Nhịp đập của thị trường năng lượng vào ngày 7 tháng 9 năm 2022

Rate this post

Nhịp đập của thị trường năng lượng vào ngày 6 tháng 9 năm 2022Nhịp đập của thị trường năng lượng vào ngày 6 tháng 9 năm 2022
Nhịp đập của thị trường năng lượng vào ngày 5 tháng 9 năm 2022Nhịp đập của thị trường năng lượng vào ngày 5 tháng 9 năm 2022
Nhịp đập của thị trường năng lượng vào ngày 7 tháng 9 năm 2022
Gazprom cho biết Trung Quốc sẽ bắt đầu thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp và nhân dân tệ thay vì đô la theo thỏa thuận mà hai bên vừa ký kết. Hình minh họa: Reuters

Nga và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về thanh toán khí đốt

Ngày 6/9, tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom của Nga thông báo đã ký thỏa thuận với Trung Quốc để bắt đầu thanh toán tiền khí đốt mà Moscow cung cấp cho nước này bằng đồng nhân dân tệ và đồng rúp Nga thay vì đồng USD như trước đây.

Giám đốc điều hành Gazprom, Alexei Miller, cho biết sau cuộc họp trực tuyến với người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) Dai Houliang rằng: “Cơ chế thanh toán mới là một giải pháp đôi bên cùng có lợi. có lợi, kịp thời, đáng tin cậy và thiết thực ”.

Thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào các đồng tiền cứng. Điều này cũng đã được Thứ trưởng Kinh tế Nga IIya Torosov đề cập trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 7. Thứ trưởng nói thêm rằng các khoản thanh toán bằng đồng rúp và tiền tệ của “các quốc gia” thân thiện với gia đình “là một trong những mục tiêu chính của chính phủ Nga và các đồng minh.

Iran sẵn sàng giúp cải thiện an ninh năng lượng toàn cầu

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời Owji cho biết tại cuộc họp của Tổ chức Các nước và Đối tác Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC +) rằng nước này sẵn sàng hỗ trợ đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu. cầu, đồng thời bác bỏ chính trị hóa thị trường dầu mỏ.

Bộ trưởng Owji cho biết do lo ngại tác động của căng thẳng địa chính trị đối với tăng trưởng kinh tế thế giới và nhu cầu năng lượng, thị trường dầu mỏ toàn cầu đang ở trạng thái mong manh và giá dầu thô biến động liên tục. tiếp tục trong những tháng gần đây. Quan chức này cũng cho rằng tình hình hiện tại cho thấy thị trường năng lượng quốc tế cần thêm dầu từ Iran.

Bình luận của Bộ trưởng Iran được đưa ra khi các bên đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA). Các nhà phân tích cho rằng, sự hồi sinh của thỏa thuận sẽ giúp tăng xuất khẩu dầu của Iran sang các thị trường thế giới, từ đó giúp giảm áp lực nguồn cung.

Châu Âu hỗ trợ hàng tỷ đô la cho các công ty điện

Phần Lan và Thụy Sĩ ngày 6/9 đã cung cấp hàng tỷ USD hỗ trợ tài chính cho các công ty điện lực khi châu Âu cố gắng đảm bảo nguồn cung năng lượng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng hơn do khủng hoảng gây ra. Nga ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Phần Lan cho biết khoản hỗ trợ này là một phần của kế hoạch đảm bảo thanh khoản trị giá 10 tỷ euro (9,8 tỷ USD) mà chính phủ đã công bố cho các công ty điện lực hôm thứ Tư. / 9. Trong khi đó, chính phủ Thụy Sĩ đã thiết lập một mạng lưới an toàn trị giá 10 tỷ franc Thụy Sĩ (10,14 tỷ USD) cho các công ty điện lực.

Các chính phủ châu Âu cũng đang thúc đẩy các gói hỗ trợ trị giá hàng tỷ euro để ngăn chặn các công ty điện lực sụp đổ và bảo vệ các hộ gia đình trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao.

Giá khí đốt chuẩn ở châu Âu đã tăng khoảng 340% trong một năm và tăng tới 35% vào ngày 5/9 sau khi Gazprom của Nga thông báo sẽ đóng cửa vô thời hạn đường ống dẫn khí Nord Stream 1. kỳ hạn.

Myanmar bắt đầu mua dầu của Nga

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) tại thành phố cảng Vladivostok (Nga), Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing ngày 6/9 thông báo nước này đã bắt đầu mua sản phẩm. dầu từ Nga. Trong vài ngày tới, Myanmar sẽ nhận được lô dầu diesel đầu tiên từ Nga và sẵn sàng thanh toán bằng đồng rúp.

Tướng Aung Hlaing nói thêm: “Về hệ thống thanh toán, chúng tôi sẽ thanh toán bằng loại tiền nào mà phía Nga chấp nhận. Việc thanh toán bằng đồng Ruble đơn giản hóa rất nhiều thủ tục của chúng tôi, vì có rất nhiều hạn chế khi thanh toán bằng các loại tiền tệ khác. Vì vậy, tôi hy vọng điều này được giải quyết và chúng tôi có thể thanh toán bằng đơn vị tiền tệ này. “

Cũng tại phiên thảo luận “Khu vực tài chính Nga: những kết quả đầu tiên của quá trình chuyển đổi” trong khuôn khổ EEF, người đứng đầu ngân hàng VTB Andrey Kostin cho biết, tăng trưởng kinh tế Nga đứng ở mức 4,6. % của năm 2021 chỉ có thể đạt được trong vòng 4-5 năm tới.

Ý công bố chiến lược tiết kiệm năng lượng

Ngày 6/9, Bộ Chuyển đổi sinh thái Italia đã ban hành các biện pháp quan trọng với mục tiêu tiết kiệm khoảng 3,6 tỷ m3 khí đốt, tương đương 7% từ nay đến cuối tháng 3/2023, để có đủ trữ lượng khí đốt. mùa đông 2022-2023 và 2023-2024. Đây là một trong những kế hoạch lớn cuối cùng được chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi thông qua trước thềm tổng tuyển cử sớm vào ngày 25/9.

Các biện pháp ngắn hạn bao gồm rút ngắn thời gian sưởi ấm mùa đông hai tuần, giới hạn nhiệt độ phòng xuống 19 ° C, giảm giờ sưởi ấm trong các tòa nhà và văn phòng, đồng thời tăng sản lượng điện từ các nguồn thay thế. như than. Chiến lược cũng vạch ra một lộ trình trung hạn để “giảm mạnh” sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Các sáng kiến ​​cho phép Ý thay thế 25/30 tỷ mét khối khí đốt của Nga thông qua đa dạng hóa nguồn cung, bao gồm tăng sản lượng khí đốt trong nước từ 3 lên 6 tỷ mét khối và 5 tỷ mét khối còn lại bằng các biện pháp. các biện pháp thúc đẩy hiệu quả và sử dụng năng lượng tái tạo đến năm 2025.

Đức tung ra gói hỗ trợ 65 tỷ euro để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Chính phủ Đức đã đồng ý với kế hoạch hỗ trợ tài chính trị giá 65 tỷ euro để đối phó với tình trạng chi phí năng lượng tăng cao khi châu Âu vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng. Gói hỗ trợ tài chính nhằm bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp khỏi lạm phát tăng vọt.

Theo đó, gói hỗ trợ này lớn hơn hai gói trước, bao gồm các biện pháp được đề xuất nhằm kéo dài giảm giá giao thông công cộng và cắt giảm thuế trị giá 1,7 tỷ euro cho 9.000 công ty sử dụng nhiều năng lượng. số lượng. Ông Scholz cũng cho biết chính phủ sẽ sử dụng thu nhập từ thuế lợi tức đối với các công ty năng lượng để giảm giá tiêu dùng cuối cùng đối với khí đốt, dầu và than.

Đức ghi nhận tỷ lệ lạm phát 7,9% trong tháng 8 và tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi Nga tuyên bố cắt nguồn cung cấp khí đốt cho nước này, khiến giá năng lượng trong nền kinh tế tăng lên. Lớn nhất châu Âu tăng vọt.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói chính sách “khiêu khích” Nga của phương Tây là sai lầm

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 7/9 cho biết ông không cho rằng các chính sách “khiêu khích” của phương Tây đối với Nga là đúng đắn, sau khi Liên minh châu Âu (EU) đề xuất hạn chế giá khí đốt của Nga. Nga. Theo ông Erdogan, những ai đánh giá thấp Nga là sai lầm.

Trước đó, ngày 6/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng Nga đang cắt dòng khí đốt tự nhiên đến châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt, đồng thời cho rằng châu Âu đang “gieo hạt, gặt quả”. sao cũng được”.

Theo ông Erdogan, châu Âu sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng trong mùa đông này, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không gặp vấn đề như vậy. Ở châu Âu lo ngại về một mùa đông ảm đạm có thể xảy ra sau khi Nga tuyên bố đóng cửa đường ống dẫn khí đốt chính tới Đức.

Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ tiết lộ các giới hạn “hướng dẫn” đối với giá dầu của Nga

Ngày 6/9, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Adewale Adeyemo tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông rằng Mỹ ban đầu muốn giới hạn giá dầu thô của Nga ở mức 44 USD / thùng. Ông Adeyemo nhấn mạnh, 44 USD / thùng là giá chi phí sản xuất dầu thô mà Nga ước tính trước đó, và Mỹ tạm coi đây là giá hướng dẫn sơ bộ.

“Chúng tôi sẽ không đặt mức giá này thấp hơn giá thành sản xuất của Nga. Do đó, mức giá này có thể khuyến khích Nga tiếp tục sản xuất dầu thô, nhưng không cho phép nước này thu lợi nhuận từ hoạt động này.” Ông Adeyemo nói: “Mục tiêu chính trong chính sách của chúng tôi là giảm thu nhập của họ trong khi vẫn để năng lượng tiếp tục chảy ra khỏi Nga.

Theo trang tin Phượng Hoàng của Trung Quốc, con số thực tế về mức trần giá dầu của Nga và mức giá này sẽ duy trì trong bao lâu, vẫn cần được quyết định sau các cuộc thảo luận nội bộ giữa các nước phương Tây.

Goldman Sachs dự đoán “hóa đơn” năng lượng của EU sẽ tăng thêm 2 nghìn tỷ USD vào năm 2023

Theo các chuyên gia của Goldman, một báo cáo phân tích mới được công bố bởi Goldman Sachs Group Inc cho biết, các nguồn năng lượng gia dụng ở Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng khoảng 2 nghìn tỷ USD vào năm 2023, theo các chuyên gia tại Goldman. Sachs Group Inc. Và ở thời kỳ đỉnh điểm, chi phí năng lượng của EU sẽ tương đương 15% GDP của khối.

“Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường đang đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng và hệ lụy của cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay. Đây sẽ là một cuộc khủng hoảng sâu sắc hơn cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970.

Chi phí năng lượng tăng cao đang buộc châu Âu phải nhanh chóng hành động. Việc áp đặt trần giá năng lượng có thể tiết kiệm cho EU khoảng 650 tỷ euro chi phí và giảm bớt phần nào sự lo lắng của người tiêu dùng, giúp các chính phủ có thời gian điều hướng cuộc khủng hoảng. khủng hoảng năng lượng.

THỨ TỰ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *