Văn học không có khuôn mẫu

Rate this post

ảnh-1

Lê Ngọc Phương Linh (bìa trái) và Trương Quỳnh Mai (bìa phải) cùng cô giáo chủ nhiệm Đỗ Thị Thủy.

Kỳ tích đáng chú ý

Lớp 12A7, Trường THPT Hậu Lộc 1 có 48/49 học sinh đạt điểm giỏi môn Ngữ văn, trong đó có 33 học sinh đạt điểm 9 trở lên. Điểm trung bình môn Văn của lớp 12A7 là 8,96 điểm. Lớp cũng có 2 em đạt 9,5 điểm môn Văn, điểm cao nhất của Thanh Hóa ở môn này tại kỳ thi năm nay.

Với gương mặt rạng rỡ, cô Đỗ Thị Thủy (giáo viên đứng lớp), niềm nở cho biết: “Tôi không quá bất ngờ, vì kết quả thi môn Văn của trường nhiều năm qua đều đạt điểm cao. Tuy nhiên, là một giáo viên chủ nhiệm, tôi vẫn cảm thấy rất vui và tự hào vì đây là thành quả của sự nỗ lực, cống hiến nhiều năm qua của các em học sinh ”.

Theo bà Thủy, năm học 2021-2022, lớp 12A7 phải chuyển sang hình thức dạy trực diện kết hợp trực tuyến để phòng chống dịch. “Sợ chậm tiến độ sẽ không kịp ôn tập, cô và trò đã cùng nhau ôn luyện thâu đêm suốt sáng, nhất là thời gian ôn tập cho kỳ thi đội tuyển”, cô Thủy nói.

Phương pháp giảng dạy mà nữ giáo viên Thanh chú trọng là phương pháp phát hiện vấn đề và rèn luyện tư duy phản biện. Qua đó, giúp học sinh có cái nhìn toàn diện, đa chiều. Đồng thời củng cố những kỹ năng quan trọng để tránh tình trạng học lệch.

“Văn học là nhân học. Học Văn tức là học cách làm người. Vì vậy, khi học môn Văn, các em không chỉ nâng cao kiến ​​thức mà còn trưởng thành hơn trong suy nghĩ và cuộc sống. Tôi rất vui vì ngọn lửa đam mê mà tôi đã truyền cho đến các em học sinh vẫn được các thế hệ học sinh tiếp nối khi mỗi khóa học lại có thêm nhiều học sinh đăng ký và được tuyển thẳng vào trường Sư phạm ”.Chị Thủy tâm sự.

Để Văn trở nên hấp dẫn với học sinh, cô Đỗ Thị Thủy luôn chuẩn bị kỹ lưỡng từ kiến ​​thức cơ bản đến nâng cao và liên hệ mở rộng. Đặc biệt, cô luôn tìm ra sự mới mẻ trong phương pháp giảng dạy của mình và thay đổi cho phù hợp, bởi môn văn không có khuôn mẫu.

“Động viên không nhỏ đối với tôi là các em học sinh lớp 12A7 đều ngoan ngoãn, đoàn kết, có ý thức học tập cao. Dù trong lớp có nhiều bạn nữ nhưng chưa từng có chuyện gì khiến thầy, cô giáo không hài lòng ”.Chị Thủy chia sẻ.

Cô giáo xứ Thanh tiết lộ bí quyết để lớp đạt 48/49 điểm giỏi môn Văn: Văn không khuôn mẫu - Ảnh 2.

Ba học sinh xuất sắc của lớp 12A7 đã được tuyển thẳng vào các trường đại học tốp đầu của cả nước.

Những ngôi trường hàng đầu được “săn lùng”

Năm học vừa qua, lớp 12A7 có 14 học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đều đạt giải. Trong đó, môn Ngữ văn đóng góp 1 giải Nhì, 4 giải Ba (xếp thứ 3 toàn tỉnh). Đội tuyển Lịch sử có 5 học sinh tham gia và đều đạt giải (4 giải Nhì, 1 giải Khuyến khích), xếp thứ 4 toàn tỉnh.

Ngoài ra, lớp còn có 3 giải nhì môn Tiếng Anh và 1 giải nhì môn Địa lý. Cuối năm học 2021 – 2022, 100% học sinh của lớp đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Theo cô Thủy, có 26 học sinh lớp 12A7 đạt từ 27 điểm trở lên ở các tổ hợp xét tuyển. 6 học sinh được tuyển thẳng vào các trường tốp đầu của cả nước như Đại học Ngoại thương, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Ngoại giao, Đại học Sư phạm Hà Nội … Ngoài ra, trong lớp có 3 học sinh. Học sinh vừa vinh dự được chi bộ Trường THPT Hậu Lộc 1 kết nạp Đảng vào cuối tháng 7 vừa qua.

Dù khá hài lòng với số điểm 9,25 môn Văn nhưng nữ sinh Lê Ngọc Phương Linh (lớp 12A7) cho rằng mình vẫn có thể làm tốt hơn môn thế mạnh này. Với kết quả học tập tốt, Phương Linh được tuyển thẳng vào khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Chia sẻ về lý do chọn ngành học, nữ sinh hào hứng: “Mình chọn sư phạm một phần vì đam mê, phần khác gia đình có truyền thống làm nghề dạy học. Cùng với đam mê và cá tính, mình thấy mình hoàn toàn phù hợp với sư phạm”.

Là một trong 3 sinh viên xuất sắc của lớp được kết nạp Đảng cuối tháng 7, Trương Quỳnh Mai cảm thấy vui khi được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại thương Hà Nội. Nữ sinh Thanh Hóa cũng đạt IELTS 7.0.

“Được trở thành đảng viên là niềm vinh dự và tự hào đối với tôi. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu này. Với chặng đường mới phía trước, tôi sẽ cố gắng trau dồi thêm kiến ​​thức, năng nổ tham gia các hoạt động, đóng góp phần sức mình vào sự phát triển của quê hương.”nữ sinh chia sẻ.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Trường THPT Hậu Lộc 1 có 100% học sinh đậu tốt nghiệp. Tổng điểm bình quân đạt 7.153 điểm, xếp thứ 5 toàn tỉnh Thanh Hóa. Đáng chú ý, trường này còn dẫn đầu Thanh Hóa với tổng điểm 10. Có hơn 260 lượt học sinh đạt 27 điểm trở lên.

Theo thầy Phạm Hùng Bích – Hiệu trưởng nhà trường, kết quả đạt được trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay phản ánh rõ sự cố gắng của các thầy, cô giáo và các em học sinh trong năm học vừa qua, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ. bởi đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, còn là sự đồng lòng, quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh, nhất là trong thời điểm hè nắng nóng, gấp rút ôn luyện cho kỳ thi.

“Trong năm học tới, trường sẽ tiếp tục phấn đấu để giữ vững vị trí trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng như kỳ thi tốt nghiệp THPT, đồng thời lấy thêm điểm 10 và tăng số học sinh từ 27 điểm trở lên… ”, thầy Bích chia sẻ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *