh doanh. mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm, Chương trình tổ chức chuỗi các hoạt động bên lề, bao gồm: Hội thảo chuyên đề “Xu hướng phát triển ngành công nghiệp thực phẩm”; Hội thảo giới thiệu và tập huấn cho các doanh nghiệp nội dung chuyên đề “Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng”; Hoạt động B2B “Kết nối giao thương ngành thực phẩm và công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản thực phẩm”.

Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là các hoạt động giới thiệu và tổ chức biểu diễn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế trong suốt thời gian triển lãm. Các chủ đề “Phở Việt Nam – Tinh hoa lúa gạo”, “Thế giới qua món bún”, “Văn hóa bánh mì”, “Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới”, “Bánh cổ truyền dân gian Việt Nam – Hương xưa, hoài niệm, hương vị quê hương” sẽ được do các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đến từ các vùng miền trong nước và quốc tế trình diễn, kết hợp với biểu diễn, chế biến, nấu nướng các món ăn, thức uống đặc sắc của các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham gia triển lãm, du khách có thể thưởng thức ngay tại không gian trưng bày. được tổ chức vào 2 khung giờ từ 10h đến 12h và từ 2h-16h hàng ngày từ 19 – 22/10/2022.

Theo ông Trần Phú Lữ, HCMC FOODEX 2022 không chỉ là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội hợp tác, mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất. sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm.

Du khách đến với HCMC FOODEX 2022 không chỉ được tiếp cận trực tiếp với nhiều loại nông sản, thực phẩm, thương hiệu Việt Nam mà còn được trải nghiệm thế giới ẩm thực truyền thống đầy màu sắc. của Việt Nam và các nước trên thế giới.

Hồ Chí Minh, công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm là một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm được ưu tiên phát triển, chiếm tỷ trọng 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành, đóng góp 13,69% tổng giá trị gia tăng. ngành công nghiệp.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ngành lương thực, thực phẩm giai đoạn 2015-2019 tăng trưởng bình quân 7,04% / năm. Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm của thành phố từng bước phát triển theo chiều sâu, nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất khẩu sang nhiều nước. Trên thế giới.

Tuy nhiên, trước tác động nặng nề của dịch COVID-19, ngành đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ nguồn cung nguyên liệu bị gián đoạn, hệ thống phân phối bị gián đoạn đến hậu cần, hậu cần và nguồn nhân lực bị ảnh hưởng. bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là ngành sản xuất mũi nhọn, UBND thành phố đã ban hành chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm. Thành phố trong giai đoạn 2020-2030, coi đây là một trong những chương trình đột phá để thành phố tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

UBND thành phố cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp các doanh nghiệp ngành thực phẩm của thành phố vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh và tăng trưởng dương trở lại, đạt mức tăng 7%. trong sáu tháng đầu năm 2022.

Phong cách khiêu vũ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.