Viện Pasteur hết vắc xin, người dân phải quay đầu xe trở lại

Rate this post

Sáng 3/8, chị Đinh Thị Hằng (35 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) đến Viện Pasteur TP.HCM tiêm vắc xin phòng uốn ván và cúm. Chị Hằng cho biết, chị vừa bị tai nạn giao thông, bác sĩ khuyên nên tiêm phòng uốn ván để an toàn. Thời điểm này, dịch cúm A cũng đang có xu hướng gia tăng, chị Hằng dự định sáng nay sẽ đi tiêm vắc xin cúm.

Tuy nhiên, ngay cổng khu tiêm chủng Viện Pasteur (Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3), nhân viên trông xe khuyên chị nên… quay đầu xe.

“Nhân viên trông xe hỏi tôi tiêm gì. Nghe câu trả lời là bị uốn ván, BS nói đã hết vắc xin này và khuyên tôi đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để tiêm. Tôi hỏi khi nào sẽ quay lại, anh ấy chỉ cười và hướng vào trang web của Viện để cập nhật ”.

Từ tháng 6/2022, người dân đến Viện Pasteur phải quay lại vì hết vắc xin, dịch vụ. Ảnh: DH

Theo bà Hằng, khu vực để xe của người dân đến tiêm chủng tại Viện Pasteur sáng nay cũng khá vắng vẻ, chỉ hơn chục chiếc xe máy.

“Không bù được trước đây, tôi đưa con đến Viện Pasteur tiêm vắc xin mùa đông thì không còn bốc thăm được số thứ tự nên phải chờ đến chiều. Lâu lâu Viện này hết vắc xin, dịch vụ cho trẻ, giờ tôi lại thấy cảnh hàng loạt ”, chị Hằng chia sẻ.

Truy cập vào địa chỉ http://tiemchung.pasteurhcm.gov.vn/, danh mục vắc xin tại Viện Pasteur TP.HCM sáng 3/8 cho thấy hàng loạt vắc xin trong tình trạng hết vắc xin. cổ phần.

Nhiều loại vắc xin thông thường như: uốn ván (VAT); bệnh thủy đậu (VARIVAX, VARILRIX); vắc xin dại, vắc xin cúm cho trẻ 6-36 tháng tuổi; Vắc xin cúm cho trẻ từ 36 tháng tuổi trở lên và người lớn… đã hết.

Theo danh sách này, trong nhóm vắc xin dịch vụ, Viện Pasteur TP.HCM chỉ có vắc xin Prevenar (ngừa viêm màng não mủ và viêm phổi do phế cầu) và 2 vắc xin phòng bệnh viêm dạ dày, ruột do vi rút Rota.

PGS. PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, xác nhận tình trạng thiếu nhiều loại vắc xin, dịch vụ đang diễn ra tại đơn vị. Nguyên nhân vẫn được cho là do đấu thầu, mua sắm.

Ông cho biết, mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành một thông tư rất mới hướng dẫn quy trình mua sắm, đấu thầu vắc xin. Sáng 3/8, Viện Pasteur đã họp rà soát, hoàn thiện quy trình.

PGS. GS.TS Nguyễn Vũ Trung cũng chia sẻ, rất khó trả lời sớm nhất là khi nào có vắc xin, vì quá trình này kéo dài vài tháng.

“Tuy nhiên, tình trạng thiếu vắc xin chỉ xảy ra với vắc xin dịch vụ. Không thiếu vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia ”, Viện trưởng Viện Pasteur TP.

Tình trạng vắc xin dịch vụ được công bố công khai trên website của Viện Pasteur TP. Ảnh chụp màn hình.

Ngày 3/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết vắc xin vẫn đảm bảo để phục vụ người dân. Thời điểm này, đơn vị tập trung tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ở nhóm vắc xin dịch vụ, một số loại đang trong tình trạng cạn kiệt như: Rotavin (phòng tiêu chảy), Euvax B (phòng vi rút viêm gan B), Pentaxim (vắc xin). 5 trong 1), một số vắc xin cúm, Verorab (phòng bệnh dại) …

Ở nhóm vắc xin Tiêm chủng mở rộng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hiện hết vắc xin sởi, vắc xin viêm não Nhật Bản, vắc xin 5 trong 1. Thông tin này được công bố công khai trên website của bệnh viện để phụ huynh chủ động nắm bắt. bắt đầu.

Thực tế, nhiều vắc xin tại Viện Pasteur TP.HCM đã hết từ khoảng tháng 6/2022. Viện Pasteur khuyến cáo người dân kiểm tra tình trạng vắc xin trước khi đến nhận vắc xin được cập nhật hàng ngày trên website.

Còn tình trạng thiếu thuốc ở nhiều nơi, Bộ Y tế cho biết do “sợ sai, sợ kiểm tra”.Bộ Y tế vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất ban hành nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.