Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng khởi sắc nhờ du lịch phục hồi

Rate this post

Thị trường khách sạn nghỉ dưỡng sôi động

Sau 2 năm (2020 – 2021) sụt giảm nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt là phân khúc bất động sản khách sạn – nghỉ dưỡng bị chững lại khi đóng cửa du lịch là 6 năm. Trong tháng đầu năm 2022, nhờ chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế – xã hội thích ứng, an toàn, hiệu quả, phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch và dịch vụ, thị trường bất động sản Đà Nẵng đã có nhiều khởi sắc.

Cụ thể, trong tháng đầu năm 2022, thành phố đón gần 1,33 triệu lượt, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2021. Khách nội địa đạt 1,27 triệu lượt, tăng 39,5% so với cùng kỳ và khách quốc tế đạt 57.800 lượt, chỉ giảm 34,3% so với cùng kỳ.

Khách quốc tế đã tăng mạnh kể từ cuối quý I / 2022 khi Đà Nẵng chính thức nối lại các chuyến bay quốc tế từ ngày 27 tháng 3. Đồng thời, nhóm khách MICE (khách hàng sử dụng dịch vụ cao cấp, đa dạng) cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với lượng khách trong thời gian từ 21/2 đến 21/5 tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ. .

Du lịch sôi động giúp củng cố doanh thu dịch vụ ở thành phố này. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành đạt 8.329 tỷ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ.

Nhờ thu hút hiệu quả đối tượng khách có khả năng chi trả cao như khách MICE, khách gia đình lưu trú tại các khách sạn 3 sao trở lên và khách nước ngoài, doanh thu của ngành du lịch nói chung đã có những bước tiến đáng kể. nhọn.

Theo ghi nhận của CBRE, trong nửa đầu năm 2022, ở phân khúc khách sạn, giá thuê được ghi nhận là 70 USD / phòng / đêm và công suất thuê phòng duy trì ở mức 26,3%, tăng 11% so với năm trước. cùng kỳ. Giá thuê phòng được đánh giá là đã phục hồi khá tích cực và đã tiệm cận gần 70% so với thời kỳ trước dịch, trong khi tỷ lệ lấp đầy mới chỉ là 42% so với con số của năm 2019.

Đến cuối năm 2022, Đà Nẵng dự kiến ​​có thêm 10 dự án khách sạn với 2.442 phòng, nâng tổng nguồn cung phòng lên gần 18.000 phòng với 91 dự án. Nguồn cung mới khiến thị trường sôi động hơn, tuy nhiên, tình hình hoạt động sẽ không thể trở lại như trước dịch do diễn biến khó lường của dịch Covid-19 trên thế giới. Cùng với đó, giá thuê phòng khách sạn được dự báo tăng 30% so với cùng kỳ, chạm mức 79 USD / phòng / đêm. Nhưng công suất phòng chỉ đạt khoảng 53,2% so với năm ngoái.

Đà Nẵng vẫn là một trong những thị trường nghỉ dưỡng hấp dẫn nhất Việt Nam. Trong giai đoạn 2022 – 2024, các đơn vị quản lý khách sạn tiếp tục có kế hoạch mở rộng hoạt động tại đây, với hàng loạt thương hiệu mới sẽ chính thức ra mắt như Mandarin Oriental, JW Marriott, M ​​Gallery, Le Méridien, Wink Hotels, lyf của The Ascott Limited.

Đến năm 2024, Đà Nẵng dự kiến ​​có tổng số 99 dự án khách sạn 4-5 sao, với tổng nguồn cung phòng hơn 21.000 phòng.

Mặt khác, tại thị trường nghỉ dưỡng, CBRE cho biết nguồn cung mới không nhiều. Trong nửa đầu năm nay, chỉ ghi nhận thêm một dự án căn hộ du lịch (condotel) mới là dự án Felicia Đà Nẵng (đợt 1 có 70 căn được chào bán). Tổng nguồn cung condotel tại Đà Nẵng là 7.384 căn hộ (16 dự án) và tổng nguồn cung biệt thự du lịch để bán là 2.533 căn (13 dự án).

Trong 3 năm trở lại đây, thị trường condotel có một số dự án mới được mở bán. Do đó, giá bán sơ cấp trung bình duy trì tốc độ tăng trưởng CAGR (tăng trưởng kép hàng năm) là 4% / năm trong giai đoạn 2019 – 2021 và hiện đạt 2.431 USD / m2 thông thủy. Tỷ lệ bán hàng cộng dồn 6 tháng đầu năm 2022 được ghi nhận là gần 85%.

Bên cạnh đó, biệt thự du lịch để bán không có nguồn cung mới. Do đó, giá bán sơ cấp trung bình không có nhiều thay đổi và hiện được giữ ở mức $ 2.724 / m2 GFA (tổng diện tích sàn của tòa nhà). Tỷ lệ bán hàng cộng dồn đạt gần 91%.

CBRE cho rằng nguồn cung mới tương đối khan hiếm, cộng với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư là nguyên nhân chính khiến hoạt động giao dịch vẫn trầm lắng ngay cả khi du lịch đã phục hồi tích cực.

Được biết, từ tháng 8/2021, Đà Nẵng đã chính thức dừng cấp phép mới cho các dự án condotel nhằm giải quyết tình trạng mất cân đối cung – cầu sau thời gian dài tăng trưởng nóng. Như vậy, số lượng các dự án condotel mở bán trong tương lai dự kiến ​​sẽ khá ít và nguồn cung mới chủ yếu đến từ các dự án đã được cấp phép trước hoặc trong giai đoạn mở bán tiếp theo.

Đà Nẵng sẽ có thêm khoảng 1.800 căn condotel trong giai đoạn từ nay đến năm 2024 và giá bán sơ cấp bình quân sẽ duy trì mức tăng chậm ở mức 3% / năm.

Theo CBRE, condotel tại Đà Nẵng đã bùng nổ từ nhiều năm trước và hiện đang bước vào giai đoạn ổn định. Việc thiếu khung pháp lý chuẩn vẫn là rào cản lớn trong việc tạo đà phục hồi phân khúc này.

Triển vọng trong tương lai

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, sau đại dịch Covid-19, bất động sản Đà Nẵng đang có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước thu hút vốn đầu tư trở lại thành phố này. Với mục tiêu và định hướng phát triển đô thị thông minh và bền vững, trong giai đoạn tiếp theo, song song với việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển phân khúc bất động sản du lịch (khách sạn – nghỉ dưỡng), Đà Nẵng sẽ tập trung tạo đột phá cho phân khúc cao cấp. phân khúc bất động sản nhà ở.

Đây là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sức chống chịu của toàn thị trường bất động sản. Đáng chú ý, Đà Nẵng đang dần hình thành xu hướng phát triển ly tâm tương tự như Hà Nội và TP. Hầu hết các dự án bất động sản tại Đà Nẵng hiện nay đều tập trung tại các quận trung tâm hoặc khu vực ven biển Mỹ Khê.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam.

Sắp tới, Đà Nẵng sẽ mở rộng không gian phát triển về phía Tây Bắc và Đông Nam, hướng tới hình thành các khu đô thị vệ tinh. Đặc biệt, khu Tây Bắc là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao và cũng là nơi giao nhau của các nút giao thông trọng điểm nên kết nối thuận tiện với các khu vực lân cận và trung tâm thành phố. Theo đó, nhiều nhà đầu tư sẽ đổ về đây và phát triển các dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng phức hợp,… để đón làn sóng dịch chuyển dân cư chất lượng cao về khu vực này. Trong đó bao gồm nhóm chuyên gia trong và ngoài nước đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Trong khi đó, phía Đông Nam thành phố sở hữu kết nối liên vùng với khu vực Quảng Nam, có thể hình thành chuỗi đô thị – du lịch ven biển, ven sông … Đặc biệt, Đà Nẵng sẽ chứng kiến ​​sự nở rộ của các khu đô thị mới. Các dự án chung cư hay khu đô thị ven sông, ven biển trong giai đoạn tới sẽ được đầu tư bài bản về thiết kế và chất lượng sản phẩm.

“Xu hướng này cho thấy Đà Nẵng đang từng bước hướng tới phát triển bền vững hơn, tập trung kiến ​​tạo các dự án căn hộ hạng sang, khu đô thị cao cấp, góp phần củng cố và nâng cao định vị toàn cầu của thành phố. thị trường bất động sản. Việc tung ra các dự án bất động sản mới cũng sẽ thúc đẩy giao dịch sôi động hơn, đồng thời giúp thị trường bất động sản Đà Nẵng nhanh chóng lấy lại tốc độ tăng trưởng sau một thời gian dài khá trầm lắng ”, bà nhận định.

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cũng cho rằng, năm 2022 là thời điểm thị trường bất động sản Đà Nẵng phục hồi tốt. Do ngành du lịch đang hồi phục và các hoạt động tích cực đã kích thích thị trường bất động sản miền Trung quay trở lại đường đua. Lượng khách du lịch quay trở lại gần đây là minh chứng cho sự quan tâm của khách hàng đối với Đà Nẵng

Bên cạnh đó, chuyên gia Savills cũng lưu ý, các nhà đầu tư, phát triển dự án cũng cần quan tâm đến tính bền vững của thị trường bất động sản. Theo đó, quy hoạch đô thị hay đầu tư dự án phải được hoạch định kỹ lưỡng và thực hiện phù hợp. Tránh chạy theo tình trạng phát triển nóng, các dự án xây dựng tràn lan mà không quan tâm đến cơ sở hạ tầng. Chính quyền địa phương cần quan tâm đến việc triển khai giao thông công cộng, chuẩn hóa quy trình xử lý nước và chất thải, xử lý tình trạng xả thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản Đà Nẵng, từ đầu năm 2022, việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mua bán căn hộ ở phân khúc siêu cao cấp là tín hiệu rất tích cực cho thị trường Đà Nẵng.

“Đà Nẵng có điều kiện hạ tầng khá hoàn thiện, có tác dụng gia tăng giá trị bất động sản rất tốt. Ngoài ra, Đà Nẵng được định hướng trở thành trung tâm tài chính của khu vực, góp phần thu hút giới siêu giàu đầu tư vào thành phố. Các chủ đầu tư đã đón đầu xu hướng này nên cũng đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm, phù hợp với định hướng chiến lược phát triển của Đà Nẵng trong tương lai ”, ông Lập cho biết.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.