Các ngân hàng châu Âu chuẩn bị cắt điện mùa đông

Rate this post

Chú thích ảnh
Toàn cảnh khu tài chính Canary Wharf ở London, Anh. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, khi Nga thắt chặt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, các ngân hàng đang thử nghiệm cách họ có thể đối phó với tình trạng thiếu điện. Họ cũng bố trí các nguồn năng lượng thay thế như máy phát điện để giữ cho máy ATM và ngân hàng trực tuyến hoạt động.

Đối với các công ty tài chính, tình hình đặc biệt cấp bách vì nó liên quan đến các khoản thanh toán và giao dịch quan trọng đối với nền kinh tế châu Âu.

Trong khi lĩnh vực này đã thích ứng tốt với việc khóa COVID-19 thông qua công nghệ điện từ xa, thì việc mất điện hoặc sử dụng điện hạn chế lại là một thách thức khác.

Gianluca Pescaroli, Giáo sư tại Đại học College London, cho biết: “Hệ thống ngân hàng là một phần của các hệ thống khác. Mối quan tâm chính của tôi là tác động xã hội của việc không thể sử dụng máy ATM hoặc thực hiện giao dịch không dùng tiền mặt ”.

Ngân hàng Mỹ JPMorgan, với các chi nhánh ở London và Frankfurt, đã mô phỏng sự cố mất điện. Theo đó, tùy theo mức độ nghiêm trọng, JPMorgan có thể chuyển sang sử dụng máy phát điện chạy dầu diesel để giữ cho các địa điểm văn phòng quan trọng hoạt động trong vài ngày. JPMorgan cho các công ty ở châu Âu vay tiền, kinh doanh cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời điều hành một ngân hàng tiêu dùng của Anh.

Ngân hàng lớn thứ hai của Ý, UniCredit, đã kiểm tra khả năng phục hồi hoạt động vào mùa hè này. Thử nghiệm khôi phục sau thảm họa của UniCredit tập trung vào khả năng phục hồi xử lý dữ liệu. Hai trung tâm dữ liệu cốt lõi của ngân hàng được cung cấp bởi hai trạm điện độc lập. Không rõ nguồn điện từ các trạm này có thể được sử dụng trong bao lâu.

Euronext, công ty điều hành các sàn giao dịch chứng khoán của Pháp và Ý, cho biết họ đã đánh giá lại việc sử dụng năng lượng kể từ cuộc xung đột Nga-Ukraine. Euronext cũng cho biết thêm rằng nó có máy phát điện dự phòng.

Các ngân hàng cũng đang thực hiện các bước cụ thể để ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng, chẳng hạn như dọn bớt một số không gian văn phòng và tập trung nhân viên vào một vài tòa nhà.

Deutsche Bank cho biết họ đang thực hiện một loạt các biện pháp tiết kiệm năng lượng với 1.400 tòa nhà ở Đức để tiết kiệm 4,9 triệu kWh điện mỗi năm. Đây là lượng điện đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 49.000 bóng đèn trong một giờ.

Chú thích ảnh
Trụ sở chính của Deutsche Bank tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP / TTXVN

Deutsche Bank cũng tắt nước nóng trong phòng vệ sinh, điều chỉnh nhiệt độ nơi làm việc, tắt tất cả đèn chi nhánh bên trong và đèn quảng cáo ngoài trời qua đêm. Đài phun nước trước trụ sở Frankfurt cũng sẽ bị tắt.

Các cơ quan quản lý đang cảnh giác cao độ. Cơ quan giám sát của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Cơ quan Tự vệ (PRA), đều yêu cầu các ngân hàng có kế hoạch đối phó với sự gián đoạn.

Các ngân hàng ở Vương quốc Anh được yêu cầu xác định các dịch vụ kinh doanh quan trọng và các phương pháp giải quyết tình trạng ngừng hoạt động nếu chúng xảy ra.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng rất ít ngân hàng và công ty có khả năng sẵn sàng cho tình trạng mất điện kéo dài hơn vài ngày.

Avi Schnurr, Giám đốc Điều hành của Hội đồng An ninh Cơ sở Hạ tầng Điện cho biết: “Điều này cho thấy một lỗ hổng nghiêm trọng trong việc lập kế hoạch xử lý. Các ngân hàng nên sắp xếp để đảm bảo họ có thể đối phó ngay cả khi mất điện kéo dài, ông nói.

Ngân hàng lớn nhất của Pháp, BNP Paribas, đang xử lý mức tiêu thụ điện năng của khoảng 2.750 chi nhánh, văn phòng và trung tâm dữ liệu mà ngân hàng này hoạt động trên khắp Pháp, Bỉ và Ý.

Ngân hàng này đang theo dõi chặt chẽ khả năng cắt điện và khả năng này được đề cập trong Kế hoạch liên tục kinh doanh tại ngân hàng.

Ngân hàng NatWest cho biết họ đã giảm nhẹ một phần thiệt hại tài chính bằng cách tự bảo hiểm cho các chi phí năng lượng trong tương lai.

Các công ty bảo hiểm lớn cũng cho biết họ đang cắt giảm việc sử dụng năng lượng. Công ty Thụy Sĩ Zurich sẽ làm mờ văn phòng vào ban đêm.

Nếu khủng hoảng trầm trọng hơn, các công ty sẽ có những hành động quyết liệt hơn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *