“Vị cứu tinh” tiềm năng có thể giúp châu Âu thoát khỏi sự phụ thuộc khí đốt từ Nga

Rate this post

Này này

Theo báo cáo gần đây của Reuters, Na Uy đã vượt Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Âu. Nước này cam kết giữ sản lượng ở mức cao khi cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng hơn vào mùa đông tới.

Theo Reuters, Na Uy đã vượt Nga để dẫn đầu danh sách các quốc gia cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu trong bối cảnh Moscow ngừng cung cấp khí đốt và EU nỗ lực cắt giảm nhập khẩu năng lượng. từ Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Na Uy chia sẻ rằng quốc gia Bắc Âu đang có kế hoạch duy trì sản lượng khí đốt tự nhiên cao như hiện nay khi châu Âu đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng. Điều này có thể ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp của họ.

Bộ trưởng Năng lượng Na Uy Terje Aasland cho biết: “Tôi kỳ vọng rằng chúng tôi có thể duy trì mức sản xuất hiện tại cho đến năm 2030.

Các dự báo chính thức cho thấy quốc gia Bắc Âu dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 122 tỷ mét khối (bcm) khí đốt trong năm nay, theo dự báo chính thức được công bố vào tháng 5, tăng 8% so với năm 2021, có thể đánh bại kỷ lục được thiết lập cách đây 5 năm.

Sự tăng trưởng này đã giúp Na Uy vượt qua Nga khi Moscow cắt giảm xuất khẩu khí đốt để trả đũa các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Vào tháng 5, EU đã đồng ý áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu của Nga bằng đường biển, nhưng khối vẫn chưa cấm hoặc hạn chế nhập khẩu khí đốt.

Mặc dù vậy, Nga đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng năng lượng của lục địa này bằng cách hạn chế các dòng khí đốt. Hôm thứ Sáu, Nga thông báo rằng họ sẽ tiến hành bảo dưỡng bất thường đường ống dẫn khí Nord Stream 1 trong ba ngày vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9, sau khi giảm 20% công suất vào tháng Bảy. Lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho châu Âu hiện đã giảm 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung thắt chặt đã khiến giá khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng vọt và giá khí đốt TTF chuẩn của Hà Lan đã tăng 220% kể từ đầu tháng Sáu.

Giá khí đốt của châu Âu đã tăng gần gấp ba lần trong năm nay, sau nhiều lần lập kỷ lục mới. Tuy nhiên, Na Uy không có kế hoạch bán khí đốt dưới giá thị trường như một số nhà phân tích và truyền thông đã đề xuất.

“Về nguyên tắc, khi khí đốt khan hiếm và giá tăng, điều đó có thể dự đoán được. Điều đó cũng góp phần tăng sản lượng và hướng khí đốt đến các thị trường cần nó nhất.”

Ông nói thêm rằng Na Uy không có kế hoạch áp thuế thu nhập cá nhân đối với các công ty dầu mỏ của Na Uy, mặc dù họ đang thu về dòng tiền cao kỷ lục. Ông Aasland cho biết: “Chúng tôi hiện không có bất kỳ cuộc thảo luận nào về các khoản thuế bổ sung. Lợi nhuận mà các công ty có khả năng thu được hiện tạo cơ sở cho các khoản đầu tư trong tương lai và là cơ sở cho toàn bộ sự chuyển đổi của ngành năng lượng.”

Người israel

Một quốc gia khác cũng đang trở thành ứng cử viên tiềm năng cho nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu. Sản lượng khí đốt tự nhiên của Israel tăng đột biến trong nửa đầu năm 2022 trong bối cảnh nước này có kế hoạch tăng cường xuất khẩu sang châu Âu.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Israel Karine Elharrar, tính đến cuối tháng 6/2022, sản lượng khí đốt của nước này đạt 10,85 tỷ m3, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu sang các nước láng giềng của Israel tăng 35% lên 4,59 tỷ mét khối, trong khi thuế khí và khoáng sản tăng 50% lên khoảng 253 triệu USD.

Sản lượng tăng vọt do Israel muốn đẩy mạnh xuất khẩu. Vào tháng 6, Israel, Ai Cập và Liên minh châu Âu đã ký một thỏa thuận ba bên nhằm tăng cường cung cấp khí đốt tự nhiên từ Israel cho lục địa này. Israel sẽ gửi khí đốt đến Ai Cập, và những dòng chảy đó sẽ được chuyển hướng đến châu Âu, nơi đang tăng cường tích trữ khí đốt trước mùa đông.

Bornholm – dự án điện gió bom tấn

Theo Chính phủ Đức và Đan Mạch, một trung tâm điện gió ngoài khơi trị giá 9 tỷ euro (9 tỷ USD) được lên kế hoạch ở Biển Baltic sẽ đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình đưa châu Âu thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Dự án có tên là Đảo Năng lượng Bornholm, sẽ liên kết một số công viên gió và phân phối năng lượng mà chúng sản xuất giữa hai quốc gia. Dự án sẽ có công suất hơn 3 GW – đủ điện để cung cấp điện cho 4,1 triệu hộ gia đình sau khi bắt đầu hoạt động vào năm 2030.

Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habeck cho biết: “Đây là lần đầu tiên ở châu Âu có hai quốc gia hợp tác trong một dự án lớn như vậy.

Theo chính phủ Đan Mạch, dự án sẽ cần 3 tỷ euro đầu tư cơ sở hạ tầng và 6 tỷ euro cho công viên gió ngoài khơi.

Nhà khai thác mạng 50Hertz của Đức và đối tác Đan Mạch Energinet sẽ xây dựng trung tâm năng lượng và kết nối nó với đất liền và chia sẻ cả chi phí và lợi nhuận của dự án.

Một khi nó được thiết lập và chạy, các quốc gia Baltic khác và Ba Lan sẽ có cơ hội tham gia vào dự án. Cả Đức và Đan Mạch đều đồng ý rằng bất kỳ quan hệ đối tác mới nào cũng cần có sự chấp thuận của cả hai bên. Đức đặc biệt lo ngại về tác động của bất kỳ việc định tuyến lại năng lượng nào có thể gây ra đối với việc cung cấp điện.

Hòn đảo năng lượng này sẽ chạy gần với các đường ống dẫn khí đốt lớn của Nga vào châu Âu. Đó sẽ là nguồn cung cấp năng lượng chính cho châu Âu và giúp họ thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Ủy ban châu Âu đặt mục tiêu tăng công suất gió ngoài khơi của châu Âu từ mức hiện tại là 12 GW lên 300 GW vào năm 2050.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *