USD tăng lên mức cao nhất 24 năm so với yên Nhật, 37 năm so với bảng Anh

Rate this post

Đồng đô la tăng vọt lên mức cao nhất trong 24 năm so với đồng yên và 37 năm so với đồng bảng Anh do chính sách tiền tệ ôn hòa của Nhật Bản và các vấn đề kinh tế của châu Âu tương phản với nền kinh tế Mỹ.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 7/9, USD đã tăng vọt lên 144.99 Yên, mức cao chưa từng thấy kể từ năm 1998, kết thúc phiên giao dịch thấp hơn một chút ở 144.305 Yên, vẫn tăng 1,1% so với đóng cửa. phiên trước.

So với thời điểm USD đạt mức 147,43 yên vào năm 1998, hiện USD đã tăng 0,9%.

So với bảng Anh trong phiên vừa qua, USD cũng tăng lên, đạt 1.1407 USD / GBP, cao nhất kể từ năm 1985, kết thúc phiên giao dịch tăng 0,8% so với chốt phiên trước, đạt 1,1425 USD.

Đồng bảng Anh đã giảm hơn 15% so với đồng USD trong năm nay, khiến ngân hàng trung ương Anh “đau đầu” bởi chi phí nhập khẩu tăng và có thể gây ra lạm phát nhập khẩu.

Theo các chuyên gia, việc đồng bạc xanh tăng giá mạnh vào thời điểm này là do chính sách tiền tệ ôn hòa của Nhật Bản và các vấn đề kinh tế của châu Âu trái ngược với kinh tế Mỹ – vốn tương đối mạnh cùng với kinh tế Mỹ. quyết tâm hạ nhiệt lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Các nhà đầu tư đang bán phá giá tài sản của Anh khi đối mặt với triển vọng kinh tế ảm đạm và đồng đô la mạnh. Đồng bảng Anh đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát gia tăng, suy thoái kinh hoàng và lo ngại rằng việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu công dưới thời một chính phủ mới có thể làm trầm trọng thêm áp lực giá cả. .

Karl Schamotta, trưởng chiến lược gia thị trường tại Corpay ở Toronto, cho biết: “Đồng đô la là một tảng đá trong biển rắc rối ngày nay, vượt trội hơn tất cả các đối thủ lớn do lãi suất của nó. Mỹ trỗi dậy và nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi.

Ông Schamotta cho biết: “Với lạm phát cơ bản của Mỹ hầu như không nhúc nhích và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) không có ý định thay đổi chính sách, chênh lệch lợi suất giữa Mỹ và Nhật Bản đang ngày càng sâu sắc. Điều này càng làm giảm lợi nhuận từ đồng yên”.

Đồng euro kết thúc ngày 7 tháng 9 tăng 0,3% lên 0,9930 đô la. Trong phiên giao dịch 6/9, đồng EUR giảm chỉ còn 0,9864 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2002.

Ngân hàng Trung ương châu Âu được cho là rất khó có khả năng tăng lãi suất mạnh lên 75 điểm cơ bản vào thứ Năm (8 tháng 9), nhưng những kỳ vọng đó cũng không hỗ trợ đồng tiền chung khi nền kinh tế châu Âu đang sụp đổ và Nga quyết định giữ nguyên đóng cửa Đường ống dẫn khí chính Nord Stream 1 đến Châu Âu vô thời hạn.

Mặt khác, báo cáo mới nhất cho thấy ngành dịch vụ Mỹ bất ngờ khởi sắc trong tháng 8, củng cố quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ không suy thoái.

Erik Nelson cho biết: “Châu Âu và Vương quốc Anh có vẻ sẽ trải qua một vài tháng đầy thách thức, với khả năng suy thoái kinh tế đối với cả hai nền kinh tế. Trong khi đó, Mỹ có vẻ rất kiên cường”. , chiến lược gia vĩ mô tại Wells Fargo ở Thành phố New York cho biết.

Cũng trong ngày thứ Ba, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên mức cao nhất trong 14 năm như dự kiến, và cho biết lãi suất chính sách sẽ cần phải tăng cao hơn nữa để chống lại đại dịch. Lạm phát đang hoành hành.

Tuy nhiên, bất chấp việc BoC tăng lãi suất, đồng đô la vẫn ổn định so với đô la Canada, kết thúc ngày 7 tháng 9 tăng 0,1% lên 1.3164 CAD.

Tỷ giá hối đoái của các đồng tiền chính.

Ấn tượng nhất hiện tại là đồng yên khi nó liên tục phá vỡ các mức thấp nhất trên thị trường ngoại hối. Kể từ đầu tháng 8, đồng yên đã giảm mạnh 10,1% so với đồng USD.

Với tỷ giá JPY / USD hiện tại, các nhà phân tích và nhà đầu tư đang ngày càng đồn đoán rằng các nhà chức trách Nhật Bản có thể sẽ vào cuộc để hỗ trợ đồng tiền này.

Rikiya Takebe, chiến lược gia cấp cao tại Okasan Securities cho biết: “Các ngân hàng trung ương nước ngoài đang ưu tiên đối phó với lạm phát, và không mấy khi để ý đến biến động tỷ giá hối đoái”.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo rằng chính phủ muốn thực hiện các bước cần thiết nếu diễn biến “nhanh chóng, một chiều” trên thị trường tiền tệ tiếp tục. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà phân tích cho rằng việc can thiệp là rất khó.

Đồng USD “phi mã” lên nóc nhà trong 2 thập kỷ, được kỳ vọng là kênh trú ẩn an toàn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *