Phát triển nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Rate this post

Những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư chuyển đổi diện tích nuôi trồng thủy sản kém hiệu quả sang nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, ứng dụng công nghệ cao để đạt giá trị kinh tế. cao.

Phát triển nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Khu nuôi tôm công nghệ cao của Mr. Gia đình anh Nguyễn Ngọc Doãn, phường Trúc Lâm (thị trấn Nghi Sơn) cho hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, hình thức nuôi tôm trong ao nổi có mái che đang được các hộ nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư. Đây là hình thức nuôi bền vững về kinh tế cũng như môi trường với nhiều ưu điểm vượt trội so với phương thức nuôi truyền thống. Năm 2021, ông Nguyễn Ngọc Doãn, phường Trúc Lâm (thị trấn Nghi Sơn) nhận thầu 12,8 ha đầu tư nuôi tôm công nghiệp công nghệ cao. Trên diện tích này, anh đã đầu tư xây dựng 22 ao nổi có mái che, diện tích 1,25 ha. Để nuôi tôm đạt hiệu quả cao, anh Đoàn đã áp dụng thực hiện theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn từ 20 đến 30 ngày, quá trình phát triển của tôm sẽ san dần để giảm dần mật độ thả nuôi. Ban đầu thả với mật độ 1.000 con / 1m2, sau đó san phẳng ao xuống 500 con / 1m2, 250 con / 1m2, giai đoạn cuối khoảng 100 con / 1m2. Với phương thức nuôi này, sản lượng tôm thu hoạch mỗi vụ đạt 50 tấn / 1 ha. Ông Nguyễn Ngọc Đoàn cho biết, với việc áp dụng nuôi tôm thẻ chân trắng 4 giai đoạn này thì không lo thất bại vì nước nuôi được xử lý rất kỹ trong hệ thống ao lắng. Nuôi tôm trong ao nổi giúp người nuôi kiểm soát được nguồn thức ăn, giảm lượng thức ăn thừa, chủ động về môi trường nước, không sử dụng kháng sinh, giảm lượng chất thải ra môi trường… quan trọng nhất là giảm tỷ lệ nuôi tôm. tỷ lệ hao hụt đầu con, kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ mầm bệnh từ nguồn nước cấp.

Vụ xuân hè 2022, các vùng nuôi tôm tập trung ở các huyện Hậu Lộc, Nga Sơn, Quảng Xương, Hoằng Hóa, Nghi Sơn được nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư mở rộng diện tích nuôi tôm công nghệ. . cao trong nhà kính, nhà lưới. Đến nay, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh đạt 585 ha, với 658 hộ nuôi. Trong đó, 85 ha ứng dụng công nghệ cao trong nhà kính và nhà lưới, 500 ha nuôi thâm canh trong ao trải bạt ngoài trời. Đây là sự lựa chọn phù hợp, khắc phục được các yếu tố bất lợi về khí hậu và môi trường nước. Cùng với việc thực hiện chính sách đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, việc đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng vùng nuôi là điều kiện quan trọng để nhân rộng và phát triển nghề nuôi tôm công nghiệp công nghệ cao. Theo các hộ nuôi tôm công nghiệp, trung bình đầu tư một ao nổi diện tích 500m2 có giá từ 300 triệu đến 400 triệu đồng tùy theo vật tư sử dụng. Nếu cải tạo từ ao ngoài trời sang nhà kính trong nhà, chi phí nhà lưới thấp hơn do tận dụng nền ao sẵn có, giảm công san lấp mặt bằng. Nuôi tôm thâm canh công nghệ cao sử dụng hệ thống ao lắng có diện tích lớn, 1 ha ao có mái che thì phải sử dụng đến 3 ha ao lắng nên nguồn nước cấp đảm bảo, kiểm soát dịch bệnh tốt. . Hệ thống mái che giúp điều hòa nhiệt độ, đặc biệt giữ nhiệt độ thích hợp cho tôm trong mùa đông. Hiện nay, nuôi tôm trong nhà kính, nhà lưới ở các địa phương trong tỉnh cho năng suất bình quân từ 40 – 50 tấn / 1 ha / 1 vụ. Ông Lê Văn Cường, Trưởng phòng NN & PTNT, UBND huyện Hoằng Hóa cho biết, 2 năm trở lại đây, nghề nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh ở địa phương phát triển mạnh. Hoằng Hóa đặt mục tiêu đến năm 2025 có 25 ha nuôi thâm canh trong nhà kính, nhà lưới, nhưng hiện các hộ nuôi đã đầu tư phát triển hơn 60 ha nuôi tôm công nghệ cao. Để đạt được kết quả đó, UBND huyện Hoằng Hóa đã ban hành Đề án nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Phương hướng chung mà huyện xác định là tận dụng tiềm năng, thế mạnh. về điều kiện tự nhiên và tài nguyên, phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản bền vững gắn với du lịch sinh thái. Từ đó làm cơ sở kêu gọi, thu hút đầu tư vào nuôi trồng thủy sản cũng như từng bước hình thành các vùng nuôi theo chu kỳ sinh học đảm bảo phát triển bền vững.

Việc phát triển nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi trồng thủy sản. Với những cách nuôi này đã làm thay đổi tập quán nuôi tôm truyền thống của người dân. Đồng thời, góp phần tích cực thực hiện Kế hoạch số 101 / KH-UBND ngày 11/5/2018 của UBND tỉnh về phát triển ngành tôm tỉnh Thanh Hóa thành ngành sản xuất lớn, bền vững và thích ứng. biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Bài và ảnh: Hải Đăng

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *