Làng kháng chiến – làng văn hóa

Rate this post

“Anh đưa em về thăm quê Nguyễn / Một làng thơ có tiếng nhạc / Một miền quê đang từng giờ đổi thay / Từ thị xã Đông Hưng rẽ vào đường 39 / Đã nghe hương vị bánh chèo quê hương…” – lời hát trong tiếng chèo ngọt ngào và mê hoặc bay bổng như lời dụ về mũi giáo đầu tiên của chú Tễu, nghệ nhân múa rối làng Nguyên Xá (Đông Hưng). Về Nguyên Xá ăn chả cá, xem múa rối nước và tìm hiểu truyền thống lịch sử hào hùng của vùng đất này là một gợi ý thú vị trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Làng kháng chiến

Theo các tài liệu nghiên cứu về lịch sử, khảo cổ học, dân tộc học và gia phả các dòng họ thì vùng đất Nguyên Xá đã có từ hàng nghìn năm trước. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, dân số Nguyên Xá khoảng 7.000 người, diện tích canh tác ở Bắc Bộ khoảng 1.000 mẫu, phần lớn bị địa chủ, cường hào chiếm đoạt. Do đất chật, người đông, lại bị phong kiến, thực dân áp bức, bóc lột nên nhân dân Nguyên Xá đã sớm có tinh thần đoàn kết, đấu tranh anh dũng.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, quân và dân Nguyên Xá đã xây dựng thành công làng kháng chiến, kiên trì bám dân, đánh 184 trận, diệt 312 tên địch, thu giữ nhiều vũ khí. Ngoài ra, Nguyên Xá còn bổ sung nhiều cán bộ, chiến sĩ vào bộ đội chủ lực, đóng góp lương thực, thực phẩm cho cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Với những thành tích to lớn, Nguyên Xá được Bác Hồ tặng lá cờ thêu 5 chữ “Nguyên Xá làng kiểu mẫu”. Tháng 5 năm 1952, đoàn Nguyên Xá lên chiến khu Việt Bắc chào cờ, đây là niềm vinh dự to lớn tiếp thêm sức mạnh cho quân và dân Nguyên Xá chiến đấu anh dũng, lập nhiều chiến công xuất sắc hơn nữa.

Trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, đầu năm 1966, Huyện ủy Nguyên Xá ra nghị quyết thành lập đội trực chiến, xây dựng trận địa phòng không, bắn rơi máy bay Mỹ để bảo vệ bầu trời quê hương. Ngoài thành tích bắn rơi 2 máy bay Mỹ, Nguyên Xá còn là lá cờ đầu về năng suất lúa của tỉnh, hỗ trợ rất nhiều về sức người, sức của cho tiền tuyến. Vì vậy, năm 1973 Nguyên Xá được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Năm 1992, được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia “Làng kháng chiến”.

Để ghi nhớ thành tích chiến đấu của quân và dân Nguyên Xá trong hai cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, UBND tỉnh đã quyết định xây dựng tượng đài kháng chiến và nhà truyền thống tại địa phương, góp phần giáo dục truyền thống. cho thế hệ hiện tại và tương lai.

Nghệ nhân phường rối nước Nguyên Xá chuẩn bị cho buổi tổng duyệt và biểu diễn.

Làng văn hóa

Anh hùng trong chiến đấu, gương mẫu trong thời bình, Nguyên Xá là một trong những địa phương thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”. làng mới, đô thị văn minh ”, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Đăng Đàn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, xã luôn chú trọng duy trì, bảo tồn các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể như cụm di tích lịch sử cấp quốc gia, cụm di tích tổ tiên. Ngoài ra, các đội quan họ nam, quan nữ, đội lân, sư tử được duy trì và phát huy trong các dịp hội làng, giao lưu với các xã. Hiện nay, việc duy trì làng nghề với các loại bánh đặc sản được chú trọng, hướng các nhà sản xuất đi vào chất lượng, mẫu mã, mở rộng thị trường tiêu thụ. Năm 2014, cụm di tích đền, lăng, từ đường tổ Bánh Cày đã được công nhận là di sản văn hóa cấp tỉnh. Cùng với đó, năm 2018 nghệ thuật múa rối nước ở xã Nguyên Xá, Đông Các (Đông Hưng) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Phường múa rối nước Nguyên Xá hiện có 30 nghệ nhân trở lên hoạt động thường xuyên, trên địa bàn phường có 2 nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân nhân dân và 4 nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân ưu tú. Hàng năm, phường biểu diễn 15-20 suất diễn trong và ngoài xã phục vụ nhân dân, đặc biệt là mở các lớp dạy nghề cho thế hệ trẻ để bảo tồn nghệ thuật truyền thống.

Ông Nguyễn Đình Bảy, Trưởng phường rối nước xã Nguyên Xá chia sẻ: Với những vở diễn phản ánh đời sống, sinh hoạt của cư dân đồng bằng Bắc Bộ, múa rối nước được khán giả trong nước và quốc tế đón nhận. Tại các kỳ Liên hoan múa rối nước toàn quốc, phường đã giành được nhiều huy chương vàng, bạc. Dù có múa rối nước hay không, các nghệ nhân của phường vẫn thường xuyên tụ họp tại nhà nước để ôn lại truyền thống, tu sửa, bảo quản con rối và các dụng cụ luyện tập, biểu diễn. Điều trăn trở lớn nhất của các nghệ nhân lúc này là nỗ lực duy trì, truyền dạy vốn cổ của ông cha để lại, để mỗi người dân Nguyên Xá chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật diễn xướng độc đáo. duy nhất này.

Tú Anh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *