Về Quảng Ngãi để thưởng thức đặc sản bánh rán

Rate this post

Với những thực khách lần đầu thưởng thức, món bánh rán nổi tiếng Quảng Ngãi không chỉ lạ miệng mà còn gây ấn tượng bởi hương vị đặc trưng dù món ăn này khá thanh đạm. Còn với người dân xứ Quảng, tuy là món ăn dân dã, giản dị nhưng từ bao đời nay, don đã trở thành món ăn khoái khẩu, niềm tự hào của quê hương, là đặc sản của thiên nhiên ban tặng cho vùng. Vùng đất sông Ấn, sông Trà không nơi nào có được.

Người Quảng Ngãi dùng tên của nguyên liệu chính – con don – để đặt tên cho món ăn. Don là một loài nhuyễn thể, thuộc họ nhà trai, tương tự như trai nhưng kích thước nhỏ hơn, vỏ màu vàng hoặc đen nhạt. Don chỉ có ở Quảng Ngãi, và cũng chỉ có ở hai con sông lớn ở đây là sông Trà và sông Vệ.

Don bắt về, vo gạo với nước cho ra hết cát, sau đó vo sạch, đun sôi, khuấy đều tay cho đến khi nước sôi. Sau đó, đãi thịt. Phần nước đun sôi để lắng, lọc, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cách chế biến không cầu kỳ, chất lượng don tùy thuộc vào số lượng don nhiều hay ít.

Tùy theo sở thích và khẩu vị mà mỗi thực khách sẽ có những cảm nhận riêng để lựa chọn cho mình một nhà hàng để thưởng thức món don ở Quảng Ngãi. Và khi đặc sản bánh rán Quảng Ngãi nổi tiếng trong và ngoài nước thì các làng nghề bánh rán ở Quảng Ngãi quanh năm đỏ lửa, kể cả trong các dịp lễ, Tết. Nhờ nghề bán bánh rán mà nhiều gia đình đã nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

Cuộc sống hiện đại có nhiều áp lực hơn, nhưng khi đến với làng nghề bánh rán vùng quê Quảng Ngãi, mọi muộn phiền, lo toan dường như tan biến. Sự yên bình nơi làng quê này giúp mỗi người cảm thấy thư thái hơn, tĩnh lặng hơn để thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn hương vị món bánh don đặc sản của vùng đất sông Trà, Núi Ẩn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *