Khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ

Rate this post

(HNMO) – Từ nay đến hết ngày 2-10, Hà Nội tiếp tục có mưa dông, trời mát. Các nơi còn lại ở đồng bằng, trung du và ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to …

Mưa dông đến hết ngày 2/10.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ, do ảnh hưởng của áp cao lục địa suy yếu kết hợp với rìa phía Bắc của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ … nên đêm nay và ngày mai (2/10) , Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông, người dân thủ đô cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Cơ quan này cảnh báo, mưa dông tại Hà Nội có thể kéo dài đến hết ngày mai.

Đêm nay và ngày mai (2/10), Hà Nội tiếp tục có mưa.

Các nơi còn lại ở đồng bằng, trung du và ven biển Bắc Bộ, tỉnh Hòa Bình và Bắc Trung Bộ, từ đêm nay đến đêm 2-10 tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và mưa nặng hạt. mưa dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm; trong đó, khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa 70-150mm, có nơi cao hơn 200mm.

Nhiều nơi ở vùng núi, trung du và ven sông của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xảy ra lũ, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Từ ngày 3/10, các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mưa.

Khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, tính đến ngày 1-10, mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã làm 7 người (tỉnh Nghệ An) chết, trong đó có 3 người chết. Thi thể được tìm thấy mất tích.

Bên cạnh đó, mưa lũ đã làm 20 ngôi nhà bị thiệt hại hơn 70%, 121 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái, 55 ngôi nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất; 1.120 hộ phải di dời, 8 hộ phải di dời tài sản, 18.828 nhà bị ngập (tỉnh Nghệ An 17.489 nhà, Hà Tĩnh 1.339 nhà). Hiện nước trên các sông và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đang rút chậm.

Các chiến sĩ Đoàn quân y 324 khám bệnh cho người dân vùng lũ huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An).

Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về sản xuất nông nghiệp với 1.661,4 ha lúa, 8.146,53 ha hoa màu, 2.278,32 ha cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm, 7.614,69 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản. gia súc, 82.999 con gia cầm bị chết, cuốn trôi, hư hỏng.

Mưa lũ cũng ảnh hưởng đến 119 trường học, 4 phòng họp bị tốc mái; 8.210m kênh mương, 21 hồ đập nhỏ bị hư hỏng; 77 cầu cống bị hư hỏng; 1.550m bờ sông, 103 cầu cống bị hư hỏng; 110 vị trí giao thông bị ngập, sạt lở đất; 36 cột điện và 5.527m tường rào bị đổ …

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 1/10, các tỉnh, thành phố Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ bị thiệt hại do bão lũ tiếp tục huy động lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau bão. trái cây.

Cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội hỗ trợ người dân xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương, Nghệ An) vệ sinh môi trường.

Tại tỉnh Nghệ An, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Văn Nhã cho biết, huyện chỉ đạo các địa phương nơi nước rút làm vệ sinh môi trường. Ngày 1/10, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Phòng 324, Công an huyện Thanh Chương, dân quân địa phương cùng hàng trăm đoàn viên, thanh niên ra quân hỗ trợ người dân dọn vệ sinh môi trường. ruộng sau khi nước lũ rút; khám chữa bệnh cho người dân … Dự kiến, các đơn vị sẽ giúp địa phương dọn vệ sinh môi trường trong 3-5 ngày tới.

Tương tự, nhiều địa phương bị thiệt hại do bão lũ ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi … đã huy động lực lượng tại chỗ giúp dân dọn vệ sinh môi trường, sửa chữa nhà cửa. sập, tốc mái, hư hỏng; cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu và ổn định đời sống nhân dân.

Cùng với nhiệm vụ trên, các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán dân, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *