Việt Nam nỗ lực chuyển đổi sang năng lượng xanh, chống biến đổi khí hậu

Rate this post

Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi sang năng lượng xanh và chống biến đổi khí hậu.  (Nguồn: EVN)
Chuyển dịch sang năng lượng xanh và chống biến đổi khí hậu là xu hướng tất yếu của các nước trên thế giới. (Nguồn: EVN)

Nỗ lực của Chính phủ

Theo Báo cáo Quốc gia về Khí hậu và Phát triển cho Việt Nam (CCDR) do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố đầu tháng 7, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước biến đổi khí hậu. . Các tác động của biến đổi khí hậu có nhiều thay đổi, và đã làm gián đoạn hoạt động kinh tế và làm suy yếu tăng trưởng của Việt Nam.

Theo tính toán, Việt Nam sẽ thiệt hại 10 tỷ USD vào năm 2020, tương đương 3,2% GDP do tác động của biến đổi khí hậu. Nếu không có các biện pháp giảm thiểu và thích ứng phù hợp, ước tính đến năm 2050, biến đổi khí hậu sẽ khiến Việt Nam mất khoảng 12-14,5% GDP / năm và có thể đẩy tới một triệu người vào tình trạng cực nghèo vào năm 2050 và năm 2030.

Theo phân tích của Viện Tài nguyên Thế giới về tác động của lũ lụt đối với GDP, Việt Nam đứng thứ 4 trong số 164 quốc gia được khảo sát về mức độ thiệt hại nghiêm trọng của lũ lụt đối với toàn bộ nền kinh tế. Vì vậy, chủ trương chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu luôn được Đảng và Nhà nước đẩy mạnh.

Ngày 26/7/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 896 / QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050”. Mục tiêu chung của Chiến lược là nhằm chủ động và thích ứng hiệu quả, giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương, mất mát và thiệt hại do biến đổi khí hậu; giảm phát thải khí nhà kính theo mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050.

Ngày 25/7/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng đã ký Quyết định số 888 / QĐ-TTg phê duyệt Đề án những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện có kết quả Hội nghị lần thứ 26 của các đại biểu. Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Chuyển dịch năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh

Tại hội thảo “Tác động của COP 26 đến chuyển đổi năng lượng theo hướng tăng trưởng xanh” ngày 17/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, nhu cầu năng lượng và điện của Việt Nam trong những năm tới sẽ tăng nhanh cùng với tốc độ phát triển của nền kinh tế. .

S&P Global Rating vừa nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên BB +, triển vọng “Ổn định” và dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 ở mức 6,9%, cùng xu hướng trong dài hạn. kỳ hạn là 6,5-7% từ năm 2023.

Vì vậy, theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An: “Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam đã và đang xây dựng chương trình chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ đến năm 2050. Các nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống sẽ được từng bước chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu.

Được biết, 3 năm gần đây, Việt Nam phát triển mạnh năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió, với hơn 16,5 GW công suất điện mặt trời hòa vào lưới điện quốc gia. , gần 4 GW điện gió trên bờ và gần bờ. Nếu tính cả 20,6 GW thủy điện thì điện từ năng lượng tái tạo của Việt Nam hiện chiếm 52,2% tổng công suất lắp đặt cả nước.

Trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững, thích ứng với khí hậu. thay đổi, Chính phủ đã và đang thúc đẩy chuyển đổi ngành năng lượng trên tinh thần phát huy nội lực, đồng thời tăng cường hợp tác và hỗ trợ từ các đối tác phát triển. Trong đó giảm dần nguồn điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, các nguồn năng lượng mới, sạch.

Đến cuối năm 2021, tổng công suất lắp đặt các nguồn điện gió và điện mặt trời đạt 20.670 MW, chiếm gần 27% tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống. Sản lượng điện từ nguồn điện này đạt 31,5 tỷ kWh, chiếm 12,27% tổng sản lượng điện toàn hệ thống.

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh hướng tới 4 mục tiêu: Giảm phát thải khí nhà kính; Xanh hóa các ngành kinh tế; Xanh hóa quá trình chuyển đổi (bình đẳng, hòa nhập, khả năng phục hồi); Xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Để cụ thể hóa Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, ngày 22/7, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 với 18 nhóm chủ đề, trong đó có 10 nhóm chủ đề: Chủ đề ưu tiên.

: Dự án Điện gió số 5 - Ninh Thuận của Trungnam Group tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.  (Nguồn: Trungnam Group)
Dự án Điện gió số 5 – Ninh Thuận của Trungnam Group tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. (Nguồn: Trungnam Group)

Cũng tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh về lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh và bền vững để vừa đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia vừa đạt được các mục tiêu phát triển. phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời phù hợp với Quy hoạch tổng thể quốc gia và các quy hoạch tổng thể các ngành, lĩnh vực.

Để chuyển dịch năng lượng một cách bền vững, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khuyến nghị sự giúp đỡ của các nước phát triển thông qua hỗ trợ tài chính và kỹ thuật. Song song đó, công tác thanh tra, giám sát nhằm phát triển một tuyến đường thay thế, đóng cửa các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, cơ sở hạ tầng phát thải các-bon.

Được biết, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu xây dựng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Dự thảo có định hướng chính là khai thác tối đa và hợp lý các nguồn năng lượng sơ cấp trong nước để sản xuất điện như khí thiên nhiên, năng lượng tái tạo; hạn chế tối đa các nhà máy nhiệt điện than với mục tiêu giảm thiểu phát thải CO2, không phát triển thêm các nhà máy nhiệt điện than mới sau năm 2030, xem xét chuyển đổi một số nguồn điện trong quy hoạch sử dụng than sang sử dụng các nhà máy nhiệt điện than. sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Các nhà máy nhiệt điện than và khí sẽ dần chuyển sang sử dụng sinh khối, amoniac hoặc hydro khi công nghệ đã được kiểm định và thương mại hóa. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển các nguồn điện gió, điện mặt trời, ưu tiên phát triển các dự án năng lượng tái tạo trực tiếp cung cấp điện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp và dân cư, các loại hình thủy điện tích năng và thủy điện. trên các hồ chứa thủy lợi, điện sinh khối, điện chất thải rắn và năng lượng tái tạo khác, …

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng cần có các biện pháp chủ động hơn trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả trên phạm vi cả nước và tăng cường tốt hơn nữa năng lực của địa phương trong vấn đề này. Quá trình chuyển đổi năng lượng xanh và bền vững của Việt Nam cần nhận được sự đồng hành và hỗ trợ thỏa đáng của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển và các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.

8 nhiệm vụ và giải pháp thực hiện đạt kết quả COP 26:

1- Hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách, pháp luật, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

2- Tập trung phát triển các nguồn tái tạo mới, không phát thải; công nghệ lưu trữ năng lượng và công nghệ thu giữ, lưu trữ và sử dụng các-bon.

3- Thúc đẩy giảm phát thải trong giao thông và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng; phát triển đô thị và xây dựng xanh.

4- Phát triển nông nghiệp sinh thái, vòng tròn, các-bon thấp; bảo vệ, bảo tồn, sử dụng và phát triển bền vững rừng.

5- Bảo vệ, phục hồi tài nguyên và phát triển các hệ sinh thái tự nhiên.

6- Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

7- Nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực, truyền thông.

8- Thúc đẩy ngoại giao khí hậu.

Cần 368 tỷ USD để Việt Nam thực hiện mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh Cần 368 tỷ USD để Việt Nam thực hiện mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Để thực hiện các mục tiêu chuyển đổi năng lượng và tiến tới số không thuần (net zero) bằng cách …

Đông Nam Á cần nỗ lực đối phó với tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh lương thực Đông Nam Á cần nỗ lực đối phó với tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh lương thực

Các nước ASEAN đã đạt được những tiến bộ đáng kể để giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực trong những năm qua, …

Chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam: Nỗ lực vượt bậc để hiện thực hóa tham vọng Chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam: Nỗ lực vượt bậc để hiện thực hóa tham vọng

Cam kết của Việt Nam tại COP26 về chuyển đổi năng lượng được các nước trên thế giới đánh giá cao. Mặc dù …

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao những thành tựu và nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao những thành tựu và nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu

Ngày 7/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước Pháp ngữ đã có buổi làm việc với …

Xây dựng Quỹ ủy thác để hỗ trợ ASEAN mở rộng tài chính xanh, khả năng chống chịu với khí hậu Xây dựng Quỹ ủy thác để hỗ trợ ASEAN mở rộng tài chính xanh, khả năng chống chịu với khí hậu

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Vương quốc Anh (UK) đã ký biên bản ghi nhớ về việc xây dựng quỹ …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *