Vì sao chất lượng cá tra giống không cao?

Rate this post

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao ĐBSCL luôn thiếu nguồn cá tra giống chất lượng để thả nuôi?

Nhiều đề tài, dự án được triển khai

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản các tỉnh, thành phố nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long, diện tích nuôi cá tra 7 tháng đầu năm 2022 ước đạt 3.200ha, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2021. Thu hoạch cá tra đến cuối tháng 7 ước đạt 0,81 triệu tấn, tương đương cùng kỳ năm 2021.

Khi xuất khẩu cá tra tăng, chất lượng con giống cũng được quan tâm hơn. Đến nay, toàn vùng ĐBSCL có 103 cơ sở sản xuất giống tập trung ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp; Có 1.913 cơ sở sản xuất giống cá tra đang hoạt động, tập trung ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và Cần Thơ.

Theo Phân viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản miền Nam, trước năm 1990, nguồn cá giống duy nhất để cung cấp cho người nuôi cá tra thương phẩm được đánh bắt ngoài tự nhiên. Thành công trong việc sinh sản và sau đó là ương cá tra, basa từ năm 2000 là bước khởi đầu quan trọng giúp cá tra Việt Nam từ ao làng vươn ra thị trường thế giới. Tiếp nối thành công đó, hàng loạt công trình nghiên cứu khoa học công nghệ ra đời như: Dự án “Nâng cao chất lượng đàn cá tra bố mẹ về các chỉ tiêu sinh trưởng bằng phương pháp chọn lọc cá thể” (2001-2005); “Tuyển chọn giống cá tra để nâng cao tỷ lệ phi lê bằng phương pháp chọn lọc gia đình” (2006-2008); “Đánh giá hiệu quả chăn nuôi cá tra về tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ fillet” (2010-2012) và “Ứng dụng di truyền số lượng và phân tử trong chăn nuôi để nâng cao tốc độ tăng trưởng” (2013-2016) …

Nhằm cải thiện tốc độ sinh trưởng, nâng cao tỷ lệ sống trong giai đoạn ương và kháng bệnh gan mủ, giai đoạn 2010-2020, dự án sản xuất giống cá tra chất lượng cao đã ra đời. Qua đó đã cung cấp và thay thế gần 162.000 con cá tra bố mẹ, thay thế đàn cá bố mẹ quá lứa, kém sinh sản, tỷ lệ sống thấp; cung cấp, bổ sung đàn cá bố mẹ đang thiếu hụt cho các trại sản xuất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, năm 2018, dự án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL được xây dựng và triển khai tại 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp. Qua đó, đã hình thành chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp gồm Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II cấp 1, Trung tâm Giống thủy sản và các cơ sở vệ tinh sản xuất cá tra giống cấp 2; Cơ sở sản xuất giống cá tra cấp 3 và các chi nhánh thu mua cá giống. Hàng năm, chuỗi sản xuất và cung ứng cho vùng ĐBSCL khoảng 12 tỷ con cá tra bột, 1,2 tỷ con cá tra giống có chất lượng, truy xuất được nguồn gốc. Tham gia dự án còn có 4 doanh nghiệp, đến nay đã xây dựng vùng ương cá giống tập trung với tổng diện tích 292ha, năng lực sản xuất hàng năm 500 triệu con cá giống.

Để phát triển nguồn giống chất lượng cho ngành công nghiệp “tỷ đô”, năm 2020, Bộ NN & PTNT đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng vùng sản xuất giống cá tra tập trung tỉnh An Giang với diện tích Khu vực dự án. 350ha; giai đoạn 2020-2025, UBND TP Cần Thơ triển khai dự án “Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp sản xuất cá tra tập trung”; Dự án “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giống cá tra vùng ĐBSCL” tại Trung tâm Giống thủy sản I Cần Thơ … Các dự án, đề tài, dự án này đã tạo ra sự chuyển biến lớn, góp phần tạo chuyển biến tích cực cho ngành cá tra trong thời gian qua. nhiều năm.

Chất lượng nổi

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến hết tháng 7/2022, diện tích thu hoạch cá tra giống đạt 1.953,7 ha, sản lượng cá tra giống và cá giống ước đạt khoảng 15,9 tỷ cá bột và hơn 2,2 tỷ cá tra giống, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021. Mặc dù sản lượng cá tra cơ bản đáp ứng được nhu cầu diện tích nuôi hiện nay nhưng điều đáng lo ngại là chất lượng. con giống không đảm bảo. Ông Huỳnh Văn Mừng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nuôi trồng Thủy sản Mừng Liên (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), cho biết: “Tình hình sản xuất giống cá tra ngày càng khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiệt độ trung bình giữa các ngày. và đêm có sự chênh lệch lớn cùng với chất lượng nước suy giảm, tỷ lệ ương từ cá bột lên cá giống chỉ đạt khoảng 15%, thậm chí có nơi tỷ lệ này dao động chỉ 10-12% ”.

Chất lượng nguồn giống không cao dẫn đến cá tra nuôi bị dịch bệnh nhiều hơn những năm trước, thời gian nuôi kéo dài hơn. Nếu như năm 2021, dịch bệnh trên cá tra xảy ra ở 32 xã thuộc 13 huyện của hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp, với diện tích 501ha thì 7 tháng đầu năm 2022, thiệt hại trên 300ha, tại 53 xã. Trong tỉnh. 18 huyện của 3 tỉnh gồm: An Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến chất lượng cá tra không đạt yêu cầu, ông Nhữ Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản, Tổng cục Thủy sản, cho biết: “Những năm giá cá tra giống tăng cao, các hộ sản xuất buộc phải cho cá đẻ sớm. đẻ nhiều lần trong năm, sử dụng cá bố mẹ không rõ nguồn gốc, cận huyết dẫn đến chất lượng cá giống kém, tỷ lệ dị tật cao, chậm lớn, sức đề kháng kém. phòng trị bệnh cho cá trong quá trình nuôi dẫn đến chất lượng cá giống ngày càng giảm sút, đến khi nuôi thương phẩm thì khả năng dịch bệnh sẽ cao và khó chữa trị hơn ”.

Theo các chuyên gia thủy sản, mặc dù sản lượng cá tra giống của toàn ĐBSCL đã tăng vọt từ 500 triệu con năm 2000 lên gần 16 tỷ con hiện nay, nhưng sản lượng cá giống hiện nay chỉ hơn 2 tỷ con. Điều này cho thấy tỷ lệ sống trong quá trình ương của cá tra giống không cao. Nguyên nhân là do mật độ nuôi quá dày nên thức ăn tự nhiên ban đầu cho cá bột không đủ, môi trường ương giống ngày càng giảm sút.

Ngoài ra, một điều đáng lo ngại là ở Long An đang diễn ra tình trạng tự phát chuyển đổi đất lúa sang nuôi cá tra. Đến nay, tổng diện tích thả nuôi cá tra giống của tỉnh Long An là 1.311ha, tăng khoảng 800ha so với cùng kỳ năm 2017. Thực tế, người dân chuyển sang ương trong khi chưa am hiểu kỹ thuật ương, đối chứng. . Kiểm soát chất lượng nước chưa tốt nên năng suất bình quân đạt 10 tấn / ha / vụ nhưng tỷ lệ sống chỉ đạt 3 – 5%.

Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Trình độ sản xuất giống của các cơ sở chưa đồng đều, quy mô nhỏ lẻ, một số cơ sở chưa thực sự quan tâm đến việc Tuy nhiên, chất lượng đàn cá bố mẹ, số lượng doanh nghiệp đầu tư sản xuất và cung cấp giống quy mô lớn còn ít nên khó tiếp cận nguồn giống chất lượng cao của các cơ sở sản xuất giống. Chiến lược chuyển giao cá tra bố mẹ sang các địa phương cơ bản tốt nhưng một số cơ sở sản xuất giống chưa đảm bảo quy trình nuôi ”.

Chất lượng cá tra giống là yếu tố quan trọng giúp giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng thịt, từ đó góp phần phát triển bền vững ngành cá tra. Để chất lượng tương xứng với sản lượng trại giống, cần khẩn trương tổ chức lại sản xuất theo hướng “hợp tác – liên kết – thị trường”. Vì vậy, các địa phương cần khuyến khích các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi thương phẩm nhỏ lẻ liên kết với nhau hình thành câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã, đồng thời xây dựng quy trình nuôi để chuyển giao cho các hợp tác xã, tổ hợp tác quản lý con giống từ đầu vào và quản lý. quy trình nuôi để tạo ra sản phẩm có số lượng lớn, chất lượng đồng đều. Việc quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cũng là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giống.

THÚY AN

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *