Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực cho LHQ

Rate this post

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà và Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Tố Uyên / phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang; Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ – Việt Nam Anjuska Weil; đại diện các tổ chức quốc tế, chính phủ nước sở tại, các Đại sứ, Trưởng phái đoàn của nhiều nước tại Geneva, bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ, du học sinh Việt Nam tại Geneva và vùng phụ cận.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự ủng hộ và hợp tác quý báu của các quốc gia, tổ chức và bạn bè quốc tế cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước. đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam. Thứ trưởng vui mừng có mặt tại Geneva, nơi gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam cũng như việc Việt Nam tham gia Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Geneva là nơi diễn ra đàm phán và ký kết Hiệp định Geneve 1954 về lập lại hòa bình ở Việt Nam và Đông Dương, đồng thời cũng là nơi Việt Nam có đoàn đại biểu Việt Nam từ năm 1974, góp phần tích cực thúc đẩy hiệp định. hội nhập quốc tế, sự tham gia của Việt Nam vào hệ thống Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh, kể từ khi Việt Nam giành được độc lập ngày 2/9/1945, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã không ngừng nỗ lực bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và cả nước. toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự do, hạnh phúc và ấm no của nhân dân. Bên cạnh đó, Việt Nam luôn nỗ lực chung tay với cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề toàn cầu như ứng phó và khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19, xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu,… thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Trong việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, Việt Nam đã ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ và bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, chống bạo lực và phân biệt đối xử về giới. đặc biệt là trong việc ứng phó với các thách thức toàn cầu cấp bách như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu. Đây cũng là những ưu tiên lớn của Việt Nam khi ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 – 2025.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho biết, Chính phủ Việt Nam đang triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội nhằm khôi phục và phát triển kinh tế sau những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra, tạo đà để hoàn thành dự án. các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Nhờ đó, tình hình kinh tế – xã hội năm 2021 và nửa đầu năm 2022 sẽ tiếp tục duy trì ổn định, bảo đảm cân đối kinh tế vĩ mô và lạm phát. chơi trong tầm kiểm soát. Việt Nam cũng đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng kinh tế số, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và phúc lợi xã hội. hiệp hội cho người dân.

Chú thích ảnh
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN phát

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, đã có bài phát biểu chia sẻ niềm vui nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam và 45 năm Việt Nam trở thành thành viên Liên hợp quốc. Ngày 20 tháng 9 năm 1977, Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc. Trong 45 năm gia nhập Liên hợp quốc và hợp tác với Liên hợp quốc, từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình thấp, trở thành đối tác có trách nhiệm, đảm đương nhiều trọng trách và có nhiều đóng góp. thực chất và hiệu quả đối với tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, thực hiện hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, đặc biệt là về xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, y tế và giáo dục.

Điểm lại những nét nổi bật trong quá trình tham gia và hợp tác của Việt Nam với LHQ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh Việt Nam luôn đề cao và ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương, Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. hợp tác quốc tế để ứng phó hiệu quả hơn với các thách thức toàn cầu. Trong các nhiệm kỳ của mình tại Hội đồng Bảo an và Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự của mình về phụ nữ, hòa bình và an ninh, và tăng cường chú ý đến các tác động của biến đổi khí hậu. vì quyền con người, và thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực.

Đại sứ chia sẻ, thế giới đang đối mặt với nhiều bất ổn và thách thức toàn cầu, nhưng Việt Nam tin tưởng rằng với sự đoàn kết và hợp tác quốc tế, những thách thức đang phải đối mặt có thể biến thành cơ hội để phát triển. sự phát triển; Thông qua việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế và đoàn kết xuyên biên giới, các quốc gia có thể cùng nhau đóng góp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng đóng góp nhiều hơn cho công việc của Liên hợp quốc và đang ứng cử vào vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 – 2025. Nhân dịp này, Việt Nam xin Cảm ơn. các nước ủng hộ Việt Nam và sẵn sàng đồng hành cùng các nước thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Đại sứ cũng nhắc lại cam kết mạnh mẽ của Việt Nam rằng Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực cho LHQ và thúc đẩy hợp tác ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn với LHQ vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ LHQ. vì hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cũng gửi lời chúc mừng Quốc khánh tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Geneva và các bang khác của Thụy Sĩ; Nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và thực hiện nhất quán chính sách coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận, nguồn lực không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đại diện cộng đồng, đại diện cơ quan đại diện ngoại giao các nước và đại diện các tổ chức quốc tế tại Geneva và bạn bè Thụy Sĩ chia sẻ niềm vui và tự hào nhân kỷ niệm Quốc khánh và kỷ niệm 45 năm tham gia. Liên hợp quốc Việt Nam. Đây cũng là dịp Đoàn Việt Nam giới thiệu âm nhạc dân tộc và nhiều món ăn đặc trưng của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Các vị khách quốc tế và đại diện cộng đồng cùng nâng ly chúc mừng, thưởng thức các tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và các món ăn truyền thống Việt Nam.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *