Việc giám sát tàu đánh bắt xa bờ vẫn còn lỗ hổng

Rate this post

Con số này cho thấy công tác quản lý, giám sát tàu cá của nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) vẫn đang duy trì cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản của nước ta. Tổ chức này cũng đưa ra khuyến nghị Việt Nam gỡ thẻ vàng, trong đó có yêu cầu rất rõ ràng về quản lý, giám sát tàu cá, chấm dứt tình trạng đánh bắt bất hợp pháp.

Đến nay, cả nước đã lắp đặt 29.936 thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Hệ thống phần mềm giám sát được đưa vào vận hành giúp công tác quản lý, giám sát tàu cá đánh bắt xa bờ, ngăn chặn hoạt động khai thác thủy sản trái phép đã đạt được những kết quả nhất định. Ngoài ra, việc lắp đặt thiết bị còn giúp công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển thuận lợi hơn, qua đó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho ngư dân.

Tuy nhiên, thực tế vận hành hệ thống phần mềm, thiết bị giám sát còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Ngày 20/9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU) để thực hiện các khuyến nghị của EC, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT cho biết: “Có hệ thống giám sát tàu cá (VN-Fishbase) và hệ thống quản lý tàu cá (VMS) nhưng việc kết nối chưa liên tục, thường xuyên. , đặc biệt là các đội tàu có rủi ro cao. Khi tắt máy, đôi khi viện dẫn thiết bị trục trặc, đôi khi do thời tiết phức tạp. Nhiều đại biểu các địa phương và cơ quan chuyên môn có ý kiến ​​cho rằng việc quản lý đội tàu, nhất là tàu có chiều dài từ 6m đến dưới 15m chưa hiệu quả. Việc triển khai hệ thống giám sát tàu cá trên biển, để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm còn nhiều bất cập, nhiều ngư dân chưa chấp hành quy định về quản lý thiết bị giám sát hành trình.

Mới đây, tỉnh Cà Mau đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho hơn 1.500 tàu cá, tuy nhiên, Cà Mau cũng là địa phương có số lượng lớn tàu cá bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình. Từ năm 2021 đến hết tháng 8 năm nay, hơn 8.800 tàu cá bị mất tín hiệu với hệ thống phần mềm giám sát. Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do thiết bị bị lỗi, hư hỏng, mất tín hiệu kết nối không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp chủ tàu cá chủ động ngắt thiết bị quan trắc vi phạm quy định của Luật Thủy sản 2017. Ngày 16/9/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ra quyết định khởi tố bị can N.V.K (45 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời), chủ tàu cá mang biển kiểm soát CM. 99772 TS, với 9 trường hợp vi phạm với số tiền phạt 1,395 tỷ đồng, đồng thời tịch thu tàu cá. Cụ thể, tàu cá CM 99772 TS đã vi phạm các lỗi như: Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đã hết hiệu lực; tháo thiết bị giám sát hành trình trên tàu; không đăng ký tàu cá theo quy định; tàu cá không mua bảo hiểm …

Và tại tỉnh Bình Định, địa phương đầu tiên hoàn thành lắp đặt hệ thống giám sát hành trình tàu cá ở nước ta, hàng nghìn tàu cá bị mất tín hiệu, gây trở ngại trong việc thực hiện các quy định của Luật Thủy lợi. sản xuất. Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, tình trạng tàu cá mất kết nối tín hiệu đã diễn ra khoảng 3 năm trở lại đây. Đặc biệt, nhiều tàu cá khi di chuyển đến vùng biển giáp ranh đã chủ động tắt máy giám sát, có trường hợp chủ tàu, thuyền trưởng chủ động tháo máy lắp sang tàu khác để trốn tránh, vi phạm. . Ngoài ra, cũng có trường hợp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá bị hư hỏng nhưng tàu không thể vào bờ sửa chữa trong thời hạn 10 ngày theo quy định nên mất tín hiệu, vi phạm pháp luật. Các chủ tàu nêu lý do biết thiết bị bị hỏng nhưng do chi phí chuyến biển cao nên không thể cập bờ trong thời gian quy định. Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, cho rằng cần sửa đổi một số quy định của Nghị định số 26/2019 / NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành. Luật Thủy sản và Nghị định số 42/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Cụ thể, cần sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thiết bị giám sát hành trình. Ban hành quy chuẩn quốc gia về thiết bị giám sát hành trình để đảm bảo chất lượng, an toàn của thiết bị và quyền lợi của chủ tàu cá.

Theo Trung tâm Thông tin Thủy sản (thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ NN & PTNT), đơn vị đang vận hành hệ thống phần mềm giám sát tàu cá trên cả nước. (chiếm khoảng 5% số tàu cá trang bị thiết bị giám sát hành trình) bị mất tín hiệu trên hệ thống. Ông Lê Văn Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Thủy sản cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất tín hiệu trên hệ thống đã được chỉ rõ, vấn đề ở đây là các giải pháp khắc phục khó khăn. khó khăn, trở ngại. Hiện mới có 8/28 tỉnh, thành phố ban hành văn bản quy định quy trình vận hành hệ thống, thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Đây là vấn đề cần phải làm ngay trong giai đoạn tới để đảm bảo hệ thống giám sát tàu cá được vận hành thông suốt từ Trung ương đến địa phương. “Trong thời gian tới, cần bổ sung thêm nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn để vận hành hệ thống phần mềm giám sát hành trình tàu cá. Cùng với đó, cần tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong việc xử lý nghiêm các sai phạm liên quan ”, ông Ninh nói.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, việc gỡ “thẻ vàng”, tuyệt đối không để EC rút “thẻ đỏ” là rất cấp thiết. , có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống của ngư dân, của ngành xuất khẩu thủy sản cũng như uy tín, thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương khẩn trương chỉ đạo các tổ chức, cơ sở, tổ, nhóm, cá nhân ngư dân khắc phục sớm nhất những tồn tại.

Chính quyền địa phương cần giao nhiệm vụ cho các xã có văn bản gửi các tổ, đội, tổ chức xử lý vi phạm liên quan đến Luật Thủy sản … Phó Thủ tướng cũng đề nghị các lực lượng: Cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư, công an các địa phương. đẩy mạnh tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trên biển, tại cảng cá. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để ngư dân hiểu rõ nguy cơ, tác hại, từ đó nâng cao nhận thức trong đấu tranh chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

Bài và ảnh: TUẤN PHONG

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *